Bà Dương Thị Thanh Trúc là người đã liên tiếp khởi kiện chồng mình - ông Võ Văn Tư (Phó chủ tịch HĐND huyện Tân Thành, Bí thư đảng ủy Thị trấn Phú Mỹ) sau khi Chi cục THA DS TP.Bà Rịa đã xác minh và kê biên 17 thửa đất do bà Trúc là chủ sử dụng để đảm bảo việc thi hành án - hoàn trả cho bà Nguyễn Nam Phương 2 tỷ đồng theo bản án số 08/216/ĐS-PT ngày 29/2/2016 của TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Trước đó, trong số 17 tài sản mà cơ quan thi hành án xác định, ông Tư và bà Trúc đã đồng ý chọn ra 3 thửa đất trong số 15 thửa đất có GCNQSDĐ do bà Trúc đứng tên để bán đấu giá. Vợ chồng bà Trúc cũng đã yêu cầu được tự chọn đơn vị định giá. Tuy nhiên, việc thi hành án vẫn liên tục bị hoãn.

Cụ thể, sau khi chọn đơn vị định giá lại tài sản, bà Trúc vẫn không chấp hành bán đấu giá, đã làm đơn khiếu nại lên tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM. Việc thi hành án tạm hoãn cho đến khi TANDCC tại TP.HCM ra thông báo: “Không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 08/2016/DS-PT nêu trên”.

Bị bác khiếu nại, bà Trúc chuyển sang khởi kiện đòi phân chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Theo đó, TAND TP.Bà Rịa thụ lý và việc THA lại bị hoãn.

leftcenterrightdel
Bà Dương Thị Thanh Trúc 
Trong khi bà Phương và cả cơ quan thi hành án không đồng ý với việc TAND Bà Rịa thụ lý vụ án giải quyết đối với 3 thửa đất đã được kê biên chuẩn bị bán đấu giá để thi hành án của tòa thì bất ngờ, ngày 16/6/2017, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM ra kháng nghị Giám đốc thẩm số 80/2017/KNGĐT-VC3 và bà Trúc lập tức rút đơn khởi kiện. Cơ quan thi hành án lại ban hành quyết định hoãn thi hành án lần thứ ba.

Không đồng ý, bà Phương khiếu nại đến viện KSND tối cao và Viện KSND cấp cao tại TP. HCM; đồng thời, cung cấp thêm nhiều chứng cứ để làm rõ việc cố tình kéo dài thi hành án và dấu hiệu tẩu tán tài sản của vợ chồng bà Dương Thị Thanh Trúc. Đầu tháng 7/2017, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM rút kháng nghị vì không có căn cứ.

Tưởng đến đây bà Trúc đã hết “chiêu” để có thể kéo dài việc THA. Nào ngờ, bà Trúc vẫn quyết kéo dài việc thi hành án bằng cách tiếp tục nộp đơn khởi kiện phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân lần 2. Theo đó, TAND TP.Bà Rịa thụ lý vụ án và việc THA lại vẫn phải hoãn lần thứ tư.

Như vậy, đến nay đã gần 2 năm trôi qua nhưng việc THA bản án dân sự phúc thẩm số 08/216/DS-PT vẫn chưa thực hiện được. Trong hai lần kiện chồng, bà Trúc yêu cầu được chia 2 tỷ đồng tiền mặt từ tài sản là 13 thửa đất có giá trị ước tính hàng chục tỷ đồng.

Điều đáng nói, cho đến nay các cơ quan thực thi pháp luật vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu nào để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà Nguyễn Nam Phương.

Luật sư Vũ Anh Thanh – Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng: Trong số 13 tài sản mà bà Dương Thị Thanh Trúc kiện ông chồng đòi phân chia có 3 tài sản là các thửa đất mà chính bà Trúc và chồng đã tự nguyện giao cơ quan Thi hành án để thực thi bản án đã có hiệu lực. Việc vợ chồng bà Trúc 2 lần khởi kiện về việc phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân và bà Trúc yêu cầu chỉ nhận 2 tỷ đồng là đương sự đang cố tình tẩu tán tài sản, gây khó khăn cản trở thi hành án.

"Bà Trúc cũng như chồng đã không còn quyền khởi kiện về việc phân chia tài sản chung vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân đối với 3 tài sản kê biên do đã hết thời hiệu khởi kiện, thế nhưng TAND TP.Bà Rịa vẫn ra quyết định thụ lý vụ án là không đúng quy định của pháp luật" - Luật sư Thanh cho biết thêm.

Trao đổi với PV, Chi cục trưởng Chi cục THADS TP.Bà Rịa Ngô Đình Hoàng cho biết việc cưỡng chế thi hành án đối với bà Dương Thị Thanh Trúc kéo dài suốt 2 năm nay nhưng vẫn rất khó khăn. Người bị thi hành án luôn tìm cách cản trở, không hợp tác. Việc đương sự cố tình dây dưa, trì hoãn là rất rõ ràng. Thậm chí trong các biên bản làm việc trước đó, bà Trúc và ông Tư đều đã thống nhất chọn 3 thửa đất để định giá và phục vụ thi hành án. Nhưng khi cơ quan thi hành án thông báo tổ chức đấu giá, bà Trúc lại có đơn gửi đi hoặc yêu cầu thay đổi đơn vị thẩm định giá tài sản để trì hoãn việc thi hành án. “Vụ án bà Dương Thị Thanh Trúc là điển hình việc đương sự gây khó khăn cho cơ quan thi hành án.” - Người đứng đầu cơ quan thi hành án TP. Bà Rịa nói.

Thanh Hải