Những giọng ca mới sẽ có cơ hội tỏa sáng tại Zing Music Space 2016

(CLO) Những giọng ca mới sẽ có cơ hội tỏa sáng tại Zing Music Space 2016- đó là chia sẻ của ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban tổ chức Zing Music Space-  tại lễ công bố sự kiện này vào chiều ngày 21/11/2016 tại TP.HCM.

Họp báo công bố Zing Music Space 2016.
Họp báo công bố Zing Music Space 2016.

Khác với các mùa trước, Zing Music Awards 2016 sẽ có thêm lễ hội âm nhạc kéo dài từ sáng đến tối ngày 7/1/2017 tại sân vận động Phú Thọ TP.HCM, dự kiến thu hút 30.000 người tham gia.

Các hoạt động chính của Zing Music Awards 2016 bao gồm: Phần trình diễn của các giọng ca mới (Unknow Artists), âm nhạc theo chủ đề diễn ra xuyên suốt từ sáng đến chiều, giao lưu nghệ sĩ – người hâm mộ, trao giải Zing Music Awards. Đặc biệt, phải kể đến đêm nhạc với sự tham gia của hàng loạt tên tuổi hot nhất trên thị trường hiện nay như Hồ Ngọc Hà, Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, Hariwon, Soobin Hoàng Sơn, Phan Mạnh Quỳnh, Bích Phương, Trung Quân Idol, Trọng Hiếu… Chương trình được dàn dựng bởi “phù thủy” âm nhạc Nguyễn Hải Phong và đạo diễn sân khấu Phạm Hoàng Nam.

Theo tiết lộ của ông Nguyễn Anh Tuấn, trưởng ban tổ chức ZMA, ngoài sự kiện nổi bật nêu trên, lễ trao giải còn có sự góp mặt của một ban nhạc nổi tiếng Hàn Quốc. Tên tuổi của nhóm này sẽ được công bố vào tháng 12.

44444444444444444444444
Nhạc sĩ Nguyễn Cường là Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật năm nay

Ý tưởng của sự kiện này đến từ giải thưởng Zing Music Awards – hoạt động diễn ra đều đặn trong suốt 6 năm qua nhằm tổng kết lại thị trường âm nhạc và tôn vinh những nghệ sĩ có nhiều cống hiến. Với Zing Music Space, ngoài mục đích công nhận nỗ lực nghệ sĩ, Zing MP3 hy vọng sẽ tạo ra không gian âm nhạc nơi những tài năng mới, dù chưa nổi tiếng được tiếp cận với đông đảo khán giả đồng thời cộng đồng yêu nhạc sẽ có một ngày được “sống” trong âm nhạc.

“Chương trình tôn vinh những nghệ sĩ có nhiều cống hiến và không gian âm nhạc được đầu tư công phu, tinh tế hơn mọi năm. Chúng tôi còn tạo điều kiện để người hâm mộ gặp gỡ nghệ sĩ. Và điều quan trọng nhất là sự kiện sẽ tạo cơ hội để nghệ sĩ trẻ tỏa sáng. Những tài năng trẻ cần phải được khuyến khích, tạo điều kiện để phát triển và tạo ra nhiều sản phẩm âm nhạc chất lượng cho thị trường và công chúng”. – Ông Tuấn khẳng định.

Giải thưởng âm nhạc trực tuyến đầu tiên của Việt Nam còn tích cực bỏ đi yếu tố scandal trong hạng mục Nghệ sĩ của năm. Bởi theo ban tổ chức, ZMA không có quyền đánh giá hay phân chia mức độ đạo đức theo cấp độ, trừ khi nó liên quan đến vấn đề đạo nhạc hay vi phạm bản quyền.

“Ngay cả chuyện đạo nhạc cũng cần phải có xác minh, chứ chúng tôi không thể dựa vào dư luận hay một luồng thông tin nào đó trên mạng xã hội mà đánh giá họ được. Nếu họ có vấn đề về đạo đức liên quan đến chuyên môn, dù lọt vào danh sách cuối cùng, Hội đồng cũng sẽ loại ra thôi”, ông Tuấn nhắc lại trường hợp ca sỹ Sơn Tùng –MTP, người được đề cử vào danh sách này của Zing Music Awards năm ngoái nhưng vì liên quan đến vấn đề đạo nhạc nên bị loại thẳng tay.

Nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong, Phó Chủ tịch HĐNT cho rằng, khi scandal xảy ra, rất khó để đánh giá mức độ bởi nó là một phạm trù cảm tính và trừu tượng. “Hội đồng chỉ tập trung vào những yếu tố chuyên môn của nghệ sỹ đó có mang lại lợi ích cho nền âm nhạc hay không, có ích cho cộng đồng đó không. Và tiêu chí không có scandal mà chúng tôi đưa ra chính là không có scandal về chuyên môn“- nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong nói.

7aaaa
Nhạc sỹ Nguyễn Hải Phong và Dương Khắc Linh

Theo Ban Tổ chức, giải thưởng Zing Music Awards lần 7 được khởi động với những cập nhật nổi bật về tiêu chí, đề cao vai trò Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) và cộng đồng, cân bằng giữa yếu tố chuyên môn và thị hiếu thị trường. Theo đó, hạng mục giải thưởng chính sẽ do Hội đồng Nghệ thuật quyết định từ Top 5 chỉ số Z của tuần đầu tiên ra mắt trên Zing MP3, các giải thưởng theo thể loại nhạc sẽ do cộng đồng lựa chọn từ Top 40. Ngoài ra, năm nay, việc bình chọn sẽ được tiến hành qua Zing MP3 Official Account trên Zalo.

Mọi thay đổi đều được cân nhắc dựa trên những chuyển biến mới của thị trường âm nhạc, việc rút kinh nghiệm từ các mùa giải trước, kết hợp với sự tham khảo ý kiến từ các thành viên HĐNT, các nhà báo văn hóa nghệ thuật và giới chuyên môn. Chúng tôi luôn hướng đến sự hoàn thiện của giải thưởng để có thể tôn vinh đúng người, đúng tác phẩm xứng đáng – Ông Tuấn chia sẻ.

Ngoài những nỗ lực làm mới, các hạng mục giải thưởng của ZMA không có nhiều thay đổi. Giải thưởng chính gồm Ca khúc của năm, MV của năm, Album của năm.

Hạng mục theo thể loại nhạc: Ca khúc Rap/Hip hop được yêu thích nhất, Ca khúc Dance/Electronic được yêu thích nhất, Ca khúc R&B/Soul được yêu thích nhất, Ca khúc song ca/nhóm ca được yêu thích nhất, Ca khúc mang âm hưởng dân ca được yêu thích nhất.

Hạng mục giải thưởng do người dùng bình chọn: Nam/Nữ ca sĩ được yêu thích nhất, Song ca/nhóm ca được yêu thích nhất, Ca khúc được chia sẻ nhiều nhất cộng đồng mạng.

Hạng mục giải thưởng dựa trên bảng xếp hạng Zing: Ca khúc đứng đầu tuần nhiều nhất bảng xếp hạng, MV đứng đầu tuần nhiều nhất bảng xếp hạng, Album đứng đầu tuần nhiều nhất bảng xếp hạng, Nhạc sĩ có nhiều tác phẩm được yêu thích.

Kết quả được tính theo chỉ số Z (lượt xem/nghe chiếm 40%, lượt thích 15%, lượt bình luận 5%, lượt chia sẻ 40%).

Hội đồng nghệ thuật sẽ tham gia tranh luận và bỏ phiếu cho các đề cử kể từ top 5 trở đi. Đặc biệt, HĐNT sẽ có một tuần để lựa chọn từ những đề cử của cộng đồng mạng thay vì 2 tháng như trước đó. Kết quả top 40 của các giải thưởng phụ hiện có trên trang awards.zing.vn .

Lễ trao giải Zing Music Awards 2016 diễn ra vào ngày 7/1/2017 tại sân vận động Phú Thọ, TP.HCM.

Thu Hiền