Trước đó, trong cuộc họp sáng 28/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Hội nghị giao ban của UBND TP Hà Nội tháng 11 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 12/2017. Phát biểu kết luận hội nghị, ông Chung yêu cầu thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, giải quyết nghiêm túc việc lát vỉa hè bằng đá tự nhiên không bảo đảm chất lượng theo phản ánh của báo chí.

Theo đó, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản chính thức truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố giao Thanh tra Thành phố kiểm tra việc tổ chức triển khai thực hiện chủ trương của UBND thành phố tại văn bản số 6224/UBND-ĐT ngày 28/10/2016 về thiết kế hè đường đảm bảo văn minh đô thị tại các quận. Việc kiểm tra sẽ tập trung vào một số dự án lát vỉa hè đã và đang triển khai thực hiện tại các quận. Yêu cầu cơ quan Thanh tra phải kiểm tra làm rõ về chất lượng công trình, kết quả nghiệm thu... và trong tháng 12/2017 phải có báo cáo kết quả kiểm tra lên UBND thành phố. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Đá "độ bền 70 năm" vỡ vụn chỉ sau một thời gian ngắn 

Tình trạng hàng loạt vỉa hè các tuyến phố được triển khai lát đá tự nhiên được quảng cáo "bền vững 70" năm nhưng vừa đưa vào sử dụng đã vỡ nát mà nguyên nhân vẫn đang là dấu hỏi lớn, vì vậy sự việc này rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng thành phố Hà Nội để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban ngày 28/11, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu phải chấn chỉnh cung cách thực hiện, quan tâm đến chất lượng gạch lát. Để vỉa hè ngổn ngang, chất lượng đá lát chưa đạt yêu cầu, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân là không thể chấp nhận được.

Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Chung cũng chỉ đạo các quận chỉ lát lại đối với những nơi vỉa hè đã hết hạn sử dụng, đã trồng cây xanh và hạ cáp ngầm. "Thanh tra Thành phố phải vào cuộc quyết liệt, làm rõ chất lượng công trình, trách nhiệm của các đơn vị quận, huyện, xử lý nghiêm túc và trả lời công khai, minh bạch cho người dân", ông Chung nói thêm.

Liên quan đến sự việc này, UBND quận Đống Đa (TP Hà Nội) đã chỉ đạo tạm dừng thi công dự án lát đá tự nhiên trên đường Tôn Đức Thắng để đánh giá lại quy trình và chất lượng, đảm bảo kỹ thuật. 

Quốc Trần