Phơi khô, nghiền thô!

Mục sở thị trong các xưởng sản xuất ở đây, "công nghệ " là một vài máy nghiền đất, bùn khô được đưa vào xay như cám, sau đó đóng bao vận chuyển đi. “Tùy từng mặt hàng khách đặt, mặt hàng dùng làm chất độn cho cám, phân bón thì không cần hóa chất gì thêm, cứ để nguyên thế nghiền ra rồi chuyển đến các công ty. Còn để làm dung dịch khoan cọc nhồi cho công trình thì sẽ trộn thêm một số hóa chất để tạo thêm độ dẻo. Có thể cung ứng lâu dài với năng suất đáp ứng hàng nghìn tấn/năm” – chủ mỏ tiết lộ.

leftcenterrightdel
Công nghệ chế biến bùn thải tại một xưởng ở Tân Ninh (Triệu Sơn, Thanh Hóa) 

Tìm hiểu thêm, được biết, khách hàng đến mua tận kho có giá từ 1 – 2 triệu đồng/ tấn tùy từng sản phẩm. Như vậy với giá này, so với những sản phẩm Bentonite nhập từ nước ngoài sẽ rẻ hơn 5 - 7 lần. Chính bởi giá khá mềm mà mặt hàng này luôn “đắt như tôm tươi” không thiếu khách đặt hàng.

Cũng bởi lợi nhuận cao, mặc dù đã bị các cơ quan chức năng “phong tỏa” cấm khai thác nhưng các doanh nghiệp ở đây vẫn tìm mọi cách để vận chuyển ra bên ngoài tiêu thụ… Đặc biệt, những doanh nghiệp ở đây thường xuyên vận chuyển vào ban đêm từ 22h – 5h sáng hôm sau để qua mặt lực lượng chức năng.

Để làm rõ hơn con đường đi của bùn thải được sử dụng như thế nào, đi những đâu, phóng viên đã theo một xe ô tô tải chở bùn thải, bùn thải được tập kết tại một nhà kho lớn tại Tân Ninh -Triệu Sơn, Thanh Hóa, kho này là của DNTN Hùng Ngọc, kho này có liên quan đến Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Hùng Ngọc (Cty Hùng Ngọc) có địa chỉ tại thôn Do Lễ xã Liên Sơn, Kim Bảng, Hà Nam dùng để thu gom và tập kết bùn thải, kho này được xây dựng trên đất trồng rừng dự án 327 của hộ ông Lê Đình Chân. Phía sau kho này là khu vực mỏ có diện tích khoảng 5 héc ta thuộc bãi thải C (trước đây là khu vực của Cty Cromit Cổ Định sử dụng) và một phần diện tích mà nhà nước giao cho ông Chân. Quá trình kiểm tra, doanh nghiệp này có hoạt động khai thác phơi khô sét Bentonite bằng phương pháp thủ công dùng kéo, xẻng và máy xúc với sản lượng ước tính mỗi năm khoảng hơn 2.000 tấn. 

Qua tìm hiểu thêm được biết, bùn thải từ kho tại Tân Ninh, hàng tháng được vận chuyển về nhà máy của Cty Hùng Ngọc có địa chỉ ở Kim Bảng - Hà Nam như đã nêu ở trên.

 

leftcenterrightdel
Công nghệ chế biến phân bón tại nhà xưởng của Cty Hùng Ngọc 

Cũng phải nói thêm rằng, Tại Kết luận số 09/KL – STNMT của Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa do Phó GĐ Lưu Trọng Quang ký ngày 30/12/2016 nêu rõ, qua kiểm tra hồ sơ, DNTN Hùng Ngọc không có hồ sơ thuê đất và hồ sơ được phép xây dựng nhà xưởng theo quy định.    

Sử dụng bùn thải làm chất độn cho cám, phân bón,đã được cơ quan chức năng kiểm định ?

leftcenterrightdel
 Mẫu quảng cáo trên WEB được cho là của cty Hùng Ngọc 

Theo quảng cáo, Cty Hùng Ngọc đang sở hữu nhiều sản phẩm (như các loại phân bón Silic Amon; SilicAmon 8 quả đào; SilicAmon Hùng Ngọc; Silic Bo tổng hợp; Silic Kim cương; Phân bón khoáng trung lượng; chất kết dính bọc viên đạm, lân, NPK; phụ gia silic kết dính trong công nghệ sản xuất phân nhả chậm, phân dúi; Bentonite khoan cọc nhồi… thuộc diện tốt nhất trên thị trường hiện nay, có nguồn nguyên liệu dồi dào từ mỏ tự nhiên ở Thanh Hóa.

Để làm rõ những nội dung xung quanh việc sản xuất phân bón của Cty Hùng Ngọc, ngày 25/9/2017, phóng viên có đến liên hệ làm việc để lại nội dung cụ thể. Tuy nhiên đến nay (19/10) vẫn chưa nhận được bất cứ hồi âm nào!

Được biết, ngoài sản phẩm Phân bón Silic 8 quả đào được Cty CP Chứng nhận giám định IQC cấp chứng chỉ chứng nhận hợp quy sản phẩm phân bón vô cơ được phép sử dụng và tuân thủ quy định về sử dụng dấu hợp quy phù hợp quy chuẩn IQC từ tháng 1/2015-1/2018 không thấy chứng nhận cho những sản phẩm khác?

leftcenterrightdel
Hàng nghìn tấn hàng của Cty này đang chờ xuất ra thị trường đã được kiểm nghiệm? 

Vậy quy trình sản xuất của Cty Hùng Ngọc như thế nào, trong vai một người mua chất độn cám thức ăn gia súc, phóng viên được giới thiệu chỉ dẫn vào nhà máy sản xuất của Cty này tại thôn Do Lễ xã Liên Sơn. Tại đây, quan sát phía ngoài thấy quy mô nhà máy hoành tráng nhưng khi vào bên trong chỉ là một vài khu xưởng được xây tường bao xung quanh cao, phía trên lợp tôn, rộng khoảng vài nghìn m2, chất đống hàng nghìn tấn bùn thải đã phơi khô.

Trong khu sản xuất có 4 máy nghiền đất, bên cạnh là hàng nghìn bao bột vỏ trắng không nhãn mác đã được xếp gọn. Đi vào phía trong nhà máy có rất nhiều bao phân bón silic hiệu 8 quả đào, kim cương… đã được đóng gói mà không thấy dây chuyền sản xuất phân bón nào? 

Và những bao tải bột không nhãn mác được giới thiệu để sản xuất phân bón cũng được bán cho khách hàng dùng làm chất độn trong thức ăn chăn nuôi và đều được đặt tên trong giấy tờ xuất hàng là bột sét. Không biết, sản phẩm này đã được kiểm nghiệm hay chưa nhưng trên giấy tờ, bột sét này cũng được ghi đầy đủ chỉ tiêu như hiệu suất bột sét, độ PH, độ nhớt, hàm lượng cát…

Tuy nhiên, như đã đề cập ở bài trước, theo ý kiến của những chuyên gia trong bùn thải khai quặng Crom ngoài sét Bentonite có giá trị thì luôn có hàm lượng kim loại nặng khác cực cao như Niken, Crom, Sắt hay Coban… Vậy khi dùng bùn thải để làm chất độn trong những sản phẩm phân bón của  mình, Cty Hùng Ngọc đã được cơ quan chức năng kiểm nghiệm hay cố tình "quên" những thành phần này ?. Đây là câu hỏi dư luận và người tiêu dùng cần lời giải đáp từ cơ quan chức năng.

Cơ quan chức năng nói gì, congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc

Tuấn Mạnh