Trong đơn khiếu nại gửi Báo Nhà báo & Công luận, các hộ dân đang sinh sống tại Tư Đình, phường Long Biên cho biết: Tại thời điểm tháng 6/2015, chính quyền địa phương triển khai rầm rộ quyết định thu hồi đất và gửi đến các hộ dân để GPMB, thực hiện Dự án. Trước sự phản đối quyết liệt của người dân, việc thu hồi đất bị ngưng lại, nhưng sau đó chính quyền địa phương lại tiếp tục ra quyết định cưỡng chế thu hồi..

Khoảng đầu tháng 5/2018, người dân tiếp tục nhận được thông báo và quyết định cưỡng chế thu hồi đất để thực hiện Dự án. Tuy nhiên trước đó một số hộ dân đã bị cưỡng chế vẫn không nhận được quyết định cưỡng chế, không nhìn thấy bản đồ quy hoạch 1/500.

Các hộ dân cho rằng trong suốt nhiều năm, hồ sơ và quy hoạch về phạm vi dự án của Sở QHKT đã được UBND thành phố phê duyệt không hề được công khai niêm yết, không thông báo, bàn bạc cụ thể… 

Hơn nữa, mấy năm trở lại đây, khu vực Cửa Quán - Tư Đình tiếp tục mọc lên những ngôi nhà được xây dựng kiên cố, thậm chí ngay trong phạm vi được cho là thuộc Dự án nằm trong quy hoạch. Điều này khiến thông tin về Dự án rất “mập mờ” và người dân cũng đặt nghi vấn về tính pháp lý của Dự án trên.

Khi quận Long Biên cấp giấy phép cho các hộ dân xây dựng nhà cao tầng kiên cố, thì cũng có thể hiểu rằng khu Cửa Quán - Tư Đình không nằm trong phạm vi Dự án đã được thành phố phê duyệt?

 Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền công khai minh bạch, xác minh phạm vi Dự án, vị trí khu Cửa Quán - Tư Đình bị thu hồi có sai lệch so với phạm vi dự án đã được chính quyền địa phương thông báo là Dự án đã được thành phố Hà Nội phê duyệt?

Theo ghi nhận của phóng viên (PV), mặc dù Dự án đang vấp phải sự phản đối của người dân nhưng chính quyền địa phương vẫn tiến hành các bước cưỡng chế thu hồi đất. Có mặt tại khu đất bị cưỡng chế mới thấy được nỗi đau mất đất của người dân được thể hiện trên những khuôn mặt thất thần, khắc khổ.

Theo quy định của pháp luật về quản lý đất đai thì khi có chủ trương chấp thuận triển khai dự án, Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng phải khảo sát, đo đạc, lên liệu đồ hoặc bản đồ tuyến để xác định rõ “hiện trạng sử dụng đất”, xem trên diện tích đất dự án có bao nhiêu hộ dân sinh sống và tình trạng hành chính các hộ dân cụ thể ở đây ra sao… Từ đó có phương án bồi thường, tái định cư phù hợp với các quy định hiện hành. Tuy nhiên khi làm việc với PV, người dân bức xúc cho rằng, chính quyền địa phương đã cố tình làm trái luật.

leftcenterrightdel
Người dân phản đối việc cưỡng chế thu hồi đất của chính quyền quận Long Biên. 

Nhằm rộng đường dư luận, và có cái nhìn khách quan hơn trong việc thu hồi đất tại phường Long Biên, sáng ngày 24/5/2018, PV đã có buổi làm việc trực tiếp với các cơ quan chức năng quận Long Biên. 

Tại buổi làm việc, PV yêu cầu phía chính quyền địa phương cung cấp các văn bản liên quan đến việc thu hồi đất như: Quyết định phê duyệt dự án, bản đồ quy hoạch 1/500, biên bản họp lấy ý kiến người dân, quyết định cưỡng chế thu hồi đất của một số hộ gia đình mà theo đơn thư phản ánh là trước khi bị cưỡng chế thu hồi đất họ không nhận được quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã không cung cấp được và hẹn sẽ cung cấp sau.

Trước đó, ngày 21/5/2018, PV đến trụ sở UBND phường Long Biên, yêu cầu được làm việc với lãnh đạo phường. Cán bộ phường yêu cầu PV nói rõ nội dung cần làm việc và những tài liệu mà PV yêu cầu được cung cấp.

 Tuy nhiên đến ngày PV làm việc chính thức với các cơ quan chức năng quận Long Biên tại trụ sở phường Long Biên, chính quyền địa phương đã không cung cấp được những tài liệu mà PV đã yêu cầu trước đó.

Như vậy, có thể thấy nội dung đơn kêu cứu của người dân là có căn cứ; việc cưỡng chế thu hồi diện tích đất thuộc quyền quản lý, sử dụng của các hộ dân do chính quyền quận Long Biên tiến hành có nhiều dấu hiệu khuất tất, không minh bạch.

Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền TP. Hà Nội kiểm tra, làm rõ sự việc này để bảo vệ  quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Báo Nhà báo & Công luận tiếp tục phản ánh vụ việc này.      

Đắc Nguyên