Báo cáo mới nhất của UBND huyện Nga Sơn về "kết quả thực hiện kiến nghị, xử lý sau kết luận thanh tra" cho biết, dự án đầu tư xây dựng công trình kiên cố kênh Hưng Long được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng BT).

Nhà đầu tư trúng thầu là Liên danh Cty CP sản xuất xuất nhập khẩu Hoàng Long và Cty TNHH Thương mại Phú Sơn. Tổng mức đầu tư là 76,2 tỷ đồng bao gồm chi phí bồi thường GPMB 6,3 tỷ, chi phí xây dựng 50,4 tỷ, chi phí dự án 845 triệu đồng, chi phí tư vấn ĐTXD 2,8 tỷ, chi phí khác 5,7 tỷ và chi phí dự phòng 9,9 tỷ đồng, do UBND huyện Nga Sơn là chủ đầu tư dự án, thời gian thi công kéo dài 1 năm.

Đây là công trình thủy lợi cấp III, công trình giao thông cấp III, thuộc nhóm C, nguồn vốn thực hiện dự án do nhà đầu tư tự huy động 100% vốn để đầu tư xây dựng dự án, trong đó vốn chủ sở hữu 30%, vốn vay và huy động hợp pháp khác 70%. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ được UBND huyện Nga Sơn giao cho nhiều khu đất tại địa bàn huyện Nga Sơn để triển khai thực hiện các dự án đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo đó, ngày 26/4/2017, UBND huyện Nga Sơn đã ký hợp đồng với đơn vị trúng thầu là liên danh nhà thầu Cty Hoàng Long và Cty TNHH Phú Sơn. Nhưng, trong quá trình triển khai xây dựng, phía UBND huyện Nga Sơn đã "bắt tay" với nhà thầu nâng giá khối lượng phát sinh và trượt giá với giá trị lên 9,9 tỷ đồng là trái với quy định tại Điều 4 Thông tư số 183/2015/TT-BTC ngày 17/11/2015 của Bộ Tài chính.

leftcenterrightdel
Dư luận cho rằng, vụ việc có dấu hiệu hình sự, cần thiết phải chuyển cơ quan CA điều tra, xử lý

Sau khi tiến hành thanh tra việc triển khai đầu tư xây dựng dự án này, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện các bên (chủ đầu tư và đơn vị thi công) chưa tiến hành xác định khối lượng và giá trị dự án BT hoàn thành giai đoạn theo quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 11 Thông tư số 183/2015/TT-BTC ngày 17/11/2015 của Bộ Tài chính. Ban quản lý công trình chưa tiến hành xác nhận khối lượng và giá trị dự án BT kiên cố kênh Hưng Long theo từng giai đoạn xây dựng.

Cơ quan Thanh tra cũng chỉ ra những thiếu sót, khuyết điểm của Sở Kế hoạch và Đầu tư là "chưa tham mưu cho UBND tỉnh quyết định dự kiến vị trí, diện tích quỹ đất được thanh toán và văn bản cam kết với nhà đầu tư về việc sử dụng quỹ đất để thanh toán theo hợp đồng BT, được quy định tại Khoản 3, Điều 14 Nghị định số 15/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ về đầu tư theo hình thức đối tác công tư".

leftcenterrightdel
 Ông Trần Ngọc Quyết, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho rằng "sai phạm trên là do tập thể UBND huyện và cá nhân đồng chí Cam, nguyên Chủ tịch UBND huyện"

"Tổng mức đầu tư được phê duyệt còn thiếu Chi phí lựa chọn nhà đầu tư và Chi phí giám sát thực hiện hợp đồng dự án, chất lượng công trình BT của đơn vị quản lý dự án thuộc cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định tại mục b, mục c Khoản 1 Điều 5, Nghị định số 15/2015/NĐ-CP"- Thanh tra tỉnh chỉ rõ.

Cũng theo kết luận của Thanh tra tỉnh, "giá trị ký hợp đồng BT là 76,2 tỷ đồng bao gồm cả Chi phí dự phòng cho khối lượng phát sinh và trượt giá với giá trị 9,9 tỷ đồng là sai. Quá trình theo dõi, giám sát công trình đã chưa xác nhận khối lượng và giá trị dự án BT kiên cố kênh Hưng Long theo từng giai đoạn xây dựng theo quy định Hợp đồng BT số 01/2017/HĐBT".

Về phía chủ đầu tư - Công ty TNHH BT Hoàng Sơn "chưa tiến hành xác nhận khối lượng và giá trị dự án BT kiên cố kênh Hưng Long theo từng giai đoạn xây dựng. Phê duyệt bản vẽ thi công sai khối lượng với giá trị 60 triệu đồng, sai đơn giá và sai nhiều hạng mục khác có trong bản vẽ thi công nhưng khi triển khai xây dựng lại làm khác so với thiết kết ban đầu".

Sau khi Thanh tra tỉnh kết luận về những vi phạm của chủ đầu tư và đơn vị thi công, UBND huyện Nga Sơn đã có văn bản báo cáo kiểm điểm các tập thể cá nhân có liên quan trong quá trình giám sát, kiểm tra và thực hiện dự án.

leftcenterrightdel
 Mọi sai phạm đều dùng ngôn từ "kiểm điểm sâu sắc, kiểm điểm rút kinh nghiệm"

Theo đó, UBND huyện Nga Sơn chỉ "kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm trong việc quản lý đầu tư xây dựng cơ bản và đề ra các giải pháp nhằm khắc phục những khuyết điểm, sai phạm đã xảy ra trong dự án đầu tư xây dựng kênh Hưng Long".

Trong đó, Phòng Kinh tế hạ tầng chỉ "nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm trước Chủ tịch UBND huyện trong việc chỉ đạo cán bộ, nhân viên của phòng khi chưa tham mưu tốt lĩnh vực đầu tư xây dựng mà phòng được giao nhiệm vụ đảm nhiệm".

Tập thể Ban quản lý dự án "phải nghiêm túc việc lập, trình cơ quan nhà nước thẩm định đầy đủ các quy trình dự án, tăng cường công tác chỉ đạo tiến độ thi công đối với gói thầu thi công xây lắp".

Về cá nhân: "các đồng chí Trưởng phòng, phó phòng và 02 đồng chí phòng Kinh tế và hạ tầng đã nghiêm túc kiểm điểm trước Chủ tịch UBND huyện. Đã kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Giám đốc và 01 đồng chí trong Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nga Sơn". Tuy nhiên, báo cáo của UBND huyện không đề cập đến tên, tuổi cụ thể của từng đồng chí đã bị "kiểm điểm sâu sắc và rút kinh nghiệm".

Trao đổi với PV Báo Nhà báo & Công luận qua điện thoại, ông Trần Ngọc Quyết, Chủ tịch UBND huyện Nga Sơn cho biết, việc này đã xảy ra từ trước đó (tức năm 2017), ở thời điểm này do anh Cam làm chủ tịch UBND huyện. "Tôi mới lên Chủ tịch nên không biết, cái này do thời trước là của anh Cam (đã mất tháng 5/2017 tại phòng làm việc)"- ông Quyết nhấn mạnh và tắt máy.

Dự án kênh Hưng Long tại huyện Nga Sơn đã được Thanh tra tỉnh phát hiện có rất nhiều vi phạm, nhưng việc xử lý đối với các tập thể, cá nhân vi phạm chỉ dừng ở mức nhẹ nhàng "kiểm điểm sâu sắc" hoặc "kiểm điểm rút kinh nghiệm" là điều dư luận thấy khó hiểu và không thể đồng tình!

Dự án này đã và đang triển khai như thế nào, các cá nhân tập thể nào của UBND huyện Nga Sơn đủ năng lực để quản lý điều hành dự án? Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa có đồng ý với báo cáo theo kiểu "tự kiểm điểm sâu sắc" và "kiểm điểm rút kinh nghiệm" của UBND huyện Nga Sơn không?

Báo Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trần Đại