Nghệ sĩ Trường Vũ: Tôi luôn ấp ủ sẽ về nước để thực hiện liveshow riêng

(CLO) Trong số các nghệ sĩ nổi tiếng ở hải ngoại, Trường Vũ ít về biểu diễn tại Việt Nam. Mỗi chuyến về thăm quê hương của anh cũng rất kín tiếng, vì nam ca sĩ thích sự giản dị, không màu mè.

3bbb
Ca sĩ Trường Vũ

Được biết đến như là một giọng hát hội đủ các tố chất của những ca sĩ đã từng gieo vào lòng khán giả nhiều sầu nhớ thế hệ đi trước như Chế Linh, Tuấn Vũ, Ngọc Lan…, Trường Vũ còn được khán giả yêu mến từ lối sống giản dị, không bon chen trong showbiz .Với chất giọng sâu lắng, tư lự, sâu nặng nỗi niềm cùng phong cách diễn mộc mạc, giản dị, những lời ca mà anh mang đến cho khán giả thường chất chứa nhiều kỷ niệm.

Giải thích cho việc ít hát tại quê hương như những đồng nghiệp khác tại hải ngoại, Trường Vũ chia sẻ, trước đây những ca khúc của anh không được thuận tiện cho việc trình diễn, điều kiện để đi về Việt Nam cũng khác. Hiện tại mọi thứ cởi mở hơn, các ca khúc được duyệt cũng dễ hơn trước. Một lý do khác khá quan trọng cho việc “kén hát” của giọng ca Đám Cưới Nghèo là do “tôi thích hát live chứ không hát nhép, hát phải có ban nhạc của mình chứ bỏ đĩa ra hát thì tôi hát không được. Tôi cũng không muốn chạy show, không muốn hát bên này vài bài rồi chạy sang nơi khác hát tiếp. Tôi muốn làm những show nhỏ, khán giả vài trăm người nhưng người ta phải nghe, phải thưởng thức mình hát. Tôi muốn về hát cho khán giả thật sự thưởng thức. Tôi muốn hát chục bài trở lên trong các show nhỏ của mình”..

3aa
Trường Vũ hát cùng ca sĩ Tố My trên sân khấu

Nam ca sĩ hải ngoại cũng thừa nhận, anh không phải là người bon chen, duyên số đưa anh trở thành nghệ sĩ và anh chỉ là người thích hát mà thôi. Coi âm nhạc là nghiệp của mình nhưng hơn hai chục năm đi hát, Trường Vũ chưa từng ra mắt CD riêng và mới chỉ có một liveshow riêng duy nhất tại Hà Nội vào tháng 5/2016.

Từng về nước biểu diễn vào tháng đầu tháng 5/2016, qua bạn bè thân thiết giới thiệu, anh gặp ca sĩ trẻ Tố My, khi đó cũng vừa rời khỏi một sân chơi âm nhạc. Yêu mến và muốn nâng đỡ giọng hát của cô ca sỹ trẻ này, Trường Vũ đã mời Tố My hát chung ca khúc gắn liền với tên tuổi của mình là Nhớ Người Yêu trong minishow tại phòng trà WE chỉ hơn một tuần sau đó.

66666666666

Hỏi khi về nước, anh có quan tâm đến thế hệ ca sĩ trẻ của Việt Nam hiện tại, Trường Vũ trả lời: “Tôi nghĩ Việt Nam mình có gần 100 triệu dân rồi, thay đổi nhiều về dinh dưỡng này nọ, sắc vóc đâu thua các nước khác nhưng chưa có “cá nhân kiệt xuất” chắc vì mình chưa có đào tạo đàng hoàng. Tôi có nghe nhiều người ở vùng miền xa hát nhạc quê hương hay hơn rất nhiều ca sĩ nhưng rất tiếc là họ không có cơ hội tỏa sáng. Họ bỏ lỡ thời 18-20 tuổi, đến khi 30 có con cái sao đi làm nghệ sĩ được?

6666
Trường Vũ đang ấp ủ sẽ thực hiện các liveshow riêng tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM vào thời gian tới

Tôi có theo dõi một số chương trình thi ca hát, thấy có những người có kinh nghiệm hát tại một số tụ điểm quen rồi, mạnh dạn trên sân khấu chọn bài tủ hát dễ dàng là được chọn, nhưng giọng không bằng những thí sinh có thể hát chệch nhịp vì chưa có kỹ năng, kinh nghiệm nhưng giọng rất hay. Thật ra chọn ca sĩ là chọn giọng để đào tạo chứ không chọn người hát quen bài. Rồi có những người hát vì không thể nào hát nhiều loại nhạc được là bị rơi rụng. Ngay cả tụi tôi chưa hẳn hát loại này được đã hát loại kia được. Tôi chỉ “chở” một loại thôi, “chở” dòng nhạc quê hương thì khó giỏi pop, rock. Mình tuyển lựa ca sĩ từ bao nhiêu chương trình nhưng chưa được nhiều người xuất sắc, chỉ toàn trên trung bình thôi. Tôi hi vọng sẽ có những người có tâm đào tạo đàng hoàng cho lớp trẻ, chứ vì dùng cái gì mua chuộc để nổi thì cái đó không hay”.

Vào tháng 8, Trường Vũ tiếp tục xuất hiện trong liveshow Duyên Phận của nữ ca sĩ Tố My. Hiện tại, Trường Vũ và Tố My đều khá bận rộn với lịch diễn riêng. Vào ngày 19/11 tới, Trường Vũ sẽ có đêm nhạc riêng của mình tại phòng trà WE, số 8 Lê Quý Đôn, Q3, TP.HCM.

Trường Vũ từng tâm sự không muốn làm liveshow vì phải lo nhiều thứ và bản thân không mạnh về khoản này. Tuy nhiên, những lần trở về Việt Nam khiến Trường Vũ thay đổi. Anh đang ấp ủ cùng các cộng sự của mình tiếp tục thực hiện các liveshow riêng tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM vào thời gian tới.

Thu Hiền