Hiện nay tại Thị xã Sơn Tây có những trạm trộn bê tông như Việt Hưng, Sơn Tây, Vinaconex 21… Các trạm này đều nằm trên những địa điểm chưa đúng quy định như khu dân cư (bê tông Vinaconex 3), khu dự án (Bê tông Sơn Tây), sát chân đê (Bê tông Việt Hưng).

Theo ghi nhận của PV, hàng loạt xe chuyên chở vật liệu và bê tông thương phẩm của các đơn vị trên chạy liên tục trên các trục quốc lộ 32, đường đê Vân Cốc, đê Viên Sơn (khu vực giáp ranh với xã Phương Độ, xã Sen Chiểu huyện Phúc Thọ) và trên đường Lê Lợi, qua địa bàn khu dân cư đông đúc. Những chiếc xe “hổ vồ”, xe bồn lưu thông qua đường luôn là nỗi khiếp đảm đối với người dân nơi đây.

leftcenterrightdel
 Xe bê tông Sơn Tây ngang nhiên hoạt động trên khu vực đông dân cư.

Đáng nói, đoạn đường Lê Lợi thẳng ra cảng nội địa Sơn Tây chỉ cho phép xe có trọng tải dưới 8 tấn ra vào, tuy nhiên những chiếc xe quá tải, quá khổ vận chuyển than, vật liệu xây dựng vẫn ngày đêm quần thảo trên tuyến đường này.

“Xe bê tông hàng ngày chạy qua khu vực nhà chúng tôi gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Không những vậy, xe còn có hiện tượng quá khổ quá tải lưu thông chiếm đến ¾ lòng đường gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Trên trục đường này lại có BV Đa khoa Sơn Tây nên lượng người đi lại rất đông, chính vì vậy nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông là điều không tránh khỏi.” - Một người dân sống bên đường Lê Lợi - Thị xã Sơn Tây chia sẻ.

Nói về thực trạng các xe bê tông chạy trên địa bàn, ông Nguyễn Tài Điền - Đội trưởng đội Thanh tra Giao Thông Thị xã Sơn Tây cho biết: “Thời gian qua đúng là có tình trạng các xe bê tông hoạt động liên tục. Qua tuần tra kiểm soát, chúng tôi cũng nắm được những sai phạm của các đơn vị và tiến hành lập biên bản xử lý. Ban quản lý đội cũng thường xuyên lập các chốt chặn phía đầu cảng Sơn Tây, đường lên đê Viên Sơn nhưng do lực lượng mỏng nên 1 ngày chúng tôi chỉ làm được 1 ca còn lại phải phân công anh em đi làm những công việc khác”.

leftcenterrightdel
 Biên bản xử lý sai phạm của TTGT Thị xã Sơn Tây.

Để xác minh thông tin về giấy phép hoạt động của các trạm trộn bê tông, PV đã tìm về UBND Phường Viên Sơn, Phòng Quản lý đô thị thị xã Sơn Tây. Tại đây các cơ quan chức năng đều khẳng định các đơn vị này hoạt động khi chưa được cấp phép.

Đại diện UBND Phường Viên Sơn cho biết: Trạm trộn bê tông thương phẩm, do Liên danh Công ty Việt Hưng và Xí nghiệp Xây lắp Phù Sa, thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích làm chủ đầu tư. Công trình chưa có giấy phép xây dựng. Hiện tại họ thuê đất của bên Công ty Phù Sa và đặt trạm trộn. Chúng tôi cũng nhiều lần kiểm tra và yêu cầu đơn vị phải chấp hành đúng các quy định. Thậm chí UBND phường còn vừa tổ chức cưỡng chế một số khu vi phạm của đơn vị này trong tháng 2 vừa qua.”

leftcenterrightdel
Trạm trộn bê tông Việt Hưng chưa có giấy phép nằm tại Phường Viên Sơn 

Còn đại diện Phòng Quản lý Đô Thị thì nhấn mạnh: “Công ty Bê tông Sơn Tây nằm trong khu cảng Hồng Hà, theo như chúng tôi nắm được thông tin thì họ có hợp đồng thuê đất nhưng hợp đồng đó đã hết hiệu lực từ cuối năm 2017, đến thời điểm hiện tại mà vẫn hoạt động thì đó là sai quy định. Còn về chỗ bê tông Việt Vinaconex 21 thì  đây là phần đất dự án họ dựng trạm trộn theo thiết kế trong khu vực dự án triển khai xây dựng. Tuy nhiên, thời gian gần đây người dân cũng kiến nghị rất nhiều về việc di chuyển trạm này ra khỏi khu dân cư”.

leftcenterrightdel
Khu vực trạm Vinaconex 21 sát với địa bàn dân cư Phường Phú Thịnh.  

Thực trạng hoạt động không phép của các trạm trộn bê tông trên địa bàn Thị xã Sơn Tây đã rõ, nhưng khi đề cập sự cần thiết phải xử lý triệt để những vi phạm này, thì chưa thấy cơ quan nào có "động thái" thể hiện đúng vai trò, trách nhiệm của mình. Vì sao vậy?

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Hoàng Dương