leftcenterrightdel
 Trầm Bê (trái) và Phạm Công Danh (phải).

Ngoài Trầm Bê, Phạm Công Danh, còn có 44 bị cáo cùng hầu tòa, trong đó có nhiều người là cán bộ chủ chốt tại một số ngân hàng như VNCB, Sacombank, TPBank… Bên cạnh đó, còn có hàng loạt giám đốc “bù nhìn” là lái xe, nhân viên bảo vệ tại các công ty “ma” do Phạm Công Danh thành lập cũng phải hầu tòa.

Có 70 luật sư đã được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các bị cáo. Hơn 200 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và người làm chứng đã được TAND TP. HCM triệu tập đến tòa để tham gia tố tụng. Trong số đó, có 8 thành viên của Đoàn giám định Ngân hàng Nhà nước.

Hàng loạt "đại gia" có liên quan cũng đã được triệu tập đến tòa như bà Hứa Thị Phấn (cố vấn cấp cao Ngân hàng Đại Tín); ông Trần Quý Thanh (giám đốc tập đoàn Tân Hiệp Phát); bà Trần Ngọc Bích (con gái ông Thanh); ông Trần Bắc Hà (nguyên trưởng Phân Ban rủi ro tín dụng đầu tư thuộc Ủy Ban quản lý rủi ro ngân hàng BIDV)...

Đối với ông Trần Bắc Hà, Bộ Công an xác định ông Hà đã ký 12 báo cáo tổng hợp ý kiến các thành viên Phân ban rủi ro trên cơ sở các thành viên Phân ban rủi ro tín dụng đầu tư đánh dấu đồng ý vào Phiếu lấy ý kiến về chủ trương cho 12 công ty vay vốn mua vật liệu xây dựng theo mô hình 4 nhà, ký 12 quyết định phê duyệt chủ trương cho 12 công ty vay mua vật liệu xây dựng với số tiền 4.700 tỉ đồng, giao thẩm quyền cho 4 chi nhánh: Gia Định, Bến Thành, Sở Giao dịch 2 và Nam Sài Gòn thực hiện cho vay và thu nợ theo quy trình của BIDV.

Ngoài ra, trong vụ án này có 140 người có liên quan đến hành vi phạm tội của Phạm Công Danh và các đồng phạm nhưng không cấu thành tội phạm. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đề nghị xử phạt hành chính và xử lý kỷ luật các cá nhân này thật nghiêm khắc.

Hoàng Lan