Nhóm nghề Bất động sản có mức lương, thưởng cao nhất năm 2016

(CLO) Trong năm 2016, nhóm nghề bất động sản có mức thưởng trung bình năm cao nhất. Nhóm nghề này cũng là nhóm có sự tăng trưởng mạnh khi có mức lương cao nhất (28,5 triệu đồng/tháng) ở vị trí quản lý/giám sát.

Soán ngôi dược phẩm, bất động sản trở thành nghề có mức lương, thưởng cao nhất năm 2016. (Ảnh minh họa)
Soán ngôi dược phẩm, bất động sản trở thành nghề có mức lương, thưởng cao nhất năm 2016. (Ảnh minh họa)

Đây là kết quả của Báo cáo khảo sát lương 2016 do Công ty Tư vấn Macconsult vừa công bố ngày 14/12 tại Hà Nội. Báo cáo này được đưa ra dựa trên dữ liệu khảo sát của gần 300 doanh nghiệp và 106.925 người lao động thuộc 16 ngành trong phạm vi cả nước. Báo cáo cung cấp thông tin chi tiết về mức lương, thưởng, phúc lợi của hơn 600 chức danh thuộc 23 nhóm nghề.

Kết quả khảo sát cho thấy, 5 nghề có mức lương cao nhất theo cấp bậc nhân viên/kỹ thuật viên gồm: nghề Tư vấn – Hỗ trợ kinh doanh năm 2016 vẫn xếp top đầu tương tự năm 2015 với mức 7 triệu đồng/tháng, tiếp theo là Công nghệ thông tin và Nhân sự ở mức 6,5 triệu đồng.

Ở cấp bậc Chuyên viên/Kỹ sư: nhóm nghề được ghi nhận có mức lương tháng trung bình cao nhất là Kiến trúc-Xây dựng, tiếp theo là Tư vấn – Hỗ trợ kinh doanh và Khách sạn – Nhà hàng, Công nghệ thông tin, Truyền thông.

Ở cấp bậc Quản lý/Giám sát: dẫn đầu là nhóm nghề Bất động sản và Hàng không với mức lương trung bình là 28,5 triệu đồng/tháng và 28 triệu đồng/tháng; tiếp theo là nhóm nghề Dược phẩm, Tài chính và Tiếp thị với mức lương chênh lệch không đáng kể, lần lượt là 23,2 triệu – 22,5 triệu và 22 triệu đồng/tháng.

Về mức thưởng, top 5 nghề có mức thưởng cao nhất theo từng cấp bậc. Đứng đầu là nhóm nghề Bất động sản dẫn đầu trong bảng xếp hạng khi có mức thưởng trung bình năm cao nhất. Ở cấp bậc Quản lý/Giám sát có mức thưởng là 65 triệu đồng; cấp bậc Chuyên viên/Kỹ sư là 16 triệu đồng và cấp bậc Nhân viên/Kỹ thuật viên là 7,350 triệu đồng.

Nếu như năm 2015 ghi nhận nhóm nghề Dược phẩm – Chăm sóc sức khỏe dẫn đầu với mức lương 20 triệu đồng/tháng thì năm 2016 nghề Dược phẩm đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng với mức thưởng trung bình năm là 55 triệu đồng ở cấp bậc Quản lý/Giám sát và 12,750 triệu đồng ở cấp bậc Chuyên viên/Kỹ sư.

Tiếp theo là nghề Tài chính, Tiếp thị và Hàng không với mức thưởng từ 22,5 triệu đến 25 triệu đồng. Đáng chú ý, ở cấp bậc này nhóm nghề Công nghệ thông tin không có tên trong top 5 nhóm nghề có mức thưởng trung bình cao nhưng ở cấp bậc Chuyên viên/Kỹ sư nhóm nghề này vẫn xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng với mức thưởng trung bình 10 triệu đồng tương đương với khoảng 1 tháng lương.

Về tỷ lệ nhân lực, năm 2016 tiếp tục ghi nhận ngành có nhu cầu tuyển dụng nhân lực thêm cao nhất là Công nghệ thông tin với tỷ lệ 19%. Ngành Khách sạn – Nhà hàng cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân lực cao với tỷ lệ 14,4%.

T.Tân