Gửi đơn kêu cứu đến Báo Nhà báo và Công luận, ông Phạm Văn Dần (SN 1963, trú tại thôn 1, xã Hạ Long, Huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) cho biết: Năm 1980, do ảnh hưởng của chiến tranh biên giới, ông cùng gia đình (gồm bố mẹ, anh chị em) được sơ tán từ Móng Cái về Vân Đồn. Năm 1983 ông Dần lập gia đình. Đến năm 1988, gia đình ông được chính quyền giao cho mảnh đất 345 m2, trên đất có ngôi nhà tranh ở thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Khu đất này trước của ông Lý Hồng Tư nhưng ông Tư bỏ đi nước ngoài nên xã cấp cho gia đình ông Dần để ổn định cuộc sống.

Tháng 8/2003, ông Dần được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, số 1072 do ông Phó Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn - Nguyễn Hải Lý ký.

leftcenterrightdel
 Ông Dần cùng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được UBND huyện Vân Đồn cấp năm 2003. Tuy thông báo sổ đỏ này là "cấp sai" nhưng đến giờ UBND huyện chưa thể ra quyết định thu hồi sổ đỏ của ông Dần

Năm 2006, khi gia đình ông Dần chuẩn bị xây nhà thì chính quyền thông báo mảnh đất đã được huyện hợp thức hóa cho bà Hoàng Thị Đại, một người dân ở liền kề từ năm 2000 để bán.

Không đồng ý việc làm này của chính quyền địa phương, nhiều năm liền ông Phạm Văn Dần miệt mài làm đơn kêu cứu gửi đến UBND huyện Vân Đồn, UBND tỉnh Quảng Ninh.

Năm 2008, huyện Vân Đồn có quyết định số 686/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại của ông Phạm văn Dần, nêu rõ: “Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1072 ngày 8/9/2003 cho ông Phạm Văn Dần là không đúng quy định và giao cho phòng Tài nguyên Môi trường huyện Vân Đồn tham mưu thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này”.

Sau khi thừa nhận sổ đỏ đã cấp cho ông Dần là không đúng quy định, UBND huyện Vân Đồn “sửa sai” bằng cách giao UBND xã Hạ Long chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường xem xét giải quyết cho ông Phạm Văn Dần một mảnh đất ở vị trí khác theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tại buổi làm việc vào ngày 1/3/2017 giữa cán bộ Phòng Tài nguyên Môi trường với ông Phạm Văn Dần, Phòng Tài nguyên cho biết, qua rà soát các ô đất tại Dự án Nhóm nhà ở thôn Đông Thành, xã Đông Xá (huyện Vân Đồn) có ô đất số 03 thuộc Lô LK02 có thể thực hiện giao đất cho ông Phạm Văn Dần theo quy định nếu ông Dần có nhu cầu. Tuy nhiên, theo thông báo của chính quyền, nếu ông Dần đồng ý nhận lô đất này (diện tích 100m2) thì ông phải đóng 100% tiền sử dụng đất với đơn giá 4,1 triệu đồng/m2, tổng hết 410 triệu đồng.

Ông Dần không đồng ý đóng tiền vì đến cơm ăn hàng ngày ông còn khó khăn thì lấy đâu ra hơn 400 triệu để đóng cho Nhà nước. Hơn nữa, việc huyện Vân Đồn ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp năm 2003 cho ông còn nhiều vấn đề chưa được cơ quan chức năng làm rõ nên ông Dần lại tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi lên UBND tỉnh Quảng Ninh.

leftcenterrightdel
Từ năm 2012, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo huyện Vân Đồn xử lý dứt điểm việc này nhưng đến giờ vẫn chưa đâu vào đâu  

Ngày 17/4/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Ninh thành lập Tổ xác minh, tổ chức đối thoại với UBND huyện Vân Đồn, UBND xã Hạ Long và hộ ông Phạm Văn Dần để thu thập hồ sơ, tài liệu và xác minh làm rõ nội dung khiếu nại của ông Phạm Văn Dần. Ông Dần khiếu nại Quyết định số 686/QĐ/UBND ngày 16/6/2008 của UBND huyện Vân Đồn liên quan đến việc UBND huyện này thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông đã được cấp từ năm 2003.

Theo nội dung biên bản, Tổ xác minh của Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND huyện Vân Đồn làm rõ UBND huyện công nhận quyền sử dụng đất cho bà Hoàng Thị Đại mấy thửa đất thuộc số tờ, số thửa nào trên bản đồ địa chính và việc thực hiện nghĩa vụ tài chính đất đai ra sao?

Ngoài ra, Tổ cũng đề nghị UBND huyện Vân Đồn làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đã làm sai trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Phạm Văn Dần. Kết quả báo cáo gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 20/4/2018 để Sở có cơ sở báo cáo UBND tỉnh.

“Đến giờ mọi việc vẫn nằm im ở đó. Tôi lên gặp Ban tiếp dân để hỏi nhưng chỉ nhận được câu trả lời là chờ giải quyết, phòng nọ đùn đẩy sang phòng kia. Gia đình tôi theo đuổi vụ việc này từ ngày vợ tôi còn sống, giờ cô ấy mất cả chục năm rồi mà vẫn chưa xong”, ông Dần chán nản nói.

Hiện tại, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 1072 mà UBND huyện Vân Đồn cấp cho ông năm 2003 ông Dần vẫn giữ. Đất nhà mình, có sổ đỏ đàng hoàng nhưng ông lại không được sử dụng. Chính quyền bảo hỗ trợ cho ông mảnh đất khác thì lại bắt nộp 100% tiền sử dụng đất. Đúng là chuyện hiếm dở khóc dở cười nhưng theo ông Dần thì ở huyện Vân Đồn này không chỉ mình ông bị mà nhiều hộ khác cũng rơi vào cảnh tương tự.

Liên quan đến việc của ông Phạm Văn Dần, ngày 23/10, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã đến UBND huyện Vân Đồn đặt lịch làm việc. Cán bộ văn phòng của Ủy ban tiếp nhận thông tin của phóng viên, song đã nhiều ngày trôi qua, huyện Vân Đồn chưa thông tin lại. Phóng viên có liên hệ qua điện thoại với ông Tô Xuân Thao - tân Bí thư Huyện ủy Vân Đồn và ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn về việc ông Dần nhưng cả hai vị đều không nghe máy và không trả lời tin nhắn.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Viết Cường