Ngày 13/1/2018, có mặt tại khu vực xưởng sản xuất của Công ty Tân Tiến Phát, PV đã chứng kiến cảnh ống khói phun lên trời luồng khí đen kịt. Phía sau khu nhà xưởng là bãi gỗ củi ngổn ngang như một bãi phế liệu. Người dân cho biết, Công ty Tân Tiến Phát không sử dụng gas hay than mà thu gom các loại gỗ thải loại về để làm nhiên liệu chạy máy. 

leftcenterrightdel
  Nơi sản xuất của công ty Tân Tiến Phát
Kinh khủng hơn, ngay dưới bãi gỗ là mặt đất nhầy nhụa do nước thải, chất thải không có nơi thoát mà cứ chảy tự do, lênh láng. Dọc theo chiều dài của xưởng thì một bên tiếp giáp với một xưởng khác, phần phía sau nước thải cũng chảy tự do; một bên là con mương nhỏ, mặt nước phủ đầy chất thải, mặt nước sủi bọt, hôi hám. Xưởng nguyên liệu của Công ty này cũng không khá hơn khi đó là dãy nhà tạm bợ, nền nhà vương đầy rác và tạp chất bẩn thỉu và cách đó không xa là bãi rác của xã.

leftcenterrightdel
Các sản phẩm được công ty giới thiệu trên trang wed 
Mặc dù sản xuất trong môi trường ô nhiễm, nhà xưởng xập xệ, quy trình sản xuất không thể nói là cao siêu khi dùng củi đun như vậy như vậy nhưng rất lạ là Công ty Tân Tiến Phát vẫn quảng cáo là có “quy trình công nghệ cao”. Trên website của Công ty Tân Tiến Phát giới thiệu hàng loạt sản phẩm như nước “Tăng lực Cao cấp mới PowerOfSun”, nước giải khát “tốt cho sức khỏe với 100% cốt Chanh leo tự nhiên”, nước cam “cao cấp, được sản xuất trên dây chuyền khép kín, hiện đại của Châu Âu”. Ngoài ra, Công ty này còn có hàng loạt sản phẩm với tên gọi và bao bì rất “khêu gợi” như nước chanh, nước vải, nước me, xá xị, cola… tất cả đều được quảng cáo là sản phẩm “chất lượng cao”, hoặc “tốt cho sức khỏe”.

Điều làm chúng tôi ngạc nhiên hơn nữa là đầu năm 2017, Công ty Tân Tiến Phát đã bị các cơ quan chức năng xử lý về việc không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vi phạm về nhãn mác, bị xử phạt hành chính và buộc phải tiêu hủy sản phẩm. Cụ thể, ngày 11/1/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất nước giải khát của Công ty Tân Tiến Phát, địa chỉ tại đội 7B, xóm Me Táo, xã Dương Liễu, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

leftcenterrightdel
Nước chảy lênh láng, nhầy nhụa phía sau nhà xưởng 
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có 22 công nhân đang làm việc nhưng chỉ có 8 người có hồ sơ khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm. Khu vực sản xuất và kho bảo quản của công ty không đảm bảo vệ sinh; khu vực sản xuất không có đủ thiết bị, biện pháp phòng chống côn trùng và động vật gây hại; không đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất; người sản xuất không mang đủ trang phục bảo hộ lao động.

leftcenterrightdel
Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc 
Sản phẩm sản xuất của công ty trên không đúng với hồ sơ công bố, vi phạm quy định về nhãn mác, cụ thể hồ sơ công bố là nước chanh leo nhưng sản phẩm là nước chanh dây và trên nhãn mác có ghi thêm là bổ sung vitamin; lon nước hương bí đao nhưng được đóng thùng ở bên ngoài có nhãn mác là trà bí đao. 

leftcenterrightdel
Ống khói đen kịt nhả vào môi trường 
Trước đó, ngày 29/11/2016, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) phối hợp với C49 (Bộ Công an) đã kiểm tra tại cơ sở này cũng đã có kết luận cơ sở không đảm bảo điều kiện vệ sinh để sản xuất; sử dụng nước không đạt quy chuẩn để sản xuất thực phẩm (cụ thể theo kết quả xét nghiệm của Viện Dinh Dưỡng quốc gia mẫu nước dùng phối trộn nguyên liệu lấy từ vòi chảy vào thùng phối trộn có nhiễm Coliforms).

leftcenterrightdel
Cách đó vài bước chân là bãi tập kết rác thải  
Trước những sai phạm này, Cục An toàn Thực phẩm đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trên 120 triệu đồng, buộc Công ty Tân Tiến Phát thu hồi các lô hàng hóa vi phạm về nhãn và chất lượng đang lưu hành trên thị trường để tiêu hủy nhãn và sản phẩm. 

leftcenterrightdel
Thật khó tin đây là cảnh tượng phía sau một nhà máy sản xuất nước uống.... 
Chưa hết, cũng trong năm 2016, khi kiểm tra Công ty này, cơ quan chức năng cũng phát hiện những vi phạm nghiêm trọng. Sau đó, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Công ty Tân Tiến Phát dừng lưu thông và tiến hành thu hồi 6 lô sản phẩm vì kết quả kiểm nghiệm không đạt chất lượng, gồm các sản phẩm nước me, hương bí đao, hương cam, chanh leo, hương tăng lực nắp đỏ, hương tăng lực nắp trắng đang lưu thông trên thị trường.

Như vậy, có thể thấy, Công ty Tân Tiến Phát “có truyền thống” vi phạm và do vậy, việc sản xuất của Công ty hiện nay rất cần được giám sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người dân. Đề nghị cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương cần vào cuộc tiến hành kiểm tra, rà soát hoạt động của Công ty này để các quy định của pháp luật được thực hiện nghiêm.

 Việt Cường