Trước những nội dung phản ánh của các cựu cán bộ, đảng viên, để rộng đường dư luận, chúng tôi đã có nhiều buổi làm việc với lãnh đạo địa phương các cấp. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Chức, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu Tế cho biết: “Liên quan đến bà Tâm, địa phương đã nhiều lần nhận được đơn tố cáo và đã phân công cán bộ làm việc với bà Tâm 2 lần, một lần vào tháng 8/2016 và gần đây phối hợp với Hội cựu TNXP huyện làm việc vào ngày 7/9/2017. Tuy nhiên, hiện chúng tôi không tìm thấy bất kỳ một loại giấy tờ, hồ sơ gì lưu giữ chứng minh việc bà Tâm hoàn thành nhiệm vụ TNXP, được xuất ngũ về địa phương và bà Tâm cũng không xuất trình được các loại giấy tờ gốc theo quy định, nên rất khó giải quyết”.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Ngọc Chung (ảnh trái)- Cán bộ Phụ trách ngành LĐ-TB&XH xã Phù Lưu Tế: “Làm việc với chúng tôi, bà Tâm không cung cấp được bất kỳ một loại giấy tờ nào theo quy định”- Ảnh: Xuân Hoàng. 
Còn ông Nguyễn Duy Thuế, Chủ tịch UBND xã Phù Lưu Tế lại cho rằng: “Đơn tố cáo của các cựu cán bộ, đảng viên cũng như các ý kiến phản ánh liên quan vụ bà Tâm đào ngũ nhưng được hưởng chính sách như thương binh chúng tôi đã tổng hợp và chuyển hết lên UBND huyện để huyện giải quyết. Hơn nữa, chúng tôi là thế hệ sau nên không nắm rõ chuyện bà Tâm tham gia TNXP có hoàn thành nhiệm vụ hay không, vì hiện nay tại xã không hề có bất cứ hồ sơ nào lưu trữ?”

Khi chúng tôi đặt câu hỏi, thế Cấp ủy Đảng và chính quyền đã làm việc với các đảng viên đứng đơn tố cáo chưa? Điều chúng tôi khá ngạc nhiên là câu hỏi này cả Bí thư Đảng ủy xã- ông Trịnh Thế Biển và Chủ tịch UBND xã- ông Nguyễn Duy Thuế đều trả lời rất vô tư rằng: “Việc này chúng tôi đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn làm việc, với quan điểm là làm cho đúng, người có công thì được hưởng, nếu không xứng đáng thì thu hồi. Còn làm việc riêng với các đảng viên có đơn tố cáo thì chúng tôi chưa, chỉ có một lần đoàn cán bộ của huyện do đồng chí Trần Ngọc Nghìn, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện làm trưởng đoàn về làm việc với bà Xuân chúng tôi có tham gia, ngoài ra các đảng viên khác chúng tôi chưa gặp gỡ hay làm việc lần nào".

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Ngọc Chung (ảnh trái)- Cán bộ Phụ trách ngành LĐ-TB&XH xã Phù Lưu Tế: “Làm việc với chúng tôi, bà Tâm không cung cấp được bất kỳ một loại giấy tờ nào theo quy định”- Ảnh: Xuân Hoàng. 
Còn ông Phạm Văn Đăng, Chủ tịch Hội cựu TNXP huyện Mỹ Đức thì cung cấp thông tin: “Không biết thật, giả thế nào, bởi Hội không hề có bất cứ một giấy tờ gì lưu trữ có liên quan đến bà Tâm. Nhưng với trách nhiệm, sau khi có đơn tố cáo, Hội đã 3 lần làm việc với bà Tâm, cả 3 lần bà Tâm đều không cung cấp được các loại giấy tờ gốc theo quy định. Khi kết luận nội dung làm việc, cả 3 lần, bà Tâm đều không chịu ký biên bản nên Hội rất khó khăn trong giải quyết”.

Làm việc với ông Trần Ngọc Nghìn, Trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Mỹ Đức, chúng tôi được ông Nghìn trả lời là cơ quan này cũng hết sức khó khăn, lúng túng trong việc làm tham mưu cho lãnh đạo huyện phương án giải quyết trường hợp bà Tâm. Tuy nhiên khi chúng tôi hỏi quan điểm là cơ quan tham mưu cho UBND huyện về giải quyết công tác chế độ, chính sách, vị Trưởng phòng này đã không ngần ngại nêu quyết tâm sẽ tham mưu cho UBND huyện thành lập đoàn thanh tra và sẽ làm hết chức trách. 

Thế rồi ngày 1/12/2017 đoàn thanh tra cũng đã được thành lập và tiến hành vào cuộc thanh tra do ông Trưởng phòng LĐ-TB&XH làm trưởng đoàn với đầy đủ thành phần như Chính trị viên phó Ban chỉ huy Quân sự huyện, Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện, Phó Bí thư huyện Đoàn, cán bộ thanh tra huyện và đặc biệt đoàn còn có thêm 2 vị Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện về làm việc tại xã Phù Lưu Tế. Tham gia buổi làm việc còn có sự hiện diện của Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy xã; Phó Chủ tịch UBND, cán bộ TB-XH xã; Chủ tịch Hội Cựu TNXP xã, nhưng điều chúng tôi ngạc nhiên nhất là đối tượng làm việc chỉ duy nhất một mình bà Nguyễn Thị Xuân, người đại diện tố cáo còn các đảng viên khác cùng tố cáo không được mời và người bị tố cáo là bà Tâm cũng không được mời luôn. 

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Văn Bệ (ảnh trái), Bí thư Chi bộ thôn 2, xã Phù Lưu Tế: “Chúng tôi rất mong cơ quan chức năng làm rõ thông tin có hay không việc bà Tâm không hoàn thành nhiệm vụ TNXP để sớm trả lời dư luận”- Ảnh: Xuân Hoàng. 
Điều bất ngờ nữa là không biết đoàn thanh tra có được trang bị “kiến thức” thanh tra hay không nhưng duy nhất trong buổi làm việc chỉ yêu cầu bà Xuân cung cấp bằng chứng là giấy báo bà Tâm đào ngũ cách đây gần 50 năm mà quên một điều quan trọng là các cựu cán bộ, đảng viên này là nhân chứng sống dám lấy cả sinh mệnh chính trị của mình ra “tín chấp”. Chưa nói đến, đoàn thanh tra có đầy đủ chức năng, thẩm quyền trong việc xác minh, điều tra để tìm chứng cứ pháp lý nhằm củng cố hồ sơ để phân biệt đúng sai nhằm tham mưu cho lãnh đạo huyện hướng giải quyết nhưng lại không thực hiện. Như vậy, từng đó thôi cũng đã có thể nhận định rằng các cơ quan chức năng có “quan liêu và thờ ơ, vô cảm” hay không?

Chưa nói đến, ngoài nội dung đơn tố cáo của các cựu cán bộ, đảng viên chúng tôi còn biết được có không ít đảng viên sinh hoạt tại các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã Phù Lưu Tế cũng đã thẳng thắn trong tinh thần đấu tranh của đảng viên đã viết những bức tâm thư gửi tới Thường vụ Đảng ủy xã, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy...., nhưng câu chuyện vẫn bình yên như chưa bao giờ có chuyện gì xảy ra. 

Đọc bức tâm thư của cụ Nguyễn Danh Lưu (80 tuổi, đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ 5) chúng tôi thấy thấm thía đến nhường nào. “....tôi tha thiết mong các cơ quan chức năng cần sớm làm sáng tỏ việc có hay không việc bà Tâm đào ngũ để thông báo cho toàn cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân trong xã được biết là điều hết sức cần thiết. Tôi không hiểu sao dư luận thì hết sức quan tâm mà cấp ủy, chính quyền lại cứ bình chân như vậy, liệu việc điều tra bà Tâm đào ngũ có người ngăn cản chăng...?”- Cụ Nguyễn Danh Lưu bày tỏ.

Còn Đại tá Nguyễn Danh Giáp, cán bộ quân đội nghỉ hưu, đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ 9 lại cho rằng: “Vụ việc này rất đơn giản nếu các cấp chính quyền làm đúng chức trách, công tâm, vô tư. Nhưng đây theo tôi được biết, giải quyết vụ việc này có sự đùn đẩy trách nhiệm giữa lãnh đạo chính quyền xã, phòng LĐ-TB&XH và Hội Cựu TNXP huyện, các cơ quan này đã lảng tránh các vấn đề cốt lõi nhất đó là khẳng định hồ sơ bà Tâm đúng hay sai. Ví dụ như không thẩm định các văn bản của xã xác nhận cho bà Tâm hoàn thành nhiệm vụ TNXP, bị thương trong khi những cá nhân ký hồ sơ cho bà Tâm hiện đang sống, đang công tác ở địa phương. Hay việc bà Tâm sinh con đầu lòng cũng là bằng chứng có hoàn thành nhiệm vụ TNXP hay không? Chưa nói đến việc khi đoàn thanh tra về làm việc thì không làm việc với tất cả cá nhân đứng đơn tố cáo và cá nhân bị tố cáo mà chỉ làm việc duy nhất với bà Xuân... Trong khi đó, nội dung tố cáo của các đảng viên là rất rõ, động cơ, mục đích tố cáo rất trong sáng. Tôi mong muốn các cấp chính quyền địa phương cần có quan điểm rõ ràng, đúng đắn về vấn đề này, tránh để dư luận xôn xao, bàn tán và tạo dư luận xấu về sự yếu kém hoặc có sự bao che, bè phái, cục bộ làm suy giảm lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp”.

Như vậy, đến đây câu chuyện bí ẩn “kẻ đào ngũ” bỗng trở thành thương binh đã không còn bí ẩn nữa. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng TP. Hà Nội và huyện Mỹ Đức cần khẩn trương vào cuộc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất để sớm có kết luận chính thức trả lời cho đảng viên và dư luận đang đặc biệt quan tâm. Đồng thời, cần rà soát lại các đối tượng đã và đang thụ hưởng sai các chế độ chính sách ở xã Phù Lưu Tế nhằm đem lại lòng tin tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng trong toàn thể đảng viên và quần chúng nhân dân.

Xuân Hoàng