leftcenterrightdel
Các đồng chí lãnh đạo chủ trì buổi lễ phát động 
Tham dự Lễ phát động có các đồng chí: Trương Thị Mai- Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng Ban Dân vận TƯ; Trương Minh Tuấn- Ủy viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông; Thào Xuân Sùng- Ủy viên TƯ Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận TƯ; Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; Hà Ngọc Anh- Phó Trưởng Ban Dân vận TƯ cùng đông đảo các vị đại biểu, các cơ quan báo chí.

Mở đầu lễ phát động, qua bài diễn văn của đồng chí Thào Xuân Sùng- Uỷ viên TƯ Đảng, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Dân vận TƯ đã giúp các đại biểu cùng nhau ôn lại truyền thống 87 năm công tác Dân vận của Đảng. Dân vận và công tác dân vận là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược đối với toàn bộ sự nghiệp cách mạng, là điều kiện quan trọng bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng cũng như củng cố, tăng cường mối quan hệ máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Thời gian qua, công tác dân vận của Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục phát huy dân chủ, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đồng thuận xã hội để thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của đất nước.

Với ý nghĩa to lớn và quan trọng đó, cuộc thi báo chí viết về tấm gương “Dân vận khéo” là hoạt động thiết thực kỷ niệm 87 năm, hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930- 15/10/2020), kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh viết tác phẩm “Dân vận” (15/10/1949- 15/10/2019), tạo đợt sinh hoạt chính trị, văn hóa- xã hội sâu rộng, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác Dân vận trong thời kỳ đất nước đẩy mạnh thực hiện công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, đảng viên và của toàn xã hội về Dân vận và thực hiện công tác Dân vận theo tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm, chủ trương của Đảng ta.

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, đảm bảo thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XII, các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về công tác dân vận; phát huy dân chủ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; củng cố vững chắc niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; tăng cường quan hệ mật thiết giữa Đảng với Nhân dân.

Khuyến khích, phát huy vai trò, trách nhiệm và ghi nhận, tôn vinh đội ngũ nhà báo, các cơ quan thông tấn báo chí, hội nhà báo, ban Dân vận các cấp, cộng tác viên và các công dân trong việc phát hiện, giới thiệu, viết, sáng tác, tuyên truyền những tấm gương, mô hình, điển hình “Dân vận khéo”, những những tác phẩm báo chí tiêu biểu, xuất sắc về đề tài dân vận, tạo hiệu ứng tích cực, bồi đắp những giá trị tốt đẹp, bền vững trong đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, thông qua cuộc thi phát hiện, tôn vinh các tấm gương điển hình trong công tác dân vận, tác giả tiêu biểu để tổ chức gặp mặt tuyên dương nhan kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ. 
Tại buổi lễ phát động, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn có nhắc lại câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công" trong bài viết “Dân vận” đăng trên báo Sự thật số 120, ngày 15/10/1949. Đồng chí Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, dân vận không chỉ là nhiệm vụ riêng của Ban Dân vận và cán bộ dân vận các cấp mà công tác dân vận là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Bộ trưởng Trương Minh Tuấn mong muốn báo chí tiếp tục phát huy vai trò xung kích trong giám sát, trong phản biện xã hội, làm tốt công tác vận động quần chúng nhân dân, tích cực tham gia, đồng hành cùng với Đảng và Nhà nước vì mục tiêu xây dựng dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh

leftcenterrightdel
Đồng chí Trương Thị Mai- Trưởng Ban Dân vận TƯ phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ 
Phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động, đồng chí Trương Thị Mai- Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đã nêu bật và đánh giá cao nhiệm vụ và ý nghĩa của công tác dân vận cũng như vai trò của báo chí trong việc tuyên truyền, phát huy hiệu quả của công tác này đối với sự phát triển của Đảng và đất nước. Đồng chí nêu rõ: công tác dân vận cần sâu sắc và rộng mở từ trong đảng đến chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội. Báo chí tham gia cuộc thi cần phát hiện tấm gương sáng công tác dân vận ở mọi lĩnh vực công tác từ tỉnh, huyện, xã tới các bộ, ngành... Những hình ảnh dân vận tiêu biểu lay động xã hội sẽ mang lại niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước trong sự nghiệp xậy dựng và bảo vệ tổ quốc, góp phần vào khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

leftcenterrightdel
Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN công bố Thể lệ cuộc thi 
Cũng tại buổi lễ, thay mặt Ban tổ chức, đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đã công bố Thể lệ Cuộc thi. Đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông của cả nước đăng phát rộng rãi Thể lệ này để toàn thể giới báo chí và nhân dân được biết, để cuộc thi này được hưởng ứng và tham gia tích cực, đạt hiệu quả tốt đẹp. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN cho biết, sau lễ phát động này, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ có công văn hướng dẫn gửi tới các cấp Hội và các cơ quan báo chí và các hội viên nhà báo cả nước tham gia Giải với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Do đó, theo Thể lệ cuộc thi: Các tác giả là công dân Việt Nam không vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, không vi phạm Luật Báo chí và các quy định pháp luật hiện hành đều có thể gửi bài dự thi. Ri êng

Mỗi tác giả hoặc nhóm tác giả được gửi tối đa 3 tác phẩm Bài dự thi là tác phẩm báo chí có nội dung về tấm gương "Dân vận khéo" đã được đăng, phát trên các loại hình báo chí: báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử kể từ thời gian phát động Cuộc thi (ngày 13/10/2017)

Đối với những tác phẩm được sử dụng trong thời gian xét giải của cuộc thi đã được trao thưởng ở các cuộc thi của địa phương, ngành hoặc liên ngành Trung ương vẫn được quyền tham dự cuộc thi nhưng cần ghi rõ mức giải đã đạt, thời gian và đơn vị tổ chức.

Các năm 2018 và 2019 BTC sẽ tổ chức chấm sơ khảo, chọn bài vào vòng chung khảo và sơ kết cuộc thi vào dịp kỷ niệm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng (15/10). Năm 2020, chấm sơ khảo của năm, đồng thời tổ chức chấm chung khảo và tổng kết, trao giải cuộc thi của cả giai đoạn vào dịp kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng.

Về cơ cấu giải thưởng: BTC sẽ trao 6 giải A, 15 giải B, 15 giải C và 30 giải Khuyến khích. Sẽ có 10 giải đồng hạng xuất sắc cho các cơ quan báo chí và ban dân vận cấp ủy tiêu biểu.

BTC nhận bài dự thi năm 2018 từ 15/10/2017 đến hết ngày 10/9/2018, bài dự thi năm 2019 từ 11/9/2018 đến hết ngày 10/9/2019, bài dự thi năm 2020 từ 11/9/2019 đến hết ngày 31/8/2020. 

Địa chỉ nhận bài dự thi: Tạp chí Dân vận, Ban Dân vận Trung ương, số 105B Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội, email: danvankheo@gmail.com. Ban Nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam, 59 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, email: bannghiepvu.hnb@gmail.com

                                                                        Ngọc Lành; Ảnh: Sơn Hải