Hiện nay, tại Ban Dân vận Huyện ủy Phúc Thọ (Hà Nội), bộ máy này đang có tới 3 phó trưởng ban cùng chỉ đạo điều hành hoạt động hơn 1 năm qua.

Trong đơn phản ánh gửi Báo điện tử Congluan.vn, bạn đọc cho biết, việc Ban Thường vụ huyện Ủy Phúc Thọ ra quyết định điều chuyển ông Bùi Văn Khóa từ Trưởng đài truyền thanh huyện sang làm Phó Ban Dân vận Huyện ủy khi có chủ trương sáp nhập Nhà văn hóa, Trung tâm thể dục thể thao và Đài truyền thanh là không hợp lí, đi ngược với Quy định số 220-QĐ/TW ngày 27/12/2013 của Ban Bí thư TW về việc quy định: Chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Huyện ủy, Quận ủy, Thành ủy trực thuộc Tỉnh ủy, Thành ủy có nêu tại Khoản 3, Điều 7 về việc Tổ chức bộ máy của Ban Dân vận huyện ủy là 1 trưởng ban và không quá 2 phó ban.

Sau khi sáp nhập, nhiều đồng chí là Phó các trung tâm đã bị chuyển xuống làm nhân viên thì riêng ông Khóa lại được bổ nhiệm trái quy định. Việc điều chuyển, bổ nhiệm ông Khóa đã gây dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân huyện Phúc Thọ, khiến bộ máy Ban Dân vận Huyện ủy thừa cấp phó, trong khi cả Ban chỉ có một nhân viên hoạt động thời gian dài và gần đây mới kí thêm một cán bộ hợp đồng.

Qua đó, đơn thư bạn đọc đề nghị làm rõ trách nhiệm của Ban tổ chức, Thường vụ Huyện ủy Phúc Thọ trong việc bổ nhiệm trái quy định.  

leftcenterrightdel
Tại Ban dân vận Huyện ủy Phúc Thọ đang thừa 1 cấp phó hoạt động hơn 1 năm qua 

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Minh Tăng, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Phúc Thọ cho biết: Việc thừa cấp phó tại Ban Dân vận Huyện ủy là đúng, do nằm trong kế hoạch sáp nhập các đơn vị nên không thể làm khác được. Trường hợp của ông Khóa trước đây là Phó đài rồi lên Trưởng đài huyện. Sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị công lập thì Đài truyền thanh là một trong 3 đơn vị gồm Đài truyền thanh, Trung tâm thể thao, Trung tâm văn hóa huyện nằm trong chủ trương đó để thành Trung tâm văn hóa thông tin, thể thao huyện. Đồng nghĩa với việc dôi ra 3 vị trí trưởng và 4 cấp phó. Sau khi gộp, theo quy định thì chỉ còn 1 giám đốc và 3 phó giám đốc, tức đồng chí Giám đốc Trung tâm thể thao huyện xuống làm cán bộ, 1 đồng chí xuống cấp phó tại chỗ và đồng chí Khóa, sau khi xem xét có trình độ đại học, tập thể đơn vị, lãnh đạo đánh giá là có năng lực và phù hợp với công việc tại Ban Dân vận nên Thường vụ Huyện ủy đã quyết định chuyển đồng chí Khóa về công tác tại Ban Dân vận, giữ chức vụ Phó Ban cũng là để đào tạo bồi dưỡng đồng chí Khóa kế tiếp các đồng chí chuẩn bị nghỉ hưu vào cuối năm nay.

Khi phóng viên đặt câu hỏi, để tránh việc thừa cấp phó sai quy định, Ban Bí thư đã ban hành tại sao không để ông Khóa làm cán bộ như nhiều lãnh đạo các trung tâm khác và bồi dưỡng dần dần, ông Tăng cho rằng, xét ở mọi khía cạnh, để đánh giá năng lực từng đồng chí. Không phải tất cả các đồng chí sau khi sáp nhập phải về làm cán bộ mà do tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc phân công nhiệm vụ trong tổ chức Ban Dân vận sẽ như thế nào nếu cơ quan có đến 4 lãnh đạo trong khi chỉ có 2 nhân viên (một cán bộ và một hợp đồng mới tiếp nhận), theo ông Tăng thì phân công việc là thủ trưởng cơ quan đơn vị trực tiếp căn cứ tình hình thực tế nhiệm vụ của Ban Dân vận để giao nhiệm vụ. Theo quy định, nguyên tắc tổ chức, cấp trưởng chỉ đạo chung, có 3 phó sẽ có 1 phó thường trực và 2 phó thường. Phó không phải chỉ đạo có thể vẫn làm công tác chuyên viên. "Ngày trước khi tôi là Trưởng ban Dân vận thì vẫn 2 phó và mọi công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ", ông Tăng cho biết.

Còn ông Nguyễn Văn Đạc, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Phúc Thọ cho biết: Cán bộ hiện hữu thì vẫn thế, nhiệm vụ của Ban chủ yếu phục vụ vấn đề chính trị. Ban có bao nhiêu nhân lực thì chúng tôi triển khai nhiệm vụ như thế. Còn việc thừa phó ban theo quy định, tôi không có ý kiến gì, việc đó các anh – PV cứ gặp Ban tổ chức Huyện ủy, Ban thường vụ Huyện ủy.

Việc thừa cấp phó tại Ban Dân vận Huyện ủy Phúc Thọ dẫn đến đơn thư khiếu kiện nhiều lần. Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền TP. Hà Nội kiểm tra và phản hồi để Báo có cơ sở thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PVĐT