Tiếp tục phát hiện sản phẩm nước uống vi phạm

Trước thực trạng xưởng sản xuất nước ngọt của Công ty CP Thương mại Tân Tiến Phát (ở xóm Me Táo, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội) gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và có dấu hiệu mất an toàn thực phẩm tại xưởng sản xuất, ngày 15/1, đoàn kiểm tra liên ngành (gồm: Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 24 Chi Cục QLTT Hà Nội, Đội Cảnh sát Môi trường Công an huyện Hoài Đức, Phòng Tài Nguyên Môi trường huyện Hoài Đức) đã kiểm tra xưởng sản xuất, kho chứa hàng của công ty này.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Huy Cường làm việc tại buổi kiểm tra

Đoàn đã thực hiện việc truy xuất đối với từng sản phẩm của công ty Tân Tiến Phát. Mặc dù cơ sở này đăng ký hồ sơ gồm 6 sản phẩm nước giải khát (trong đó có 3 sản phẩm có nguồn gốc nguyên liệu từ nông sản: chanh leo, me, bí đao) nhưng tại thời điểm kiểm tra, Công ty Tân Tiến Phát đã không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nông sản nguyên liệu…  “Đối với những sản phẩm tại cơ sở này, có vi phạm hay không, chúng tôi sẽ kiểm tra, tổng hợp và sẽ đưa ra kết luận và thông tin sau…”, ông  Nguyễn Đắc Lộc, Phó Trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội, Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành cho hay.

leftcenterrightdel
Đoàn liên ngành niêm phong sản phẩm của Công ty  
Điều đáng nói, khi phóng viên đặt câu hỏi đối với ông Nguyễn Bá Vinh – Giám đốc Công ty CP Tân Tiến Phát về nguồn gốc chanh leo, me lấy từ đâu, ông Vinh ấp úng nói: “Chúng tôi mua thu gom từ các lái buôn ở miền trong”. Tiếp tục hỏi: sản phẩm có đảm bảo đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về các vấn đề liên quan đến thuốc trừ sâu, thuốc bảo quản và hóa đơn chứng từ không, thì vị Giám đốc công ty không trả lời được.

Ông Nguyễn Huy Cường – Đội trưởng Đội QLTT số 24 cho biết: Công ty đăng ký hồ sơ 6 sản phẩm nước giải khát, trong đó 3 loại có nguồn gốc từ nông sản. Đây là nguyên liệu đầu vào để sản xuất nước uống nhưng tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đã không xuất trình được các hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nông sản nguyên liệu. Đoàn kiểm tra tiến hành niêm phong sản phẩm đã là thành phẩm và yêu cầu tạm giữ nhiều sản phẩm nước uống của Công ty này.

Bất chấp quy định của pháp luật

Phóng viên đã có cuộc trao đổi ý kiến với ông Nguyễn Xuân Lý, Trưởng Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hoài Đức. Ông Lý cho hay, sau khi báo phản ánh, phòng đã phối hợp cùng cơ quan chức năng kiểm tra.

leftcenterrightdel
Nước thải phía sau xưởng sản xuất 
Đối với tình trạng vi phạm kéo dài của doanh nghiệp này, ông Lý cho biết, do mới nhận nhiệm vụ được vài tháng nên cũng chưa nắm bắt hết. Riêng đối với hoạt động gây ô nhiễm của Công ty CP Thương mại Tân Tiến Phát, qua hồ sơ Phòng đã nắm được, vào tháng 5/2017 Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP Hà Nội) đã kiểm tra và xử phạt đối với hành vi vi phạm về hoạt động xả thải của xưởng sản xuất Tân Tiến Phát. Công an TP đã ra quyết định xử phạt 50 triệu đồng đối với Tân Tiến Phát. Vị lãnh đạo Phòng Tài Nguyên Môi trường huyện nói: “Quan điểm của huyện là nếu phát hiện vi phạm quá quy định thì kiên quyết xử lý nghiêm. Có thể đình chỉ hoạt động đối với cơ sở này”.

leftcenterrightdel
Khói  từ xưởng sản xuất  thải vào môi trường 

Có thể nói, vi phạm của Công ty Tân Tiến Phát mang tính hệ thống:

Năm 2016, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với C49 (Bộ Công an) kiểm tra, đã kết luận cơ sở này không đảm bảo điều kiện vệ sinh để sản xuất; sử dụng nước không đạt quy chuẩn để sản xuất thực phẩm (cụ thể theo kết quả xét nghiệm của Viện Dinh Dưỡng quốc gia mẫu nước dùng phối trộn nguyên liệu lấy từ vòi chảy vào thùng phối trộn có nhiễm Coliforms). Cục An toàn Thực phẩm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 120 triệu đồng, buộc Công ty Tân Tiến Phát thu hồi các lô hàng hóa vi phạm về nhãn và chất lượng đang lưu hành trên thị trường để tiêu hủy nhãn và sản phẩm…

Đến đầu tháng 1/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất nước giải khát của Công ty Tân Tiến Phát lại tiếp tục phát hiện vi phạm. Sản phẩm của công ty này không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất…

Quyết định số 1525/QĐ – XPHC (ngày 31/5/2017) do  Giám đốc Công an TP Hà Nội ký nêu Công ty này "đã thực hiện hành vi xả thải vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải; có chứa thông số CODAB vượt quá quy chuẩn cho phép đến 2,7 lần (trong trường hợp nước thải từ 10m3/ngày đến 20m3/ngày…”. Tại Quyết định này, Công an Hà Nội buộc Công ty CP Tân Tiến Phát phải khắc phục hành vi vi phạm, đảm bảo nước thải đạt quy chuẩn cho phép theo quy định trước khi xả thải ra môi trường...

Việt Cường