Tranh cãi phía sau bản án hình sự sơ thẩm số 412/2016/HSST
Nguyên Giám đốc doanh nghiệp kêu oan

(NB&CL) Chứng cứ chưa thực sự thuyết phục nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng TP. Hà Nội vẫn kết tội và tuyên phạt ông Nguyễn Đình Bang (sinh năm 1951, địa chỉ tại số 4 Hàng Rươi, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội – nguyên GĐ Cty TNHH Công nghiệp Trường Sinh) 16 năm tù với tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Nội dung vụ án

Năm 2007, ông Nguyễn Đình Bang và ông Duy Đức Tuấn mua lại Cty Trường Sinh. Ngày 25/8/2008, Sở Kế hoạch Đầu tư TP. Hà Nội thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp. Theo đó, ông Nguyễn Đình Bang là người đại diện theo pháp luật của Cty Trường Sinh theo Giấy đăng ký kinh doanh số: 07031. Cty Trường Sinh có 01 dự án tại Khu công nghiệp Bắc An Khánh với tổng diện tích đất dự án là hơn 6.000 m2 có nhà xưởng và nhà ở trên đất. Tại dự án Bắc An Khánh, ông Bang và ông Tuấn có 50% cổ phần; 50% cổ phần còn lại là của Cty ADIS.Co do ông Nguyễn Kim Hải làm Giám đốc. Sau khi tiếp nhận Cty Trường Sinh, ông Bang đã phải đầu tư thêm gần 1 tỷ đồng bằng tiền cá nhân để triển khai và thực hiện dự án. Đến năm 2009, do tuổi cao sức yếu nên ông Bang muốn chuyển nhượng lại cổ phần của mình cho ông Tuấn. Tuy nhiên do bị ép giá xuống còn ½ (một nửa số tiền mà ông Bang đã bỏ ra đầu tư – PV) nên ông Bang đã không đồng ý nhượng lại cho ông Tuấn.

Cuối năm 2009, ông Nguyễn Kim Hải, Giám đốc Cty ADIS. Co đã thoả thuận với ông Bang để bán 50% của ông Hải tại dự án Bắc An Khánh và 30% của ông Bang, tổng cộng bán ra là 80% cổ phần. Việc bán cổ phần do ông Hải tìm người mua và soạn thảo hợp đồng mua bán. Trước khi bán, vào ngày 10/10/2009, ông Bang đã ra thông báo mời họp các cổ đông gồm có bà Châu, ông Hải, ông Tuấn về việc chuyển nhượng cổ phần của ông Bang và của Cty ADIS. Co tại dự án Bắc An Khánh. Tuy nhiên đến ngày họp cổ đông, ông Tuấn không có mặt. Tại phiên họp này, các cổ đông đều nhất trí chuyển nhượng 80% cổ phần tại dự án Bắc An Khánh và thống nhất uỷ quyền cho người mua được phép tìm đối tác huy động vốn cho Cty thực hiện dự án Trung tâm Thương mại và nhà ở cao cấp mà UBND Hà Tây (cũ) giao  cho Cty Trường Sinh làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Đình Bang bức xúc cho rằng các cơ quan tố tụng TP. Hà Nội chưa thực sự khách quan.

Ngày 23/10/2009, ông Hải đưa ông Nguyễn Huy Khang (người mua cổ phần) đến 79 Hàng Bồ gặp ông Bang để cùng ký kết hợp đồng số 01 và 09 về việc chuyển nhượng 80% cổ phần nói trên. Hợp đồng do ông Hải soạn thảo có nội dung “chuyển nhượng  lại 100% cổ phần tại dự án Bắc An Khánh cho ông Khang”. Tuy nhiên ông Bang đã không đồng ý với nội dung của hợp đồng với lý do là ông chỉ có 30% cổ phần nên ông chỉ đồng ý chuyển nhượng 30% cổ phần của ông, phần còn lại của ông Tuấn thì người mua gặp trực tiếp ông Tuấn  để thoả thuận việc chuyển nhượng. Và ba bên thống nhất chỉnh sửa hợp đồng chuyển nhượng bằng một phụ lục hợp đồng với nội dung: chỉ bán cổ phần của ông Bang và ông Hải, không bán phần của ông Tuấn. Sau khi ký kết hợp đồng thì ông Khang đặt cọc cho ông Hải 500 triệu đồng và đặt cọc cho ông Bang 300 triệu đồng. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, ông Khang đã chuyển cho ông Hải hơn 5 tỷ đồng (tất cả đều có chứng từ).

Tháng 3/2010, ông  Hải và ông Bang đã tiến hành ký thanh lý hợp đồng chuyển nhượng số 01 và 09 ký ngày 23/10/2009 với lý do: ông Khang không thanh toán tiền theo đúng tiến độ đã quy định trong hợp đồng.

Ngày 15/4/2010, ông Khang thông báo cho ông Bang biết đã chuẩn bị đủ tiền và muốn tiến hành việc mua lại cổ phần của ông Bang. Ngày 16/4/2010, ông Khang cùng một anh nữa đến 79 Hàng Bồ gặp ông Bang để làm thủ tục chuyển nhượng cổ phần. Sau khi thống nhất các điều khoản, ông Bang yêu cầu ông Khang chuyển 19 tỷ đồng vào tài khoản của ông Bang tại ngân hàng Techcombank bao gồm 4.050.000.000 đồng tiền mua cổ phần và 15.000.000.000 đồng tiền ông Khang trả nợ. Sau khi ông Bang nhận đủ tiền thì hai bên thống nhất làm thủ tục chuyển nhượng.

Ngày 20/4/2010, ông Khang thông báo đã chuyển đủ số tiền nói trên vào tài khoản của ông Bang tại ngân hàng Techcombank. Ngày 24/4/2010, ông Bang và ông Khang cùng ký vào hợp đồng chuyển nhượng cổ phần (viết tay). Sau khi ký xong, ông Bang đã  bàn giao cho ông Khang: 01 sổ đỏ, 01 con dấu công ty, 01 Đăng ký kinh doanh và các giấy tờ liên quan đến Cty. Trong biên bản bàn giao có ghi rõ “ông Khang chỉ được phép sử dụng con dấu để làm các thủ tục tại Sở KHĐT về việc sang tên người đại diện theo pháp luật cho Cty Trường Sinh”. Ngoài ra trong hợp đồng còn ghi rõ “ông Khang không được sử dụng con dấu vào bất cứ việc gì khác khi chưa được Sở KHĐT công nhận”.

Có dấu hiệu chuyển hóa từ quan hệ dân sự sang hình sự?

Bản án hình sự sơ thẩm 412/2016/HSST đã chỉ ra việc ông Thái Khắc Toàn (đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn dân sự là Công ty Huy Phát – người đã làm đơn tố cáo ông Nguyễn Đình Bang và ông Nguyễn Huy Khang ra CQCSĐT) đã thuê Văn phòng luật sư Việt Luật soạn thảo hợp đồng góp vốn ngày 8/4/2010 với bị cáo Nguyễn Huy Khang (Trong nội dung hợp đồng được ghi “góp vốn với Cty Trường Sinh do ông Nguyễn Huy Khang làm Giám đốc” (nội dung này không do ông Khang soạn thảo).

Tại bản án hình sự sơ thẩm số 412/2016/HSST, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội cũng khẳng định rằng công văn số 2032 (7/6/2010) của Sở KHĐT – TP. Hà Nội gửi CQCSĐT công an TP. Hà Nội xác nhận: Ngày 8/4/2010, Cty Trường Sinh nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh thay đổi lần 9 với nội dung:“Thay đổi thành viên do chuyển nhượng (Ông Nguyễn Đình Bang chuyển nhượng vốn góp cho ông Nguyễn Huy Khang) và thay đổi người đại diện theo pháp luật, ông Nguyễn Huy Khang thay ông Nguyễn Đình Bang làm Giám đốc Cty Trường Sinh”.

Như vậy, trong phần nhận xét, bản  án sơ thẩm đã nêu rõ căn cứ cho thấy ông Thái Khắc Toàn đã biết đầy đủ các thông tin nêu trên về doanh nghiệp.

Tuy nhiên, mặc dù đã nhận được công văn số 2032 của Sở KHĐT Hà Nội, nhưng không hiểu tại sao CQCSĐT công an TP. Hà Nội vẫn không xác nhận nội dung giao dịch chuyển nhượng theo thỏa thuận là giao dịch dân sự, mà ngược lại đã chuyển hóa từ quan hệ dân sự sang hình sự và đề nghị VKS truy tố ông Bang về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”?

Căn cứ lời khai của hai ông Thái Khắc Toàn và Nguyễn Huy Khang tại CQCSĐT công an quận Đống Đa, có thể khẳng định: ông Toàn là người được nhận quản lý toàn bộ giấy tờ của Cty Trường Sinh: con dấu, đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (dự án) và cùng ông Khang đến Phòng ĐKKD để thay đổi người đại diện theo pháp luật của Cty Trường Sinh từ ông Nguyễn Đình Bang sang ông Nguyễn Huy Khang tại CQCSĐT công an quận Đống Đa.

Thiết nghĩ nên xem đây là chứng cứ để tòa phúc thẩm xem xét lại vụ án một cách khách quan?

Báo NB&CL tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này.

Đắc Nguyên