Người Việt sắm hơn 3,1 triệu xe máy trong năm 2016

(CLO) Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) vừa công bố báo cáo bán hàng của 5 nhà sản xuất tại Việt Nam với tổng doanh số đạt 3.121.023 xe. Số lượng này chưa bao gồm doanh số của các nhà nhập khẩu tư nhân.

Xe máy vẫn là phương tiện di chuyển chủ yếu của người Việt. (Ảnh: Internet)
Xe máy vẫn là phương tiện di chuyển chủ yếu của người Việt. (Ảnh: Internet)

Đây là doanh số tổng cộng từ 5 thành viên của Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, bao gồm: Công ty Honda Việt Nam, Công ty Piaggio Việt Nam, Công ty Suzuki Việt Nam, Công ty SYM Việt Nam và Công ty Yamaha Motor Việt Nam.

Hiện tại, 5 thành viên VAMM đang cung cấp cho thị trường Việt Nam các dòng sản phẩm đa dạng bao gồm các dòng xe số, xe tay ga và xe tay côn.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm 2016, người Việt đã mua hơn 1,4 triệu xe máy, tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm 2015. Trong 6 tháng cuối năm, doanh số bán hàng của Hiệp hội là gần 1,7 triệu xe, nâng tổng doanh số bán hàng năm 2016 của 5 thành viên VAMM là 3,1 triệu xe, tăng 9,5% so với kết quả bán hàng 2.849.060 xe máy của năm 2015.

Đây là doanh số bán hàng cộng dồn, cũng chính là tổng lượng bán ra của cả 5 thành viên VAMM tại thị trường Việt Nam, không phải là số sản xuất và không bao gồm số lượng xuất khẩu.

Ngoài ra, số lượng xe kể trên chưa tính doanh số của các đơn vị nhập khẩu tư nhân. Tại Việt Nam, hiện có 6 thương hiệu xe phân khối lớn đang phân phối sản phẩm.

Doanh số bán của những đơn vị này không được tính chung vào doanh số của VAMM, do đó lượng xe máy tiêu thụ tại Việt Nam trong năm 2016 thực tế cao hơn mức kể trên. Mức tăng này trái ngược với những nhận định rằng thị trường xe máy tại Việt Nam đã bão hòa.

T.Tân