Cụ thể nội dung, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhận được phản ánh thông tin của người dân về nhà máy Tôn Hoa Sen Phú Mỹ hoạt động tại Khu công nghiệp Phú Mỹ 1, huyện Tân Thành xả thải ra môi trường khói như sương mù, không khí có mùi axít; đặc biệt khi trời mưa to thì nhà máy xả thải càng nhiều, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân sống quanh khu vực.

leftcenterrightdel
Nhà máy Tôn Hoa Sen Phú Mỹ xả khí thải không đạt chuẩn ra môi trường

 

Tổ kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường tại nhà máy Tôn Hoa Sen 02 lần vào ngày 10/8/2017 và ngày 29/9/2017. Tại thời điểm kiểm tra ghi nhận, biện pháp thu hồi hơi dầu từ quá trình phun dầu làm mát cho 4 dây chuyền cán nguội tại xưởng cán chưa bảo đảm được yêu cầu. Mùi hơi dầu phát sinh tại xưởng cán chưa được thu gom triệt để, bị phát tán ra môi trường trong nhà xưởng gây mùi khó chịu, cay mắt. Kết quả phân tích khí thải từ mẫu khí được lấy trong ống khói sau xử lý dây chuyền tái sinh có thông số Axít Clohydric (HCL) và hơi Zn vượt quy chuẩn với lưu lượng xả thải 6.967 m3/giờ.

Qua kết quả kiểm tra, tổ công tác đã yêu cầu nhà máy Tôn Hoa Sen khẩn trương đầu tư cải tạo các hệ thống xử lý khí thải tại nhà máy để đảm bảo khí thải phát sinh trong quá trình hoạt động được thu gom, xử lý đạt quy chuẩn môi trường trước khi thải; rà soát và có biện pháp thu gom triệt để hơi dầu phát sinh từ quá trình phun dầu làm mát cho 04 dây chuyền cán nguội tại xưởng cán để xử lý, hạn chế tối đa hơi dung môi phát tán ra bên ngoài, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường với đại diện lãnh đạo chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn - Nhà máy Tôn Hoa Sen Phú Mỹ và có đại diện của các ngành, đơn vị liên quan. Đồng thời, Sở cũng lập tờ trình trình UBND tỉnh xem xét xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Nhà máy Tôn Hoa Sen Phú Mỹ.

Về phía UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khi nhận được thông tin của người dân phản ánh Nhà máy tôn Hoa Sen của Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen tại KCN Phú Mỹ I xả khói gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân xung quanh, UBND tỉnh đã giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát môi trường tăng cường công tác trinh sát đối với hoạt động xả thải của Nhà máy Tôn Hoa Sen và các Nhà máy thép trong KCN Phú Mỹ I, đặc biệt vào ban đêm và các ngày nghỉ để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, định kỳ báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

Ông Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen nói có đi đôi với làm?

Vào cuối tháng 8/2016, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trước Thủ tướng và các Ban, ngành Trung ương, địa phương, trước nhân dân tỉnh Ninh Thuận, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Hoa Sen gây chú ý với cam kết mạnh mẽ, đặt tiêu chuẩn, tiêu chí bảo vệ môi trường lên trên cả chi phí đầu tư.

Nói về dự án thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận, ông Vũ quả quyết “nếu nhà máy gây ô nhiễm môi trường, chúng tôi sẽ tự đóng cửa nhà máy và giao hết toàn bộ tài sản cho Nhà nước. Chúng tôi sẽ không xả thải ra biển”.

Phát biểu của ông Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen được đưa ra giữa bối cảnh tập đoàn này đang dự kiến đưa vào triển khai xây dựng dự án Khu liên hợp luyện thép Hoa Sen Cà Ná - Ninh Thuận trong khi sự cố gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng của Formosa vẫn còn chưa lắng dịu.

Trao đổi với báo chí sau đó, ông Lê Phước Vũ cho biết, trên thực tế, vấn đề chất thải, khí thải là tất yếu đối với bất cứ một ngành sản xuất nào, đặc biệt là ngành thép. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại như hiện nay thì việc xử lý chất thải hoàn toàn có thể kiểm soát tốt để không gây ô nhiễm môi trường cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống và sức khỏe của người dân.

Nhấn mạnh quan điểm "không thể xem nhẹ vấn đề môi trường, môi trường sẽ đặt lên trên sự phát triển", song ông Vũ cũng cho rằng, không phải vì vấn đề môi trường mà không phát triển, đó là 2 khía cạnh rất rõ ràng. Thực tế cho thấy, đã có hàng trăm tổ hợp thép ở vùng ven biển hoặc ngay giữa thành phố vẫn hoạt động hàng chục năm qua ở châu Âu, ở Nhật Bản nhưng không hề xảy ra vấn đề về môi trường. Theo ông Vũ, vấn đề là phải đầu tư một cách nghiêm túc và trong quá trình vận hành phải tuyệt đối tuân thủ quy trình công nghệ xử lý chất thải với tinh thần trách nhiệm cao.

Trong khi ông Lê Phước Vũ quả quyết “môi trường sẽ đặt lên trên sự phát triển” thì việc để xảy ra nhiều vi phạm về môi trường tại nhà máy Tôn Hoa Sen Phú Mỹ - Chi nhánh Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoa Sen khiến cho người dân dần mất niềm tin vào những lời “có cánh” của ông Chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ.

Bài tiếp: Tổng cục Môi trường cũng kết luận Nhà máy Tôn Hoa Sen xả khí thải gây nguy hại môi trường

Viết Cường - Đức Toàn