Ngày 11/6, ông Đặng Hữu Bình, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh) cho biết Sở này vừa phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an Hà Tĩnh) và các ngành liên quan xuống hiện trường để lập biên bản, lấy mẫu phân tích, làm rõ sự việc.

“Theo báo cáo của phía Công ty Cổ phần xây dựng Tiến Đạt thì có hơn 1.000 m3 nước thải tràn ra ngoài do sự cố vỡ hồ lắng xử lý nước thải. Trước mắt, chúng tôi đã yêu cầu phía chủ hồ tôm phải bơm hoàn lưu lượng nước bị tràn ra để xử lý lại” - ông Bình cho biết.

Tuy nhiên, việc xả trực tiếp nước thải hôi thối, đen ngòm từ hồ nuôi tôm không thông qua bất cứ hệ thống xử lý nào theo kênh nước chạy thẳng ra biển thì việc bơm hoàn lưu này cũng chỉ giải quyết được một phần rất nhỏ.

Theo quy định khu xử lý nước thải phải đảm bảo 10% diện tích ao hồ, trong khi đó quy mô khu vực nuôi tôm của Công ty Cổ phần xây dựng Tiến Đạt gần 10 ha với 16 hồ nuôi tôm nhưng chỉ có 2 hồ xử lý chất thải rộng 4.000 m2 là quá nhỏ, sẽ rất khó để đảm bảo xử lý hết chất thải.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Hơn 1.000 m3 nước thải tràn ra môi trường gây ô nhiễm nặng

Trước đó, vào năm 2017, hồ nuôi tôm của Công ty Cổ phần xây dựng Tiến Đạt đã bị Thanh tra Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh xử phạt 60 triệu đồng vì xả thải gây ô nhiễm môi trường. Trước tình trạng Công ty Cổ phần xây dựng Tiến Đạt liên tục bị người dân phản ánh về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường, cũng theo ông Bình: “Để xảy ra sự cố này thì trách nhiệm đầu tiên là của doanh nghiệp, sau đó là UBND huyện Lộc Hà vì đây là đơn vị phê duyệt kế hoạch bảo vệ môi trường cho dự án này”.

“Chúng tôi đã yêu cầu phía chủ hồ tôm rà soát lại lượng nước phát sinh, quy trình xử lý nước thải. Yêu cầu họ gửi về Sở trước ngày 7/6 nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được” - ông Bình cho biết.

Ông Phó Chi Cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Tĩnh nhấn mạnh: “Sau khi có kết quả mẫu phân tích thì mới có phương án xử lý. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm, có biện pháp mạnh nếu đơn vị này vi phạm”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Việc xả trực tiếp nước thải hôi thối, đen ngòm từ hồ nuôi tôm không thông qua bất cứ hệ thống xử lý nào theo kênh nước chạy thẳng ra biển

Trước đó, như congluan.vn đã phản ảnh, thời gian vừa qua người dân ở xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tỏ ra hết sức bức xúc trước tình trạng ô nhiễm nặng nề từ những hồ nuôi tôm của Công ty Cổ phần xây dựng Tiến Đạt liên tục xả thải chưa qua xử lý ra thẳng môi trường làm ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của nhiều người.

Theo ghi nhận của PV, tại khu vực nuôi tôm của Công ty Cổ phần xây dựng Tiến Đạt có hệ thống ống xả chạy thẳng từ hồ ra bờ biển. Nguồn nước quanh hồ nước đen kịt, váng nổi lềnh bềnh, mùi hôi thối nồng nặc, nhiều xác tôm cá chết rải rác do nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Nhằm đối phó với tình trạng này, phía chủ hồ tôm đã tiến hành rải vôi bột để xử lý ô nhiễm nhưng mùi hôi thối vẫn rất khó chịu./.

Trần Phong