Người khởi kiện Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng là một nông dân ở huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng - ông Lâm Trí Tài (SN:1959). Ông Tài kiện quyết định hành chính trong quản lý Nhà nước về đất đai.

Trước đó, để tạo điều kiện thuận lợi trong hoạt động sản xuất cho đơn vị thuê đất - Công ty TNHH đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp Vineco, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 705/QĐ-UBND ngày 12/4/2017 thu hồi con đường để kết nối 2 khu đất mà doanh nghiệp này thuê, đồng thời, giao đất ở vị trí khác để làm đường giao thông thay thế.

Tuy nhiên, trong quá trình thu hồi con đường cũ và triển khai con đường mới thay thế lại không đả động gì đến quyền lợi và tài sản gắn liền trên đất đường đi với hộ dân bị ảnh hưởng. Đã vậy, theo người khởi kiện, con đường mới thay thế đặt ở vị trí không phù hợp, kém chất lượng đã gây ảnh hưởng lớn đến việc đi lại, sinh hoạt và vận chuyển nông sản của người dân. Ngoài ra, đường mới còn tạo ra khúc cua gấp nguy hiểm, xe tải trọng lớn không thể lưu thông qua đoạn đường này.

Theo chủ trương của tỉnh, con đường mới thay thế phải bằng hoặc tốt hơn con đường cũ. Thế nhưng, trên thực tế, đường mới kém chất lượng, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho các phương tiện khi tham gia lưu thông, nhất là khi đi qua “khúc cua tử thần” vào nhà ông Tài. Con đường thay thế còn buộc gia đình ông Tài phải đi vòng và đường đến trường của các em học sinh trở nên xa hơn gần gấp ba lần so với việc đi lại theo đường cũ...

leftcenterrightdel
Đào đường, đưa xe múc đất ra án ngữ trên đường của Công ty Đà Lạt Hasfarm khiến cho việc vận chuyển nông sản, vật nuôi của gia đình ông Tài hết sức khó khăn.    
PV tìm hiểu, được biết gia đình ông Tài sở hữu trang trại rộng 11ha tại thôn Phúc Thanh, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà từ năm 2011 do vợ chồng ông Đào Văn Bạ - bà Nguyễn Thị Hằng chuyển nhượng. Trang trại được kết nối với trục đường nhựa liên xã (Phúc Thọ - Tân Hà) bằng con đường riêng rộng 6m, dài gần 500m.

Theo vợ chồng ông Bạ - bà Hằng, con đường gắn liền với khu đất có từ năm 1990 do 2 chủ đất trước đây tự mở để ra đường chính liên xã. Đến khi nhận chuyển nhượng, ông bà tiếp tục đầu tư san ủi, nâng cấp mặt đường bằng đất bôxit và trồng cây xoan đào chạy 2 bên đường. Đến năm 2011 thì chuyển nhượng lại toàn bộ đất đai và tài sản gắn liền với đất cho gia đình ông Tài, trong đó có con đường rộng 6m, dài gần 500m, hai bên trồng xoan đào, có cột bêtông và hàng rào kẽm gai phân chia ranh giới với hai thửa đất dọc theo con đường.

Bà Hằng khẳng định: “Con đường này không phải do Nhà nước mở mà do hộ dân tự mở và sử dụng từ năm 1990. Con đường từ khi hình thành cho đến nay luôn chỉ có một hộ gia đình duy nhất sử dụng. Con đường được thể hiện trên bản đồ địa chính”.

Nội dung xác nhận này từ vợ chồng ông Bạ - bà Hằng phù hợp với ý kiến của Phòng TNMT huyện Lâm Hà: “Theo bản đồ đo đạc năm 1998 đã có con đường và hộ ông Tài vẫn sử dụng ổn định cho đến nay. Đề nghị điều chỉnh con đường sử dụng chung theo hiện trạng ra khỏi diện tích đất thuê”.

Năm 2016, ông Trí phát hiện diện tích đất con đường riêng vào trang trại của mình không được cập nhật trong giấy CNQSDĐ. Không những vậy, toàn bộ diện tích đất của con đường lại nằm trong Quyết định cho Doanh nghiệp tư nhân Lâm Viên thuê. Trước bất thường này ông Tài đã gửi đơn kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tách diện tích đất con đường ra khỏi diện tích đất cho thuê để trả lại cho ông.

Bất thường bị phát hiện, ngày 8/8/2016, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định số 1721/QĐ-UBND để thu hồi lại diện tích đất con đường đã cho thuê để giao lại cho UBND huyện Lâm Hà quản lý.

Sau Quyết định số 1721/QĐ-UBND được ban hành, ông Tài làm thủ tục kê khai để được cập nhật đất con đường vào giấy CNQSDĐ của mình. Tuy nhiên, Phòng TNMT huyện Lâm Hà từ chối với lý do đây là đất đường đi, không phải đất nông nghiệp, đất ở.

Tạm chấp nhận “biến” con đường riêng thành đường chung, thế nhưng khi ông Tài bỏ tiền để bêtông hóa con đường để việc đi lại được thuận tiện hơn thì bất ngờ Công ty Đà Lạt Hasfarm đưa xe cơ giới ra ngăn cản. Trước hành động “lạ” của một công ty “lạ”, ông Tài lại phải một lần nữa cầu cứu UBND xã Phú Thọ.

Và ngày 30/8/2017, tại UBND xã Phú Thọ, ông Tài hết sức bất ngờ trước Quyết định 705/QĐ-UBND ngày 12/4/2017 của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng về việc thu hồi đường hiện hữu và giao đất làm đường mới cho Công ty TNHH đầu tư sản xuất  phát triển nông nghiệp Vineco. Trong đó có nội dung: “Thu hồi 2.744m2 đất đã cho doanh nghiệp Lâm Viên thuê... và giao cho UBND huyện Lâm Hà quản lý đầu tư xây dựng đường đi chung mới, thay thế tuyến đường do UBND huyện Lâm Hà quản lý theo Quyết định 1721/QĐ-UBND ngày 8/8/2016 của UBND tỉnh Lâm Đồng”.

leftcenterrightdel

Quyết định 04/2017/QĐ-KCTT về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND tỉnh Lâm Đồng.

 

Tại sao Công ty Đà Lạt Hasfarm lại tranh chấp con đường với người dân? Sở dĩ có như vậy vì sau khi được UBND tỉnh Lâm Đồng có chủ trương cho thuê đất để đầu tư sản xuất phát triển nông nghiệp công nghệ cao, Công ty TNHH đầu tư sản xuất  phát triển nông nghiệp Vineco đã ủy quyền lại cho Công ty Đà Lạt Hasfarm sử dụng quyền thuê đất theo Quyết định 705/QĐ-UBND.

Ông Tài bức xúc: “Đây là con đường mà gia đình tôi đã bỏ tiền ra mua của vợ chồng ông Bạ - bà Hằng nhưng nay UBND tỉnh Lâm Đồng lại lấy để giao cho doanh nghiệp thuê là không đúng pháp luật. Xóa sổ con đường để cho doanh nghiệp hợp thửa. Quyết định này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thuê đất nhưng lại xâm hại nghiêm trọng đến quyền lợi, sinh hoạt và các hoạt động kinh tế của người dân”.

Ở một diễn biến khác, sau khi TAND tỉnh Lâm Đồng chính thức thụ lý giải quyết vụ án, phía Công ty Đà Lạt Hasfarm đã đưa các phương tiện cơ giới ra đường gây khó khăn cho việc vận chuyển nông sản từ trang trại ra đường.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp, ngày 8/11/2017, TAND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định 04/2017/QĐ-KCTT về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để yêu cầu dừng thi hành một phần quyết định 705/QĐ-UBND đối với phần diện tích con đường.

Dù Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đã được TAND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ: “nhằm ngăn chặn hậu quả không thể khắc phục được và bảo vệ hiện trạng thực tế sử dụng đất để phục vụ cho công tác giải quyết án”, nhưng phía Công ty Đà Lạt Hasfarm vẫn không chấp hành, cố tình đưa máy xúc đào 2 hố sâu hàng chục mét xẻ ngang con đường để cản trở việc đi lại của gia đình ông Tài trong sinh hoạt và vận chuyển nông sản, vật nuôi.

Điều đáng nói, trước hành vi không chấp hành quyết định của TAND tỉnh Lâm Đồng, cố tình làm thay đổi hiện trạng con đường, ông Tài đã làm đơn tố cáo đến Công an xã Phúc Thọ và Công an huyện Lâm Hà. Tuy nhiên, sau khi nhận được đơn tố cáo của ông Tài, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lâm Hà gần như không có bất kỳ động thái can thiệp nào để bảo vệ hiện trường mà lại chuyển cho TAND tỉnh Lâm Đồng xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.❏

Thanh Hải