NHNN phấn đấu giữ lãi suất ổn định trong năm 2017

(CLO) Trong báo cáo tình hình điều hành chính sách tiền tệ 11 tháng năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố nêu rõ, NHNN sẽ phấn đấu điều hành nhằm ổn định lãi suất như năm nay và có biện pháp phù hợp để ổn định thị trường ngoại tệ, ổn định tỉ giá.

NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành nhằm ổn định lãi suất. (Ảnh:Internet)
NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp điều hành nhằm ổn định lãi suất. (Ảnh:Internet)

Chia sẻ về định hướng điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) trong thời gian tới, đại diện NHNN cho biết trên cơ sở chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và các đánh giá, nhận định về tình hình kinh tế, vĩ mô, tiền tệ năm 2017, NHNN điều hành CSTT chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô và kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Theo thống kê của NHNN, hiện mặt bằng lãi suất cho vay bằng tiền đồng (VND) phổ biến tại các ngân hàng thương mại cho các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-7%/năm đối với ngắn hạn, và 9-10%/năm với trung và dài hạn.

Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn, 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn 4-5%/năm.

Lãi suất cho vay bằng đô la Mỹ (USD) hiện phổ biến ở mức 2,8-6,0%/năm, trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 2,8-4,8%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,9-6,0%/năm.

Về tình hình tăng trưởng tín dụng, tính từ đầu năm nay đến ngày 28/11/2016, tín dụng tăng 14,57% so với cuối năm 2015, trong đó tín dụng bằng tiền đồng tăng 15,81%, tín dụng bằng ngoại tệ tăng 3,49%. Đến ngày 22/11/2016, tổng phương tiện thanh toán tăng 14,92%, huy động vốn tăng 15,28% so với cuối năm 2015.

Trước đó, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết mặc dù tăng trưởng tín dụng đến thời điểm này chỉ đạt hơn 14%, nhưng mục tiêu tăng trưởng 18% là có thể đạt được, vì thông thường thời điểm cuối năm bao giờ tín dụng cũng tăng nhanh.

Theo ông Tú, việc đạt mục tiêu tăng trưởng tín dụng 18-20% được đề ra cho năm nay hoàn toàn không khó, đặc biệt thời gian qua nhiều tổ chức tín dụng xin nới thêm hạn mức tín dụng. Tuy nhiên, vì yêu cầu kiểm soát lạm phát, giữ mặt bằng lãi suất và thanh khoản của ngân hàng thương mại, nên NHNN xác định tăng trưởng tín dụng trên 14% hiện nay và khoảng 18% trong năm nay là hợp lý và có thể đạt được.

Về tỷ giá, theo NHNN, từ đầu tháng 11/2016, thị trường tài chính quốc tế biến động, tác động tâm lý khiến tỷ giá trong nước tăng. Những diễn biến về tỷ giá trên thị trường trong nước trong tháng 11 vừa qua là dễ hiểu vì từ đầu năm 2016 NHNN đã chuyển sang cách thức điều hành tỷ giá mới linh hoạt hơn, tức là cho phép tỷ giá biến động hàng ngày phù hợp với những diễn biến trên thị trường trong nước và quốc tế.

NHNN cũng sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa, theo dõi sát diễn biến thị trường, vốn khả dụng của các tổ chức tín dụng, kế hoạch phát hành, giải ngân trái phiếu chính phủ để chủ động, kịp thời trong điều hành chính sách tiền tệ.

T.Tân