Tiếp bài: Cấp phép cho Quốc ca… và trách nhiệm người đứng đầu?
Nhìn nhận thẳng thắn, khắc phục sửa sai

(CLO) Vụ việc cấp phép cho Quốc ca đã gây bức xúc dư luận và làm nóng tại kỳ họp Quốc hội vừa qua. ..Và liên quan việc này Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  (VHTT&DL)đã trả lời chất vấn trước Quốc hội, khẳng định Cục Nghệ thuật biểu diễn không cấp phép cho Quốc ca. Vậy đâu là gốc rễ vấn đề, cần làm gì để khắc phục, sửa sai triệt để…

Cần làm rõ gốc rễ vấn đề

Như đã thông tin, căn cứ vào khẳng định của ông Nguyễn Thái Bình, người phát ngôn chính thức của Bộ VH-TT&DL và của Bộ trưởng VH TT & DL Nguyễn Ngọc Thiện, thì cho tới thời điểm này 324 bài hát cách mạng trong đó có “Quốc Ca” chưa hề được Cục nghệ thuật biểu diễn cấp phép theo phạm vi điều chỉnh tại Điều 29 của Nghị định số 15/2016/NĐ-CP.

Như vậy, ai người đã tuyên truyền, phổ biến trong xã hội là Quốc ca được Cục NTBD cấp phép làm dư luận xã hội bị ảnh hưởng theo chiều hướng xấu..? Trách nhiệm của Lãnh đạo Bộ VHTT&DL trước sự việc này?

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trả lời chất vấn (14/6/2017).

Tại buổi chất vấn Quốc hội ngày 14/6/2017, đại biểu Mai Sỹ Diến nêu câu hỏi: “Khi Thủ tướng điện thoại cho Bộ trưởng yêu cầu cho thôi giữ chức đối với ông Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn thì Bộ trưởng đã điều ông này về Văn phòng Bộ. Việc này Bộ trưởng thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng hay ông Cục trưởng có khuyết điểm, vi phạm cần phải xử lý?”.

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện trả lời, Bộ đã chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm, xác định trách nhiệm của những cá nhân, tập thể liên quan. Ai chịu trách nhiệm đến mức nào? Trên cơ sở đó sẽ có việc xử lý phù hợp, tinh thần là hết sức cầu thị và rất nghiêm minh để công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này được tốt hơn.

Phần trả lời trên, đến nay, theo nhiều đại biểu Quốc hội và cử tri là vẫn còn chung chung, chưa giải quyết tận gốc vấn đề. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cho rằng, việc trả lời một số vấn đề cũng chưa rõ, chưa thỏa mãn yêu cầu của đại biểu Quốc hội.

Trên thực tế, đến nay tại Bộ VHTT&DL việc làm rõ trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đã được thanh tra làm rõ và xử lý triệt để hay chưa?

Theo chính những giải trình của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì cái gốc để sửa sai là phải sửa đổi Nghị định số 15/2016/NĐ-CP, vì Điều 29 Nghị định 15/2016/NĐ-CP đã mở rộng phạm vi đối tượng cấp phép các bài hát sáng tác trước năm 1975 (Nghị định 79/2012/NĐ-CP quy định chỉ cấp phép các bài hát sáng tác trước năm 1975 ở các tỉnh phía Nam). Tại sao một Nghị định mới ra đời hơn một năm khi đi vào thực thi bị “vướng” ?. Theo quy trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch là đơn vị chủ trì xây dựng Nghị định, sau đó xin ý kiến các Bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các thành viên Chính phủ; Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, là cơ quan tham mưu trình Chính phủ ban hành Nghị định này có trách nhiệm như thế nào?.Đây là những vấn đề rất cần được làm rõ trách nhiệm, đồng thời rút ra những bài học sâu sắc.

Trách nhiệm của người đứng đầu ?

Như vậy, sự việc không đơn thuần là lỗi của lãnh đạo Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (ông Nguyễn Đăng Chương, nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, người đã bị cho thôi chức người đã bị cho thôi chức, điều về Văn phòng Bộ).  Bởi vì, xét cho cùng, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã thực hiện đúng nội dung được quy định trong Nghị định. Để khắc phục, sửa sai, phải làm rõ hơn những ai đã tham mưu, đề xuất xây dựng nội dung Nghị định, những ai đã yêu cầu triển khai, áp dụng một cách máy móc. Nay sửa sai thì nên bỏ những điều khoản nào, nội dung nào? Vấn đề này thuộc phạm vi trách nhiệm của  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Cũng cần phải nói thêm rằng,  không riêng sự việc cấp phép cho Quốc ca, mà liên tiếp trong thời gian vừa qua, hàng loạt các vấn đề “nóng” thuộc phạm vi trách nhiệm của Bộ VHTT&DL, lẽ ra lãnh đạo Bộ VHTT&DL  phải chủ động chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhưng vẫn im lặng, ‘bình chân như vại” trước dư luận…?. Đến khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải trực tiếp chỉ đạo (không dưới 4 lần) xử lý các công việc thuộc lĩnh vực Văn hóa, Du lịch.

Cụ thể, lần thứ nhất là Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo: Không cần cấp phép bài hát đã quen thuộc; Lần thứ hai: Phó thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát bán đảo Sơn Trà kiểm tra, đối chiếu bản đồ những khu chức năng phát triển du lịch theo bản Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà được Chính phủ phê duyệt năm 2016; Lần thứ ba: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải gọi điện cho Thứ trưởng Bộ VHTT&DL nói rõ mình không chỉ đạo Bộ ra văn bản yêu cầu xử lý ông Huỳnh Tấn Vinh, Chủ tịch Hiệp hội du lịch Đà Nẵng về phát biểu của ông tại Hội thảo về Quy hoạch Sơn Trà. Từ đó, Bộ VHTT&DL mới ra văn bản thu hồi văn bản này; Lần thứ tư: Phó Thủ tướng lại phải chỉ đạo về cấp phép về nghệ thuật (khi ông Vương Duy Biên Thứ trưởng thường trực kiêm phụ trách cục NTBD).

Đó là chưa kể, vào đầu tháng 6 năm 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phải giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hướng dẫn các địa phương tăng cường quản lý hoạt động hướng dẫn du lịch trên địa bàn, nhất là việc sử dụng các dạng nhân viên như hỗ trợ ngôn ngữ, tình nguyện viên… cùng tham gia hướng dẫn cho du khách du lịch bảo đảm các quy định của pháp luật đồng thời giải quyết thực trạng thiếu hụt hướng dẫn viên du lịch biết ngoại ngữ.

Hay đến một việc nhỏ, là sân vận động Mỹ Đình, mà Bộ VHTT&DL cũng để Phó Thủ tướng phải có ý kiến: Giao Bộ VHTT&DL chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình để đề xuất việc xem xét, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch. Đồng thời, xác định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hoạt động của Khu Liên hợp.

Tuấn Mạnh