Quan hệ giữa Moscow và Kiev vẫn căng thẳng kể từ năm 2014 tới nay sau việc Crimea tuyên bố thuộc về Nga.

Cơ quan an ninh quốc gia Nga FSB đã bắt giữ Sushchenko, 49 tuổi vào năm 2016 sau khi anh này bay tới Moscow từ Paris, nơi anh làm việc như phóng viên thường trú của cơ quan thông tấn Ukraina Ukrinform.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh cuộc biểu tình phản đối việc bắt giữ Roman Sushchenko tại Kiev vào năm 2016. Ảnh: Reuters

FSB đã buộc tội Sushchenko làm việc cho cơ quan tình báo Ukraina và thu thập các dữ liệu mật về quân đội Nga, việc mà ông này đã chối bỏ.

Mark Feygin, luật sư của Sushchenko nói rằng tòa án tại Moscow đã tuyên phạt anh 12 năm tù tại nhà tù an ninh cao nhất sau khi thấy anh này có tội. Mark nói rằng anh sẽ kháng án.

"Chúng tôi tin rằng Roman Sushchenko vô tội và anh chỉ bị vướng vào một cuộc chiến chính trị", Feygin nói với các phóng viên sau phiên tòa. Feygin đã bị tước bằng luật sư trong phiên tào, điều khiến anh hoài nghi có liên quan tới việc mình đứng ra bảo vệ Sushchenko.

Harlem Desir, người đại diện truyền thông của cơ quan bảo vệ nhân quyền châu Âu OSCe nói rằng ông đã lên tiếng yêu cầu Nga thả Sushchenko. "Làm báo không phải là một tội", ông Desir nói trong thông cáo.

Cơ quan bảo vệ nhà báo tại New York nói rằng chính quyền Nga đã không thể đưa ra các chứng cứ thật sự "sắc bén". "Roman tới vì lý do cá nhân nhưng bị vướng vào một cạm bẫy", ông Feygin nói.

Ông cũng nói rằng những thông tin Sushchenko theo đuổi đều vì lý do làm báo, nhưng đã bị "gài" bởi một người quen trong quân đội. Tổng thống Ukraina Petro Poroshenko đã lên án phiên tòa trên.

Feygin đã kêu gọi một phiên trao đổi giữa hai bên để đổi lấy Sushchenko bằng việc phóng thích Kirill Vyshinsky, một phóng viên Nga đang bị giữ bởi Kiev. Cơ quan an ninh quốc gia Ukraina SBU đã tạm giam Vyshinsky, người đứng đầu hãng tin RIA Novosti tại Ukraina vào tháng trước vì tội "chống đối chính quyền".

Vyshinsky đang đối mặt với án 15 năm tù giam nếu bị tuyên có tội.

Hoàng Việt (Theo reuters)