Theo đơn phản ánh của ông Lê Duy Lâm - Hội viên Hội Cựu chiến binh xã Gia Phong (huyện Gia Viễn, Ninh Bình) gửi đến báo điện tử Congluan.vn, ngày 30/4/2017, Hội Cựu chiến binh xã Gia Phong đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2017-2022 để bầu ra Ban chấp hành (BCH) nhiệm kỳ mới.

Kết thúc Đại hội, Hội Cựu chiến binh xã Gia Phong đã bầu được ban chấp hành nhiệm kỳ 2017-2022 gồm 13 người và bầu đủ số lượng đại biểu dự Đại hội cấp trên.

Ngày 16/6/2017, ông Phạm Cộng Đoàn - Bí thư Đảng ủy xã Gia Phong chủ trì cuộc họp BCH Hội Cựu chiến binh xã  để lấy phiếu tín nhiệm giới thiệu Ban thường vụ Hội, các chức danh, chủ tịch, phó chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2017-2022. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm không được công bố ngay mà đến ngày 21/6/2017 mới được ông Đoàn công bố.

Đến ngày 28/7/2017, BCH Hội Cựu chiến binh xã Gia Phong nhiệm kỳ 2017-2022 tiến hành họp phiên thứ nhất bầu Ban thường vụ Hội, các chức danh, chủ tịch, phó chủ tịch Hội. Phiên họp có sự tham dự của 5 vị trong Ban thường vụ Đảng ủy xã Gia Phong và đại diện Hội Cựu chiến binh huyện Gia Viễn.

leftcenterrightdel
Đơn phản ánh của ông Lê Duy Lâm. 
Trong phiên họp, giữa Ban thường vụ Đảng ủy và BCH hội Cựu chiến binh xã Gia Phong không thống nhất được quan điểm nên những người trong Ban thường vụ Đảng ủy xã và đại diện Hội Cựu chiến binh huyện Gia Viễn đã đứng dậy bỏ về giữa chừng.

Đến nay, đã hơn nửa năm trôi qua kể từ khi Đại hội Hội Cựu chiến binh xã Gia Phong nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra, Hội Cựu chiến binh xã này vẫn chưa bầu được Ban thường vụ, các chức danh, chủ tịch, phó chủ tịch Hội nhiệm kỳ mới.

Làm việc với PV báo điện tử Congluan.vn, ông Phạm Cộng Đoàn - Bí thư Đảng ủy xã Gia Phong xác nhận có việc nhiều tháng nay Hội Cựu chiến binh xã chưa bầu được Ban thường vụ và lãnh đạo Hội.

Ông Đoàn cũng xác nhận có sự việc ông cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy xã bỏ về giữa chừng tại phiên họp ngày 28/7.

Theo ông Đoàn, nguyên nhân của sự việc trên là do giữa Ban thường vụ Đảng ủy xã và BCH Hội Cựu chiến binh không đồng quan điểm trong việc giới thiệu danh sách để BCH Hội bầu cử Ban thường vụ Hội nhiệm kỳ 2017-2022, dẫn đến mâu thuẫn.

leftcenterrightdel
Huyện ủy huyện Gia Viễn đã không ít lần làm việc với  xã Gia Phong nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.
Liên quan đến sự việc trên, Huyện ủy huyện Gia Viễn và Hội Cựu chiến binh huyện  đã không ít lần làm việc với Đảng ủy xã Gia Phong. Thậm chí, Bí thư huyện cũng đã trực tiếp về làm việc tại xã nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Theo tìm hiểu của PV, Hội Cựu chiến binh xã Gia Phong có 190 hội viên với 10 Chi hội. Hơn nửa năm qua, việc Hội chưa bầu được Ban thường vụ và lãnh đạo mới khiến nhiều hoạt động, sinh hoạt của Hội bị ngưng trệ; quyền lợi của các cựu chiến binh không được quan tâm.

Rất mong Hội Cựu chiến binh tỉnh Ninh Bình phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Gia Viễn chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc này.

Nhóm PV