Vụ ra giá "giải cứu" người từ cơ sở xã hội:
Người tố cáo đề nghị xử lý người vi phạm, minh oan cho người không có lỗi

(CLO) – Cho rằng một cảnh sát khu vực bị vạ lây trong vụ ra giá “giải cứu” người từ cơ sở xã hội Nhị Xuân từ những thông tin chưa chuẩn  xác, người tố cáo đã liên tiếp có đơn gửi đến các cơ quan có thẩm quyền huyện Bình Chánh để làm rõ thông tin, minh oan cho anh này.

Cơ sở xã hội Nhị Xuân –  huyện Hóc Môn, TP.HCM.

Liên quan đến thông tin: sau khi công an xã Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh) lập hồ sơ chuyển người vào cơ sở xã hội Nhị Xuân, thiếu úy Tạ  An Hữu (Tổ hình sự Công an xã Vĩnh Lộc B, Bình Chánh, TP.HCM) đã liên hệ với người nhà, gợi ý chung chi để “giải cứu” gây xôn xao dư luận trong thời gian gần đây, Phóng viên NB&CL đã có buổi tiếp xúc trực tiếp với người trong cuộc – bà N.T.N.Y. (SN:1960, tạm trú tại xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP.HCM).

Bà N.T.N.Y. là mẹ của T.T.Đ (SN:1980) – người bị công an xã Vĩnh Lộc B bắt và lập hồ sơ đưa đi Cơ sở xã hội Nhị Xuân tối 12/7/2017. Do bức xúc trước cách giải quyết vụ việc của công an xã Vĩnh Lộc B, bà Y. đã âm thầm thu thập nhiều thông tin làm bằng chứng để tố cáo với ý định phơi bày hành vi ra giá “giải cứu” của thiếu úy Tạ  An Hữu.

Trao đổi với NB&CL chiều ngày 7/9/2017, bà Y. một lần nữa khẳng định,  việc thiếu úy Tạ An Hữu chủ động lấy số điện thoại liên hệ và ra giá “giải cứu” là có thật. Riêng cảnh sát khu vực Nguyễn Hoàng Phúc (Công an xã Vĩnh Lộc B) hoàn toàn không liên quan đến việc ngã giá với bà để “giải cứu” con trai bà ra khỏi cơ sở xã hội Nhị Xuân như thông tin đã đề cập. Phúc chỉ xác nhận thiếu úy Tạ An Hữu là người cùng đơn vị công tác và chỉ dẫn các thủ tục cần thiết theo quy định pháp luật để bà Y. đủ điều kiện được bảo lãnh con về.

Trước đó, trong đơn gửi NB&CL, bà Y. tường trình: Vào khoảng 23g ngày 11/7/2017, nhận được điện thoại từ một công an khu vực nơi bà từng đăng ký tạm trú thông báo con trai bà là T.T.Đ (SN:1980) đang bị tạm giữ tại Công an xã Vĩnh Lộc B, vì tụ tập hút ma túy đá. Nghe vậy, bà Y. mang các giấy tờ liên quan đến xin bảo lãnh con về. Tuy nhiên, với lý do nơi ở không rõ ràng, nên tối 12/7/2017, Công an xã Vĩnh Lộc B lập hồ sơ chuyển Đ. vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân (Huyện Hóc Môn, TP.HCM).

Sau khi đưa Đ. vào Cơ sở xã hội Nhị Xuân, thiếu úy Tạ  An Hữu gọi điện gợi ý chung chi để làm thủ tục bão lãnh. Cụ thể, thiếu úy Hữu chủ động gọi điện thoại cho bà Y. đặt vấn đề chung chi và ra giá 60 triệu đồng với lời hứa sẽ đưa được Đ. ra khỏi Cơ sở xã hội Nhị Xuân trong vòng một tháng.

Đang phân vân về danh tính Tạ An Hữu, vô tình một người bạn của Đ. biết chuyện nên đã dẫn bà Y. đến Văn phòng ấp 2 – xã Vĩnh Lộc B gặp cảnh sát khu vực tên là Phúc để nhờ tư vấn hướng dẫn làm thủ tục bảo lãnh theo quy định hiện hành. Bà Y. cho biết: “Tôi được anh Phúc chỉ dẫn về gặp Công an khu vực ấp 2, xã Vĩnh Lộc A để trình bày lại trường hợp của mình là có nơi ở ổn định, nhờ công an khu vực xem xét có rút lại lệnh đưa đi hay không?… Trong quá trình gặp mặt trựcc tiếp nhờ hướng dẫn cũng như gọi điện xác minh Tạ An Hữu có phải là người của công an của xã Vĩnh Lộc B không, anh Phúc hoàn toàn không có gợi ý chung chi tiền bạc hay hứa hẹn tham gia giải quyết vụ việc“.

Vì vậy ngay sau phát hiện có thông tin chưa chuẩn xác, gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và hoạt động công tác của anh Phúc, bà Y. lập tức có đơn yêu cầu đính chính thông tin. Đồng thời gửi văn bản đến các cơ quan có thẩm quyền của huyện Bình Chánh, tường trình chi tiết lại vụ việc, trong đó khẳng định sự vô can của anh cảnh sát khu vực Nguyễn Hoàng Phúc. Theo đó, anh cảnh sát khu vực này hoàn toàn không liên quan trong vụ thiếu úy Tạ An Hữu ra giá “giải cứu” người từ cơ sở xã hội mà dư luận đã phản ánh.

Bà Y. cho biết, lo ngại trước thông tin chưa chuẩn xác có thể gây oan cho anh cảnh sát khu vực này nên trong thời gian qua, bà đã phải bỏ bê công việc, gửi đơn đến nhiều nơi nhằm xác định rõ lại thông tin, giúp cho các cơ quan có thẩm quyền hiểu đúng bản chất sự việc để từ đó có quyết định xử lý đúng.

Công an huyện Bình Chánh cũng đã mời bà Y. đến làm việc và ghi nhận những thông tin chính thức từ phía người tố cáo; đồng thời, đang xem xét vụ việc này để xử lý theo quy định của pháp luật.

 

Thanh Hải