Hội nghị Bộ trưởng DNNVV APEC 2017:
Nỗ lực giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn và thị trường toàn cầu

(CLO) Trong khuôn khổ Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng về DN nhỏ và vừa (DNNVV) APEC 2017 tại TP.HCM, Diễn đàn Nâng cao khả năng tiếp cận tài chính trong thời đại kỹ thuật số cho các DNNVV đã diễn ra vào sáng 11/9. Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Hoa Cương, Cục phó Cục Phát triển DN, Bộ KH&ĐT Việt Nam cho biết APEC đang nỗ lực để giúp các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn, thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Diễn đàn có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách phát triển, tài chính, phát triển DNNVV, các chuyên gia trong ngành, các học giả…, với hàng loạt khuyến nghị được đưa ra.

Theo ông Nguyễn Hoa Cương, DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa đã có nhiều đóng góp trong việc tạo công ăn việc làm, cải tiến sáng tạo, là động lực để chống lại những khủng hoảng trong toàn bộ nền kinh tế, việc ưu tiên phát triển là điều mấu chốt quan trọng để thúc đẩy hơn sự phát triển kinh tế. Tuy nhiên, theo ông Cương, do khó khăn trong việc tiếp cận tài chính, các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa không thể phát triển dù có nhiều ý tưởng sáng tạo, tiên phong. Đó là lý do APEC đang nỗ lực để giúp các DN này tiếp cận nguồn vốn, tiếp cận thị trường, tham gia sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Diễn đàn tập trung vào việc rà soát những kinh nghiệm và bài học mới nhất trong đổi mới tài chính các DNNVV, đặc biệt là thảo luận chi tiết về sự phát triển và thách thức của chuỗi cung ứng tài chính trong khu vực. Đây là một phương pháp để tiếp cận khách hàng DNNVV bằng cách tận dụng các mối quan hệ chuỗi và công nghệ hiện đại, chuỗi cung ứng tài chính, giúp việc tập hợp một số lượng lớn các DNNVV vào hệ thống tài chính chính thức.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tham dự đánh giá các DNNVV chiếm khoảng 97% các doanh nghiệp trong khối APEC, nhưng chỉ chiếm 35% hoặc ít hơn về xuất khẩu trực tiếp. Diễn đàn Tài chính châu Á – Thái Bình Dương (APFF) đã nỗ lực trong việc cải cách cấu trúc tài chính (bảo mật giao dịch, báo cáo tín dụng và tình trạng không có khả năng trả nợ), cũng như thương mại và chuỗi cung ứng tài chính trong việc hỗ trợ các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Những nội dung này cần được phổ biến tới những nhà hoạch định chính sách, tổ chức tài chính và các cộng đồng DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa thông qua Mạng lưới phát triển hạ tầng tài chính APEC trong khuôn khổ APEC 2017.

Các đại biểu tin tưởng, trọng tâm những dự án hiện tại sẽ xoay quanh kỷ nguyên số hóa. Những hoạt động tài chính sử dụng các phương thức phi truyền thống như thương mại điện tử và thanh toán giúp nâng cấp nền tảng tài chính điện tử, dựa trên tài sản di dộng… là những hướng đi mới để nâng cao thị trường tài chính của các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa thuộc các nền kinh tế APEC.

Diễn đàn là dự án được thiết kế để tăng cường sự hiểu biết và trao đổi giữa nền kinh tế, các nhà hoạch định chính sách và các nhà hành pháp về những đổi mới sáng tạo kỹ thuật số mới nhất và sự đổi mới trong cơ sở hạ tầng tài chính của DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa; các hoạt động sẽ được tổ chức cùng sự phối hợp của Mạng lưới phát triển hạ tầng tài chính APEC.

Dự án góp phần tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính cho DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa thông qua các cuộc đối thoại công-tư, chia sẻ kinh nghiệm giữa các nền kinh tế và giữa các nhà hoạch định chính sách, các DN về các đổi mới sáng tạo liên quan trong thời đại kỹ thuật số, những đổi mới kỹ thuật số trong cho vay kết hợp với những đổi mới liên quan đang diễn ra ở một số nền kinh tế APEC.

Trong bối cảnh kỹ thuật số ngày càng tăng, các dự án đều hướng đến các mục tiêu tạo cơ sở cho cuộc đối thoại cởi mở giữa khu vực công và tư nhân, cơ hội và thách thức của việc tiếp cận các dịch vụ tài chính của DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa ở Việt Nam và khu vực. Đồng thời, các dự án góp phần đẩy mạnh các mô hình bảo mật các giao dịch tiên tiến và đổi mới phương thức báo cáo tín dụng để hỗ trợ tài chính cho các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa.

Đặc biệt, dự án còn hướng đến việc cung cấp mạng lưới và trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia về DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa từ các khu vực công và tư trong toàn khu vực, kết nối các phần công việc bao quát mà Diễn đàn Tài chính châu Á – Thái Bình Dương đã hoàn thành về cung cấp tài chính cho DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa, vận động cho sự phát triển của nền tài chính kỹ thuật số kết nối các bên hữu quan trong các chuỗi giá trị cho mục đích tài chính và có thể giảm chi phí giao dịch cho người đi vay.

K.Giang