Ông Tillerson sẽ trao lại chức vị CEO Exxon cho Darren Woods

(CLO) Tập đoàn Exxon Mobil mới đây cho biết, giám đốc của họ, Darren Woods sẽ trở thành CEO và chủ tịch mới của tập đoàn vào tháng 1 năm sau, khi mà ông Rex Tillerson “về hưu” để chuyển sang làm tân Ngoại trưởng Mỹ dưới quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Ông Tillerson đã rút lui khỏi tập đoàn Exxon Mobil để tập trung vào vị trí mới của mình, tân Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: Reuters
Ông Tillerson đã rút lui khỏi tập đoàn Exxon Mobil để tập trung vào vị trí mới của mình, tân Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: Reuters

Ông Tillerson, 64 tuổi, sẽ nhường lại ngai vàng của mình ở Exxon vào cuối năm nay cho Woods, 51 tuổi, và bổ nhiệm mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1 tới đây.

Ông Woods, người đã được bầu làm Tổng giám đốc và thành viên hội đồng quản trị từ 1/1/2015 tới nay đã luôn được kỳ vọng sẽ là người nối nghiệp ông Tillerson.

Quá trình tiếp quản đã được thúc đẩy sớm hơn dự định 1 năm sau khi ông Tillerson đắc cử trở thành tân Ngoại trưởng Mỹ của ông Trump. Ông Woods ra nhập tập đoàn Exxon vào năm 1002 và đã giữ nhiều vị trí khác nhau trong công ty. Khác với ông Tillerson, người đi lên từ cấp bậc thấp nhất trong ngành sản xuất và khai thác, ông Woods tới từ mảng lọc hoá dầu của công ty. Ông trở thành giám đốc của công ty lọc dầu và phân phối Exxon Mobil vào năm 2012.

Việc bổ nhiệm vị giám đốc có 24 năm kinh nghiệm làm việc trong tập đoàn này sẽ không làm xáo trộn các chiến lược đã được vạch ra. Những năm tới được kỳ vọng sẽ là những năm khởi sắc của công ty sau hơn 2 năm giá dầu giảm liên tục, kèm theo đó là lợi nhuận và kinh phí của tập đoàn bị cắt giảm.

Một chuyên gia nhận định rằng: “Chiến lược của Exxon đã được định hình dù cho ai có làm CEO đi chăng nữa”.

Những thách thức mới nhất mà ông Woods sẽ phải đối mặt sẽ là thích ứng với giá dầu thấp, các căng thẳng chính trị tại Trung Đông, kèm theo những lệnh cấm của Mỹ đối với Nga, nơi mà Exxon có một hợp đồng khai thác cùng với công ty xăng dầu quốc doanh Rosneft để khai thác các mỏ dầu ở vùng Siberia.

Ông Trump đã chính thức gọi tên ông Tillerson vào ngày thứ Ba vừa qua, 13/12 vào ghế tân Ngoại trưởng Mỹ. Ông có thể sẽ phải đối mặt với một phiên chất vấn khó khăn trước khi nhậm chức khi cả hai đảng đều quan ngại về quá khứ cũng như quan hệ quá mật thiết của ông với Nga. Ông Tillerson cũng chưa từng có kinh nghiệm chính trị nào.

Hoàng Việt (Theo Reuters)