Những kẻ hành hung phóng viên

Như Báo Nhà báo & Công luận đã đưa tin, ngày 27/9, hai phóng vên: Phạm Đức Cảnh, Cao Thị Kim Ngân (Đài phát thanh truyền hình Long An) và Nguyễn Thị Mận (phóng viên báo Long An) đến khu vực gần Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa (ấp 3, xã Tân Đông, Thạnh Hóa) để tìm hiểu thông tin về ô nhiễm theo phản ánh của bạn đọc thì bị hành hung.

Sự việc xảy ra vào khoảng 6h45 ngày 27-9, khi các phóng viên Cảnh, Ngân và Mận đi ôtô do nhân viên đài truyền hình Long An lái đến gần khu vực nhà máy rác Tâm Sinh Nghĩa thì gặp Nguyễn Văn Minh (23 tuổi) và một số công nhân khác đang thi công gói thầu xây hàng rào cho nhà máy.

Minh gọi điện cho Đỗ Văn Tiến, 32 tuổi (cùng ngụ Bà Rịa - Vũng Tàu và làm chung gói thầu với Minh). Tiến chở theo Phạm Minh Dũng (61 tuổi, ngụ Thạnh Hóa, Long An) là người làm thuê trông coi vật tư cho nhà máy xử lý rác đến.

leftcenterrightdel
 Công an đang lấy lời khai của một trong những người có liên quan đến vụ hành hung phóng viên

Khi gặp các phóng viên, Dũng, Tiến dùng tay đánh vào mặt, đầu, cổ phóng viên Cảnh nhiều cái và yêu cầu phóng viên đưa máy quay phim. Phóng viên Cảnh ôm chặt máy quay, Dũng đã giằng co khiến phóng viên Cảnh bị té, sau đó buộc phải đưa thẻ nhớ cho hai đối tượng này. 

Tiến, Dũng tiếp tục quay sang hai phóng viên nữ Kim Ngân và Nguyễn Thị Mận để hù dọa, yêu cầu đưa điện thoại kiểm tra. Lúc này, Nguyễn Minh Sang (29 tuổi, ngụ Tân Phước, Tiền Giang) là kế toán của Nhà máy xử lý rác Tâm Sinh Nghĩa đến kiểm tra điện thoại của các phóng viên.

Sau đó, Tiến còn chạy theo cầm gạch định ném vào xe các phóng viên. Các phóng viên liền chạy về UBND xã Tân Đông để trình báo vụ việc.

Quy cho phóng viên đánh nhau vì mặc trang phục không có logo?

Cơ quan điều tra công an huyện Thạnh Hóa cho rằng các phóng viên khi đi tác nghiệp đã không đảm bảo yếu tố "đang thi hành công vụ" vì các phóng viên đi tác nghiệp nhưng không xuất trình giấy tờ, không giới thiệu là phóng viên khi tác nghiệp.

Các phóng viên mặc trang phục không có logo của báo Long An và Đài phát thanh và truyền hình Long An.

Vì thế không có dấu hiệu tội phạm chống người thi hành công vụ.

Tuy nhiên, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Hóa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Phạm Minh Dũng và Đỗ Văn Tiến số tiền 750.000 đồng về hành vi đánh nhau, theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ.

Trước cách xử lý “lạ” của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Hóa, ông Phạm Văn Dũng - chủ tịch Hội nhà báo tỉnh Long An  cho biết Hội nhà báo Việt Nam và Hội nhà báo tỉnh Long An tiếp tục đề nghị phía cơ quan điều tra xem xét xử lý vụ việc theo Luật báo chí.

 Thái Sơn