Bẻ cong đường về nhà lãnh đạo

Theo phản ánh của bà Đào Thị Mỵ trú tại làng Chanh (xã Tam Quan), gần 10 năm nay gia đình bà chưa được giải quyết dứt điểm về bồi thường GPMB khi Dự án xây dựng đường Đại Đình – Tam Quan – Hợp Châu triển khai. Mặc dù là gia đình chính sách (có con bị nhiễm chất độc da cam) cuộc sống khá vất vả, nhưng hành trình của bà đi đòi lại công lý suốt bao năm qua vẫn chưa mang lại kết quả thỏa đáng. 

leftcenterrightdel
 Toàn bộ con đường nắn chỉnh đi vào giữa phần đất nhà trưởng thôn Chanh, hình thành nhiều thửa đất tiếp giáp với mặt đường.

Những tưởng con đường theo thiết kế ban đầu được cho là chạy qua đất nhà bà với chiều dài khoảng 100m sẽ đổi mới kinh tế, làm cuộc sống ổn định hơn. Thế nhưng khi triển khai, con đường được thi công, san gạt làm cốt  nền móng, lu ủi thành tuyến rõ ràng rồi lại dừng lại không làm nữa. Sau đó, không hiểu vì sao, con đường được nắn chỉnh “uốn lượn” qua một quả đồi dài khoảng gần 1km để đi qua đất nhà Chủ tịch UBND xã Tam Quan, nhà Bí thư chi bộ và trưởng thôn làng Chanh… Không những vậy, để hợp thức cho đoạn đường “cánh cung” này, Chủ đầu tư Dự án còn cho phá bỏ đoạn đường đã làm đi qua trước phần đất nhà bà Mỵ(?)

Ghi nhận tại khu vực nhà bà Đào Thị Mỵ, có 2 thửa đất Dự án đường chạy qua. Một thửa gần với điểm nắn chỉnh chạy qua nhà cựu trưởng thôn Lăng Văn Hùng và một thửa nằm ở điểm cuối gần giáp với thửa đất nhà cựu Chủ tịch UBND xã Tam Quan - Đào Văn Luyện.

Trong khi đó, phần diện tích nhà bà Mỵ bị Dự án lấy vào (điểm giáp với đất của cựu trưởng thôn làng Chanh) vẫn còn nguyên cốt nền đã được lu nèn theo thiết kế, với chiều rộng khoảng 6m, dài 25m. Kế đó, một phần diện tích đất nông nghiệp của hộ bà Đào Thị Nhung đã được đền bù khoảng 19 triệu đồng, nhưng hiện trạng vẫn là ao ruộng và… Dự án không đi qua phần đất này nữa?.
Bà Mỵ cho biết, đoạn đường thiết kế ban đầu chạy qua 5 thửa đất của 4 hộ gia đình, với một đường thẳng, nhưng sau đó nó được nắn chỉnh theo hình cánh cung vòng qua đất nhà Trưởng thôn, em trai Trưởng thôn, con gái cựu Bí thư chi bộ, em trai cựu Bí thư chi bộ thôn và đất nhà cựu Chủ tịch UBND xã Tam Quan để kết nối với điểm giao cắt theo thiết kế ban đầu của Dự án. 

leftcenterrightdel
  Đoạn cuối của đoạn nắn chỉnh theo thiết kế ban đầu chạy xuyên qua đất trồng rừng 50 năm của gia đình CCB Đào Thị Mỵ (hướng mũi tên), nhưng nó được nắn chỉnh chạy vòng qua đất nhà cựu Chủ tịch UBND xã Tam Quan (Bên phải).

Liên tục thay đổi phương án đền bù

“Gia đình có 2 thửa đất bị Dự án lấy vào, với tổng diện tích bị thu hồi khoảng 2.261m2. Phương án đền bù GPMB được UBND huyện Tam Đảo lập thời điểm thu hồi đất năm 2009 là 107.000 đồng/m2. Tuy nhiên phát hiện nhiều hộ gia đình nằm trong Dự án được đền bù với giá 147.000 đồng/m2, bà thắc mắc trực tiếp với cán bộ thuộc Ban bồi thường GPMB huyện Tam Đảo thì sau đó được một vị cán bộ tên Sơn của Ban sửa trực tiếp vào phương án đền bù lên thành 147.000 đồng?” – Bà Mỵ trình bày.

Sau 7 lần điều chỉnh, năm 2014, bà Mỵ tiếp tục viết đơn đề nghị các cấp, ngành tính đúng, tính đủ, đảm bảo quyền lợi cho gia đình bà theo quy định của pháp luật, quy định của tỉnh Vĩnh Phúc.  

Ngày 21/10/2015, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng lãnh đạo các Sở, Ngành, huyện Tam Đảo, xã Tam Quan đi kiểm tra thực tế. Sau đó, ông Giang yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo (Chủ đầu tư) khẩn trương chỉ đạo đơn vị thi công làm ngay đoạn đường từ cổng nhà bà Mỵ đang sử dụng kết nối với đường Dự án để đảm bảo giao thông thuận lợi và khơi thông trả hệ thống cống thoát nước trên phần đất giao 50 năm của hộ gia đình bà Mỵ, không để ngập úng, làm chết cây.

leftcenterrightdel

Sau khi con đường được nắn chỉnh, cựu Chủ tịch UBND xã Tam Quan tiến hành xây cổng, tường bao hoành tráng dài hàng trăm mét…. 

Đồng thời, ông Giang cũng yêu cầu UBND huyện Tam Đảo làm việc cụ thể về những thiệt hại tài sản  (cây cối, tường bao…) do Dự án triển khai gây ngập úng, trả lời bà Mỵ theo quy định pháp luật. 
Trao đổi với phóng viên, ông Phùng Quang Đạt, Chủ tịch UBND xã Tam Quan cho biết, đơn của bà Mỵ đã gửi từ lâu, UBND xã cũng đã nhiều lần đề nghị giải quyết. Về thẩm quyền, xã chỉ có trách nhiệm phối hợp về công tác giải phóng mặt bằng; các thủ tục giấy tờ Ban Quản lý dự án yêu cầu xã đã cung cấp đầy đủ. Việc nắn đường, giải quyết đền bù thuộc thẩm quyền của Ban quản lý dự án huyện Tam Đảo.

Cho đến nay, đã 10 năm, quyền lợi chính đáng của bà Mỵ vẫn chưa được giải quyết. Đề nghị các cấp, ngành liên quan của tỉnh Vĩnh Phúc vào cuộc xử lý dứt điểm sự việc trên.

Nhóm PV Pháp luật