“Nhiều khả năng IS đã chỉ đạo vụ đánh bom ở Ataturk”

(CLO) Đó là những gì mà Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Binali Yildirim cho hay, liên quan tới vụ đánh bom liên hoàn tại sân bay Ataturk ở Istanbul khiến ít nhất 36 người thiệt mạng và 147 người khác bị thương.

Một chiếc xe cứu thương bên ngoài sân bay Ataturk, Istanbul. Ảnh: CNN
Một chiếc xe cứu thương bên ngoài sân bay Ataturk, Istanbul. Ảnh: CNN

“Những kẻ khủng bố đã tới sân bay bằng taxi trước khi quyết định tấn công”, ông Yildirim cho biết. “Việc chúng mang theo súng đã làm gia tăng số người thiệt mạng và những điều tra ban đầu cho biết, ba kẻ khủng bố đều tiến hành xả súng trước khi tự mình kích hoạt cả bom”.

Ông Yildirim chưa nói lý do, nhưng cho biết có những dấu hiệu vụ việc trên có liên quan tới IS, diễn ra chỉ hơn một tuần sau tháng Hồi giáo Ramadan.

Nhiều quan chức Mỹ cho biết theo như thông tin mà Cục tình báo Mỹ cho hay, nhiều khả năng IS hoặc một nhóm vũ trang liên quan tới IS đứng đằng sau vụ việc trên. Giống với thông điệp của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, cần phải điều tra kỹ lưỡng hơn.

Một quan chức cho biết vụ tấn công này mang “dấu ấn” của IS từ biện pháp tới mục tiêu, đặc biệt việc kết hợp dùng bom và súng.

Sẽ là một bất ngờ lớn nếu như PKK hoặc KWP là kẻ đứng sau dựa theo cách mà vụ việc diễn ra. Thổ Nhĩ Kỳ đã bị rúng động bởi hàng loạt các hành động khủng bố trong năm qua từ các vụ đánh bom bởi IS và Kurd.

Trong chiến dịch hợp tác chống lại IS, Thổ Nhĩ Kỳ đã cho phép máy bay quân sự của Mỹ bay thăm dò trong các lãnh thổ giáp ranh với Iraq và Syria.

Năm ngoái, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiếp tục tuyên chiến với PKK, một nhóm vũ trang Hồi giáo, sau khi thoả thuận ngừng bắn diễn ra được hai năm.

PKK đã chống lại chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua và bị quốc gia này coi như là một tổ chức khủng bố.

Vào tháng 3 vừa qua, ít nhất 37 người đã bị giết trong một vụ nổ bom xe gần một trạm xe bus ở thủ đô Ankara của nước này do nhóm vũ trang này thực hiện. Sáu ngày sau đó, một kẻ đánh bom khủng bố của IS đã nổ bom ở một trong những khu phố chính của Istanbul, cướp đi 4 mạng người.

Một tháng trước đây, 28 người bị giết trong một vụ nổ bom nhắm vào xe quân sự ở trung tâm thủ đô Ankara. Nhóm vũ trang Hồi giáo PKK đã nhận trách nhiệm cho vụ việc trên.

Tháng 1 vừa qua, ít nhất 10 người Đức đã thiệt mạng trong một vụ đánh bom tại quảng trường Sultanahmet được cho là có liên quan tới IS.

Điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới ngành du lịch của Thổ Nhĩ Kỳ, một trong những nguồn thu nhập chính của nước này.

Một chuyên viên kỳ cựu của CNN cho biết, “Ataturk là một trong những sân bay an toàn nhất thế giới. Thế nhưng sân bay này đã chịu nhiều ảnh hưởng từ các vụ đánh bom của PKK trong vài thập kỷ qua”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “Chúng tôi vẫn đang thu thập thêm thông tin và cố gắng xác định chính xác chuyện gì đã xảy ra và ai là người phải chịu trách nhiệm”.

Nhà Trắng cũng đã đưa ra một thông điệp chia buồn với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Giống với sân bay của Brussels, Ataturk là một biểu tượng của sự gắn kết giữa các nước trên thế giới. Chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình và người thân của những người bị thiệt mạng, và chúng tôi mong rằng những người bị thương sẽ nhanh chóng hồi phục. Chúng tôi luôn ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ, một đối tác và đồng minh trong khối NATO, và cùng với những nước đồng minh khác trên thế giới, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh chống khủng bố”.

Hoàng Việt (Theo CNN)