Sáng 25/5, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình tiếp tục phiên xét xử vụ chạy thận 9 làm người chết tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Hòa Bình. HĐXX tiếp tục xét hỏi làm rõ tài liệu, chứng cứ mới mà luật sư Lê Văn Thiệp (bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương) cung cấp trong vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình khiến 9 nạn nhân tử vong.

Tại phần bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương, Luật sư Thiệp cho rằng trong vụ án này các cơ quan tố tụng đã vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng hình sự.

Theo LS Thiệp, nguyên nhân dẫn đến cái chết của các nạn nhân là do tồn dư hóa chất, chứ không phải do bác sĩ điều trị thực hiện không đúng nhiệm vụ của mình.

Luật sư Lê Văn Thiệp đề nghị HĐXX căn cứ vào các chứng cứ, các tài liệu vụ án, tuyên bác sĩ Hoàng Công Lương không phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, đồng thời đề nghị HĐXX khởi tố hình sự đối với các ông: Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình), Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty Thiên Sơn), Trần Văn Thắng (Trưởng phòng vật tư, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) về các hành vi lợi dụng chức quyền, làm giả giấy tờ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

leftcenterrightdel
Bị cáo Hoàng Công Lương tại phiên tòa sáng nay. Ảnh: nguồn intenet 

Đề cập đến đoạn ghi âm cuộc nói chuyện của lãnh đạo bệnh viện về hợp đồng ký với Công ty Thiên Sơn do luật sư Lê Văn Thiệp giao nộp được tòa công bố ngày hôm qua, nữ kiểm sát viên cho biết cơ quan công tố đã xem xét.

VKS nhận thấy, đoạn ghi âm thể hiện cuộc gọi điện trao đổi ý kiến giữa ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc bệnh viện) và bà Bùi Thị Phương Thúy (Phó Trưởng phòng tài chính) đối với hợp đồng số 315 được ký giữa bệnh viện và Công ty Thiên Sơn về bảo dưỡng, sửa chữa và thay thế vật tư hệ thống máy lọc thận.

Đoạn ghi âm được thực hiện từ tháng 6/2017. Tuy nhiên, nội dung không nói đến việc thanh lý hợp đồng số 315. Cơ quan công an cũng không thu giữ biên bản thanh lý này.

“Do đó, nội dung trong đoạn ghi âm không làm thay đổi hành vi của 3 bị cáo, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố”, nữ kiểm sát viên kết luận.

Bên cạnh đó, đại diện viện kiểm sát còn cáo buộc bị cáo Lương tội gây thiệt hại cho nhà nước, tổn thất thiết bị, khi phải đầu tư lại hệ thống máy móc.

Trình bày trước tòa về cáo buộc của Viện kiểm sát, bị cáo Lương nói rằng, mình không có tội và không đồng ý với bản luận tội của Viện kiểm sát vì căn cứ không khách quan.

Đối với quy kết là người phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo, bị cáo đã phản bác, nói rằng quá trình điều tra và xét hỏi tại tòa, điều dưỡng trưởng Đinh Tiến Công đã thừa nhận ghi thêm phần phân công nhiệm vụ cho Lương sau khi sự cố nghiêm trọng xảy ra.

Ngoài ra, theo bị cáo Lương, các nhân viên trong Đơn nguyên thận cũng khai với HĐXX, khẳng định không có quyết định nào bằng văn bản của lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa Hồi sức tích cực thể hiện phân công nhiệm vụ cho bị cáo.

Báo Điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin sự việc trên.

Nhóm PVĐT