Tổ hợp tác cho hiệu quả nguy cơ tan vỡ!

Vừa qua, 6 hộ dân và 30 lao động ở Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản Bình Định ở thôn An Lộc, xã Thạch Châu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) ngược xuôi kêu cứu đến chính quyền các cấp khi tỉnh Hà Tĩnh bất ngờ quy hoạch cho Công ty TNHH Dũng Hường làm cây xăng dầu chồng lên dự án nuôi tôm, bởi họ có nguy cơ mất trắng hàng chục tỷ đồng đầu tư vào dự án nuôi trồng thủy sản đang cho thu nhập hiệu quả.

Những người dân nơi đây phản ánh, khu vực thôn An Lộc trước đây là vùng đất nhiễm mặn, trồng lúa kém hiệu quả nên năm 2006, chính quyền các cấp đã kêu gọi, khuyến khích bà con đầu tư nuôi trồng thủy sản nên nhiều hộ dân đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng hạ tầng, kỹ thuật, trang thiết bị phục vụ sản xuất.

Những năm đầu, do thiếu kinh nghiệm, hạ tầng kỹ thuật chưa có nên nhiều hộ bị thua lỗ nặng, nợ nần chồng chất. Khó khăn là thế, nhưng được sự động viên của chính quyền các cấp, các hộ dân tiếp tục bám trụ tìm kế sinh nhai.

Do đầu tư lớn và khoa học, đến năm 2013, Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản Bình Định đạt lợi nhuận gần 1,8 tỷ đồng/1ha/năm, giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho trên 30 lao động và hàng chục lao động khác làm việc theo thời vụ.

Anh Trần Văn Ân (một thành viên của tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản Bình Định) có 2 ha hồ nuôi tôm, giải quyết cho hàng chục lao động có thu nhập ổn định. Hiện anh đã vay ngân hàng 5 tỷ đồng để đầu tư vào đầm tôm.

“Trước đây việc nuôi tôm rất khó khăn nên chúng tôi bị thua lỗ nhiều nhưng vẫn mạnh dạn vay ngân hàng để đầu tư lại gần như toàn bộ khu vực này. Bây giờ, mô hình đang dần đi vào ổn định, đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mấy năm gần đây, nuôi tôm đã cho thu nhập vài tỷ đồng/năm”, anh Ân cho biết.

Thế nhưng, khi người dân vừa mới vực dậy chưa được bao lâu thì bất ngờ, ngày 16/6/2017,  UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành QĐ số 1628 chấp thuận chủ trương đầu tư dự án Cửa hàng xăng dầu cho Công ty TNHH Dũng Hường (trụ sở đóng tại huyện Lộc Hà).

Việc làm này, khiến bao ấp ủ, dự định của Tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản Bình Định như tan vỡ.

leftcenterrightdel

Người dân chỉ địa điểm những hồ nuôi tôm của họ sẽ bị cây xăng dầu xây dựng chồng lên

Ông Lê Ngọc Chất, thành viên trong tổ hợp tác phản ánh: “Gia đình tôi có 4 hồ tôm. Việc nuôi tôm đang thuận lợi, người dân đang phấn khởi đầu tư cho vụ mùa mới thì nhà nước lại cho làm cây xăng”.

“Con tôm nó rất mẫn cảm với môi trường. Đặt cây xăng cạnh khu nuôi tôm thì nguy cơ ô nhiễm môi trường là khó tránh khỏi và coi như dự án nuôi tôm của chúng tôi sẽ tan vỡ”, ông Chất lo lắng.

Được biết, ở thôn An Lộc có 6 hộ nuôi tôm, có cánh đồng muối 14 ha của hàng chục hộ dân khác và trên 80ha các hộ dân nuôi ngao.

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược!

PV đã có cuộc làm việc với huyện Lộc Hà và xã Thạch Châu để làm rõ sự việc này.

Chuyên viên của Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Lộc Hà - ông Trần Khắc Tiến khẳng định việc quy hoạch cây xăng này là bắt đầu từ năm 2008 và có trước quy hoạch khu nuôi trồng thủy sản Bình Định.

“Quy hoạch Trung tâm Hành chính huyện Lộc Hà được UBND tỉnh phê duyệt tháng 8/2008 và phê duyệt điều chỉnh để cập nhật tháng 4/2017. Quy hoạch cây xăng ở đó là nằm trong quy hoạch của tỉnh từ năm 2008”, ông Tiến nói.

Theo tìm hiểu của PV, tất cả các văn bản trình UBND tỉnh Hà Tĩnh để đơn vị này xem xét và ra quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Cửa hàng xăng dầu và thương mại dịch vụ tổng hợp Dũng Hường đều vào năm 2017.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Vùng nuôi trồng thủy sản Bình Định được UBND tỉnh Hà Tĩnh quyết định quy hoạch từ năm 2007 

Đặc biệt, khi PV làm việc với UBND xã Thạch Châu thì xã này đã cung cấp ra tất cả các văn bản chứng minh, khu vực này đã được tỉnh Hà Tĩnh quy hoạch làm khu vực nuôi trồng thủy sản từ năm 2006. Tức là có trước khi lập quy hoạch Trung tâm Hành chính huyện Lộc Hà, trong đó có cây xăng Dũng Hường.

“Nếu làm cây xăng ở khu vực thôn An Lộc này thì chồng lên một phần diện tích nuôi trồng thủy sản. Có 6 hộ nuôi tôm và hơn 14 ha muối của hàng chục hộ dân”, một lãnh đạo xã Thạch Châu cho biết.

“Cả xã chúng tôi bị phê bình nhiều lần vì chậm bàn giao mặt bằng cho dự án theo yêu cầu của tỉnh. Nhưng khu nuôi trồng thủy sản Bình Định này đã được tỉnh quy hoạch từ năm 2006, có trước cây xăng. Năm 2006 thì xã, huyện làm tờ trình. Đến ngày 19/6/2007, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Kỳ ký đồng ý chuyển đổi diện tích đất nhiễm mặn sang nuôi trồng thủy sản nên người dân họ phản đối kịch liệt”, vị lãnh đạo này cho biết thêm.

 

Trần Phong