Ông Van der Bellen đắc cử Tổng thống Áo

(CLO) Sau những thông tin đáng lo ngại về việc chủ nghĩa dân tuý và bảo thủ đang lên ngôi tại nhiều nước thì hôm nay EU mới nhận được một chút thông tin an ủi khi ông Alexander Van der Bellen đã có chiến thắng sít sao trước đối thủ của phe cực hữu Norbert Hofer để trở thành Tổng thống của Áo vào tháng 5 năm sau.

Ông Alexxander Van der Bellen, người được ủng hộ bởi đảng Xanh đã đắc cử Tổng thống Áo. Ảnh: Reuters
Ông Alexxander Van der Bellen, người được ủng hộ bởi đảng Xanh đã đắc cử Tổng thống Áo. Ảnh: Reuters

Ông Van der Bellen đã ngăn cản ông Hofer trở thành Tổng thống thuộc phe cực hữu của EU đầu tiên trong lịch sử, và chiến thắng này còn có ý nghĩa hơn khi nó mang tới một niềm hy vọng trước việc chủ nghĩa dân tuý đang dần lên ngôi tại các quốc gia Châu Âu.

Ông Van der Bellen, 72 tuổi, là con của một người đàn ông Nga và một phụ nữ Estonia, những người đã di cư khỏi Liên Xô để tới Đức trước khi an cư ổn định ở Áo.

Ông luôn coi Áo là nhà của mình, dù thừa nhận rằng ông lớn lên như một đứa trẻ di cư sống ở vùng quê dãy Alpe. Ông đã dành hơn 20 năm giảng dạy ở các học viện với vai trò là giáo sư kinh tế trước khi tiến vào con đường chính trị.

Vào những năm 1970, ông là thành viên của đảng Dân chủ Xã hội Áo, trước khi gia nhập đảng Xanh, nơi ông đã lãnh đạo trong 11 năm tới năm 2008.

Ông Van der Bellen đã bày tỏ rõ quan điểm ủng hộ EU của mình, trái với rất nhiều ứng viên Tổng thống tại các nước Châu Âu hiện nay. “Tôi tin rằng việc tuyên truyền khỏi EU là một quyết định cực kỳ sai lầm”, ông chia sẻ.

Với lập luận của mình rằng ở lại EU sẽ giúp cho kinh tế phát triển khi mà nước Áo phụ thuộc hầu hết vào xuất khẩu, ông Van der Bellen đã thuyết phục được những cử tri đảng bảo thủ, những người thường có xu hướng nghiêng về phía cực hữu nhiều hơn là một cựu lãnh đạo đảng Xanh.

“Tôi muốn là lãnh đạo trung lập”, ông Van der Bellen khẳng định. “Tôi muốn khẳng định lại rằng cuộc bầu cử Tổng thống khi chỉ là việc phân chia cánh tả cánh hữu. Tôi nhấn mạnh lại quan điểm của mình rằng: Tôi đứng ở giữa của xã hội”.

Việc ông Van der Bellen đắc cử đã là một nguồn cảm hứng mới với EU khi mà liên tiếp các nước Châu Âu đang phải đối mặt với chủ nghĩa dân tuý dâng cao, bắt nguồn từ Anh rời khỏi EU, nhiều nước đòi ly khai khỏi khối, phe cực hữu tại Pháp dành được nhiều sự ủng hộ, Đảng cầm quyền Đức bị thất thế trong các cuộc bầu cử địa phương, Thủ tướng Ý từ chức sau trưng cầu dân ý thất bại.

Hoàng Việt (Theo Reuters)