leftcenterrightdel
Phiên tòa sơ thẩm bước sang ngày xét xử thứ 11 

 

Theo đó, luật sư Ngô Thị Thu Hằng (bào chữa cho BS Hoàng Công Lương) đã cung cấp cho Hội đồng xét xử (HĐXX) một băng ghi âm thể hiện việc ngụy tạo hồ sơ sau khi xảy ra sự cố khiến 9 người chạy thận tử vong. Băng ghi âm với nội dung là cuộc nói chuyện giữa ông Hoàng Công Tình, Phó Khoa hồi sức tích cực, và ông Đinh Tiến Công, Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức tích cực. Trả lời HĐXX, ông Tình cho biết đã gọi điện cho ông Đinh Tiến Công và ghi âm lại cuộc nói chuyện giữa hai người.

Trả lời HĐXX về nguồn gốc vi bằng nói trên, ông Hoàng Công Tình cho biết, trên đường từ trại giam đón BS Lương về sau 13 ngày tạm giam, BS Lương hỏi ông Tình về nguồn gốc cuốn sổ mà điều tra viên cho Lương xem qua ảnh chụp trên điện thoại.

Sau đó, ông Tình đã gọi điện hỏi ông Đinh Tiến Công và được ông Công thừa nhận đã được bổ sung sau sự cố.

“Lúc đó tinh thần BS Lương hoảng loạn nên tôi có ghi âm lại cuộc gọi và cho Lương nghe lại”, ông Hoàng Công Tình nói. “Sau này, Cáo trạng nêu BS Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo nên tôi nghĩ cuộc ghi âm đó có thể chứng minh việc BS Lương không được giao nhiệm vụ phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo và là chứng cứ để HĐXX xem xét, chính vì thế tôi đã lập vi bằng đó qua văn phòng Thừa phát lại”

Ông Tình cho biết, trước đó không biết việc ghi bổ sung này. Chỉ đến ngày 12/7/2017, khi sang làm việc với Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) mới được cho xem quyển sổ giao ban đó. Chủ tọa phiên tòa tiếp tục đặt câu hỏi với ông Hoàng Công Tình về việc trong các bản họp khoa năm 2015-2016 có biên bản giao BS Hoàng Công Lương phụ trách Đơn nguyên thận đều được ông ký xác nhận. 

Ông Tình cho rằng các cuộc họp trên chỉ có nội dung bình xét, phân loại cán bộ, không có phân công nhiệm vụ. Nội dung phân công BS Lương được ghi vào năm 2017, tức là thời điểm sau khi xảy ra sự cố chạy thận.

Trả lời HĐXX sáng nay 29/5, ông Đinh Tiến Công tiếp tục thừa nhận việc ghi thêm nội dung phân công nhiệm vụ BS Hoàng Công Lương phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực sau khi đã xảy ra sự cố. Tuy nhiên, ông Công khẳng định việc ghi thêm nội dung này đã được sự thống nhất của lãnh đạo khoa gồm ông Khiếu và ông Tình.

HĐXX tiếp tục hỏi bà Tới, Phó phòng Tổ chức cán bộ, bà Tới là người được nhắc đến trong nội dung cuộc gọi nói trên. Tại phiên tòa, bà Tới khai: Về quy trình bổ nhiệm, theo căn cứ của Sở Nội Vụ, trước tiên phải có đề nghị đề xuất từ khoa. Sau đó gửi phòng Tổ chức cán bộ, sau khi kiểm tra sẽ trình Giám đốc, sau đó đưa ra Ban chấp hành đảng ủy đưa chủ trương. 

Sau đó lấy phiếu tín nhiệm gồm Ban lãnh đạo Bệnh viện, Khoa, Phòng. Sau đó đạt 50% số phiếu trở lên thì đưa ra BCH đảng ủy rồi tiến hành bổ nhiệm. “Khi thành lập một đơn nguyên phải có Quyết định từ Giám đốc Bệnh viện, giao người phụ trách cũng phải có quyết định từ Giám đốc bệnh viện. Từ thời điểm bác sĩ Tiến chuyển đi (2015) chưa có đề xuất gì giao cho ai phụ trách quản lý đơn nguyên Thận nhân tạo. Tôi chưa nghe thấy ai đề xuất tại các cuộc họp về việc phân công phụ trách cho BS Lương. Về mảng điều dưỡng có khoảng 7 người được đào tạo cấp chứng chỉ về việc lọc máu”, bà Tới khai tiếp.

Trước đó, 6 vị luật sư bào chữa cho BS Hoàng Công Lương đã trình bày xong phần gỡ tội cho thân chủ của mình. Đáng chú ý, trong phần bào chữa cho BS Lương, luật sư Trần Hồng Phúc cho rằng: “Bộ Y tế mới là cơ quan buộc tội các bị cáo”.

Luật sư Hoàng Ngọc Biên cho rằng: “Các điều tra viên và kiểm sát viên không tuân thủ, vi phạm nghiêm trọng luật tố tụng trong quá trình thu thập chứng cứ. Theo quy định tại điều 66 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2003, những tài liệu của cơ quan điều tra phải đánh giá đầy đủ theo 3 thuộc tính của chứng cứ. Những tập hồ sơ của CQĐT không hợp pháp. Đề nghị quý tòa không sử dụng hồ sơ này để buộc tội bị cáo. Chúng tôi thống kê gần 300 bút lục vi phạm luật tố tụng nghiêm trọng”.

Cũng trong buổi chiều cùng ngày, luật sư Nguyễn Danh Huế (người bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) đề nghị HĐXX làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong vụ án.

“Chúng tôi kính đề nghị HĐXX buộc Cty Thiên Sơn bồi thường thiệt hại toàn bộ cho gia đình nạn nhân. Đề nghị GĐ Bệnh viện gửi công văn lên Bộ kế hoạch và đầu tư về việc cấm đầu đấu thầu thiết bị ngành y tế trong vòng 3 năm đối với  đối với Cty Thiên Sơn. Xem xét kiến nghị khởi tố hình sự Giám đốc công ty Thiên Sơn Đỗ Anh Tuấn”, luật sư Huế nói.

Ngoài ra, LS Huế cũng đề nghị HDXX xem xét trách nhiệm ông Trương Quý Dương (Nguyên giám đốc BV đa khoa Hòa Bình), “Căn cứ vào các hành vi của ông Trương Quý Dương, chúng tôi đề nghị HĐXX buộc ông Trương Quý Dương bồi thường thay bệnh viện, nếu trường hợp bệnh viện có lỗi”.


Báo Điện tử Congluan.vn tiếp tục thông tin diễn biến vụ án này./.

Nhóm PVĐT