(CLO) Người dân ở TP. Việt Trì (Phú Thọ) phản ánh: Từ nhiều tháng qua, hàng loạt xe tải chở lưu huỳnh từ cảng Việt Trì, Cảng An Đạo, công ty CP Khoáng sản Tây Bắc (Cảng Tây Bắc)…,chạy rầm rầm trên đường rơi vãi khắp nơi, bụi bay mù mịt, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân… 

“Vô tư” kinh doanh, vận chuyển lưu huỳnh

Theo thực tế ghi nhận nhiều ngày tại TP. Việt Trì, trên một số đoạn đường thuộc phường Bến Gót, TP. Việt Trì từ cảng Việt Trì, Cảng Tây Bắc ô tô chở lưu huỳnh làm rơi vãi rất nhiều. Khi các loại phương tiện chạy qua, bụi này cuốn lên mù mịt, bay phát tán vào nhà dân và người đi đường.

[caption id="attachment_82627" align="aligncenter" width="671"]Tại Phú Thọ, xe tải chở lưu huỳnh làm rơi vãi gây ô nhiễm môi trường Xe tải chở lưu huỳnh làm rơi vãi gây ô nhiễm môi trường[/caption]

Ông Nguyễn Anh Tuấn, người dân sống ở TP Việt Trì cho biết: “Từ nửa tháng nay, xuất hiện rất nhiều xe chở lưu huỳnh chạy trên đường. Mặc dù, có che chắn kỹ nhưng không kín nên bột lưu huỳnh màu vàng trên xe rơi vãi xuống đường. Nhiều người khi ra đường, hoặc nhà dân không có cửa kính bị hiện tượng chảy nước mắt, nước mũi, khó thở, khô cổ rất khó chịu. Người dân địa phương chúng tôi đã “kêu cứu” với các cơ quan chức năng”.

Ngày 30/12/2015, có mặt tại Cảng Việt Trì phóng viên ghi nhận quan sát thấy, có hàng chục con tàu cỡ lớn chứa lưu huỳnh đang đỗ hàng ngang trên sông Lô để chờ bốc lên Cảng Việt Trì. Phía trên đất liền thuộc địa phận Cảng, những máy cẩu lưu huỳnh đang hoạt động liên hoàn múc lưu huỳnh từ tàu dưới sông lên bãi và lên xe tải để chở đi.

Tương tự, tại Cảng Tây Bắc, có tàu chở lưu huỳnh cỡ lớn cập Cảng để máy cẩu múc lên ô tô chở đi… Tại Cảng An Đạo, người dân rất bức xúc việc vận chuyển lưu huỳnh làm rơi vãi dày đặc ảnh hưởng đến sức khỏe nghiêm trọng.

Quan sát, việc tập kết, lưu bãi lưu huỳnh được các cảng chất thành đống to, trải rộng, cao “ngút trời”. Đặc biệt, kho chứa không hề có mái che chắn, không có tường xây bao quanh, không thấy các phương tiện thiết bị về PCCC… Nhiều xe tải chở lưu huỳnh từ cảng đi ra không được che chắn làm vương vãi dày đặc trên đường.

Cho đến ngày 20/2/2016, sau nhiều hơn hai tháng, phóng viên ghi nhận tại Cảng Việt Trì hoạt động này vẫn vô tư diễn ra. Mọi hoạt động bốc xếp, vận chuyển đề không gặp phải sự kiểm tra, kiểm soát của các cơ quan chức năng.

Thả nổi?

Tìm hiểu được biết, việc tập kết vận chuyển lưu huỳnh tại tỉnh Phú Thọ đã được các doanh nghiệp triển khai từ nhiều năm nay nhằm phục vụ cho nhu cầu sản xuất của Công ty CP Supe Phốt Phát và Hóa Chất Lâm Thao. Liên quan đến thủ tục cấp giấy xác nhận khai báo hóa chất lưu huỳnh, thủ tục cấp phép vận chuyển lưu huỳnh và việc vận chuyển kinh doanh mặt hàng lưu huỳnh cần phải có giấy phép khai báo hóa chất, giấy phép về PCCC của các cơ quan chức năng nhưng hiện vẫn còn bỏ ngỏ?

[caption id="attachment_82625" align="aligncenter" width="671"]Cảng Việt Trì lưu huỳnh được lưu bãi cao ngút, chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về PCCC Cảng Việt Trì lưu huỳnh được lưu bãi cao ngút, chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về PCCC[/caption]

Tuy thế, người dân nơi đây bức xúc, việc tập kết khối lượng khổng lồ lưu huỳnh tại các cảng ở TP.Việt Trì vẫn đang diễn ra không đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật. Đặc biệt, hoạt động này diễn ra nhiều năm mà không hề có sự vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn, phát hiện, xử lý của cơ quan chức năng. Phải chăng, chính quyền địa phương, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã buông lỏng quản lý?

Các chuyên gia về hóa học cho biết, lưu huỳnh là chất hóa học độc hại, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến  sức khỏe con người. Đặc biệt, lưu huỳnh rất dễ cháy, do đó nếu cơ sở tập kết kinh doanh cần có đầy đủ cơ sở hạ tầng đáp ứng quy chuẩn về PCCC, về giấy phép hoạt động…; các xe chở phải là chuyên dụng, trang bị tập huấn đầy đủ về vấn đề an toàn vận chuyển thì mới được cấp phép.

Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Tuấn Mạnh