Người dân Anh đã chọn rời EU

(CLO) Kết quả bỏ phiếu mới được công bố, và mặc dù số lượng phiếu chưa được thống kê hết, nhưng số lượng phiếu chọn rời đã vượt quá bán. Người dân Anh đã chọn rời EU.

Người dân Anh đã chính thức lựa chọn rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý mới kết thúc sáng nay. Ảnh: Reuters
Người dân Anh đã chính thức lựa chọn rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý mới kết thúc sáng nay. Ảnh: Reuters

Hơn 40 triệu người dân Anh đã đăng ký bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý với câu hỏi duy nhất :” Liệu Anh có nên tiếp tục ở lại trong EU hay rời bỏ EU?”.

Kết quả cuối cùng 51,9% chọn rời và 48,1% chọn ở lại.

Dù có Scotland và Luân-đôn ủng hộ mạnh mẽ việc ở lại, nhưng kết quả cuối cùng lại không như ông David Cameron mong đợi khi phe ủng hộ việc rời bỏ đã vượt lên trước và giữ nguyên kết quả đó cho tới cuối cùng.

Tin tức này đã ngay lập tức làm chấn động EU và thế giới. Các chính trị gia và các thị trường tài chính đang dự đoán tương lai tới đây của EU, của Anh và của cả nền kinh tế thế giới.

Đồng Bảng Anh tụt xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985 tới nay khi nhà tài chính nhận được thông tin trên.

Ông Nigel Farage đã tuyên bố chiến thắng lúc 4h sáng nay theo giờ địa phương, dù cho họ vẫn còn cần tới hơn 1 triệu phiếu bầu để có thể thúc đẩy việc rời bỏ.

Lãnh đạo phe UKIP cho biết “Thưa các vị, hãy tin tưởng rằng một chân trời mới đang rạng mở với một Vương quốc Anh độc lập. Nếu như các kết quả dự đoán là đúng, đây sẽ là chiến thắng thực sự của người dân, của những người bình thường nhất trong số chúng ta. Chúng ta đã đấu tranh với các tập đoàn đa quốc gia. Chúng ta đã đấu tranh với những lời dối trá và xảo biện”.

Ông Farage còn cho biết, chiến thắng trên có được với “không một viên đạn nào bị bắn”.

Điều này cũng khiến cư dân mạng phẫn nộ trên Twitter khi mới chỉ 8 ngày kể từ khi bà Jo Cox bị bắn ngay trên đường phố vì chủ đề này.

kết quả bầu cử trực tiếp của cuộc bầu cử. Ảnh: BBC
Kết quả của cuộc trưng cầu dân ý rời EU ở Anh tính tới 5h sáng nay theo giờ địa phương, với 51,9% chọn rời và 48,1% chọn ở lại.. Ảnh: BBC

Kết quả trưng cầu dân ý trên có được từ hơn 30 triệu lá phiếu, và họ còn cẩn thận tới mức tự mang bút của mình đi, vì sợ những lá phiếu có thể bị tẩy xoá và gian lận nếu sử dụng bút chì do chính phủ phát tại các điểm bỏ phiếu.

Những người vận động chiến dịch Brexit đã viết một lá thư ngay sau đó, kêu gọi ông David Cameron tại vị dù cho kết quả có ra sao.

Vương quốc Anh vẫn sẽ nằm trong EU cho tới khi họ đàm phán xong cuộc “ly dị” này.

Phản ứng từ EU cũng khá nhanh.Manfred Weber, người đứng đầu EPP ở nghị viện Châu Âu cho biết: “Chúng tôi tôn trọng và tiếc rằng đó là lựa chọn của người dân Anh. Điều này sẽ gây nên ảnh hưởng lớn tới cả hai phía. Tuy nhiên, đây là quyết định của người dân Anh, không phải của Châu Âu”.

“Tôn trọng quyết định dân chủ của Anh cũng đồng nghĩa với việc đàm phán phải kết thúc trong 2 năm tới. Từ góc nhìn của chúng tôi, không có bất kỳ sự thiên vị nào sẽ được dành cho Anh. Người dân Anh đã nêu lên quan điểm của họ. Rời bỏ là rời bỏ. Thời điểm ngọt ngào đã qua rồi”.

Hoàng Việt (Theo The Guardian)