NHNN sẽ can thiệp thị trường vàng khi cần thiết

(CLO) Trước những diễn biến của giá vàng trong thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định đang theo dõi sát diễn biến của thị trường vàng, sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường khi cần thiết.

Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án, có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. (Ảnh minh họa)
Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án, có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. (Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh – Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cho biết, mặc dù từ cuối tháng 11/2016 đến nay, chênh lệch giá vàng miếng SJC trong nước và giá vàng quốc tế đã tăng cả vài triệu đồng so với đầu năm, có thời điểm độ vênh trên 4,4 triệu đồng mỗi lượng, tuy nhiên so với đợt biến động trước, độ vênh này vẫn còn thấp hơn mức kỷ lục tại thời điểm tháng 5/2013 (chênh lệch gần 7 triệu đồng).

Theo lãnh đạo NHNN, nguyên nhân của hiện tượng chênh lệch giá vàng trong thời gian qua  là do sự sụt giảm mạnh của thị trường vàng thế giới khi đồng USD tiếp tục tăng cao so với những đồng tiền chủ chốt khác trong rổ tiền tệ. Lợi suất trái phiếu của Mỹ cũng tăng cao và sự lạc quan về triển vọng thị trường tài chính trong đại bộ phận giới đầu tư khi có nhiều nguồn thông tin cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khả năng sẽ tăng lãi suất trong phiên họp chính sách định kỳ diễn ra vào cuối năm nay (13-14/12/2016).

Giá vàng quốc tế hiện ở mức 1.170 USD/ounce, mức thấp nhất trong vòng 10 tháng trở lại đây. Mức giá này giảm khoảng 167 USD/ounce so với mức cao nhất được thiết lập vào sáng ngày 9/11/2016 khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ.

Trong khi đó, do trước đây các doanh nghiệp và người dân đã mua vàng với giá cao chưa muốn bán vàng ra nên giá vàng trong nước, mặc dù giảm theo giá vàng quốc tế, nhưng với tốc độ chậm hơn và trong biên độ hẹp hơn, từ mức 37 triệu đồng/lượng xuống còn 36,62 triệu đồng/lượng, tức chỉ giảm khoảng 380 nghìn đồng, ông Cảnh cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh khẳng định NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng của Chính phủ.

Bên cạnh đó NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế cũng như quản lý chặt chẽ thị trường vàng miếng, tạo điều kiện phát triển thị trường vàng trang sức, mỹ nghệ một cách lành mạnh, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân cũng như doanh nghiệp.

Liên quan đến tin đồn về việc NHNN sẽ đổi tiền, ông Nguyễn Ngọc Cảnh khẳng định thông tin này là không chính xác. Thời gian tới, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân.

Ngoài ra, để đảm bảo việc nghiêm túc chấp hành và thực thi các quy định của pháp luật về ngoại hối, NHNN đã chỉ đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát hoạt động ngoại hối trên địa bàn, tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan để phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc mua, bán ngoại tệ và vàng.

T.Tân