Phát động “Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020”

(CLO) Chiều ngày 5/1/2017, tại Hà Nội, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội (LĐTB&XH) phối hợp với Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT), Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN) phát động “Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020”. 

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Vương Đình Huệ – Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Trương Minh Tuấn- Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ Trưởng Bộ TT&TT, Đào Ngọc Dung- Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐTB &XH; Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN; Nguyễn Trọng Đàm- Thứ trưởng Bộ LĐTB & XH; các đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban, ngành TƯ, cùng đông đảo các phóng viên báo chí.

Quang cảnh buổi lễ phát động.
Quang cảnh buổi lễ phát động.

Cuộc thi nhằm tăng cường sự quan tâm của các cơ quan báo chí đối với công tác giảm nghèo, đẩy mạnh việc thông tin về chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo, tập trung tuyên truyền các địa phương, tập thể, cá nhân, hộ gia đình nổi bật trong giảm nghèo bền vững, những gương điển hình, kinh nghiệm vươn lên thoát nghèo, thực hiện tốt công tác trợ giúp cho người nghèo, phổ biến các kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình giảm nghèo có hiệu quả để phát huy và nhân rộng; phản ánh thực trạng tồn tại, hiện thực trong lĩnh vực giảm nghèo.

Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, các cấp chính quyền, đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo. Huy động sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là người nghèo, khơi dậy ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo; Đề xuất những ý tưởng, giải pháp thiết thực, hiệu quả theo hướng quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm nguồn lực cho công tác giảm nghèo.

Do đó, nội dung mà cuộc thi hướng đến là tập trung phản ánh về Chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực giảm nghèo; cơ chế chính sách và việc thực thi pháp luật về giảm nghèo; tổ chức triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020; Phản ánh thành tựu trong công tác giảm nghèo bền vững; thực trạng khó khăn, bất cập của cơ chế chính sách, các vấn đề bức xúc của xã hội liên quan đến lĩnh vực giảm nghèo, nguyên nhân nghèo đói và những giải pháp trong công tác giảm nghèo…

Bên cạnh đó, nêu các gương điển hình trong các phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016- 2020 như: Hộ gia đình vượt khó vươn lên thoát nghèo; phát huy vai trò cộng đồng, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và từng bước làm giàu; tập trung hỗ trợ địa bàn nghèo, tăng cường giảm hộ nghèo và tăng hộ khá, giàu; Đồng thuận hợp tác, trách nhiệm vì người nghèo và công tác giảm nghèo; Cán bộ làm công tác giảm nghèo tận tụy gương mẫu- trách nhiệm; Đồng hành cùng người nghèo, hướng tới một thế giới không để ai bị bỏ lại phía sau.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc lễ phát động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia cho biết: Những năm qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu trong công tác giảm nghèo, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống của người dân, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Liên Hợp Quốc đánh giá Việt Nam là một điểm sáng trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo.

Vì vậy Phó Thủ tưởng cho rằng, cuộc thi sẽ giúp phát hiện những tấm gương, điển hình khát vọng vươn lên thoát nghèo và từ đó phổ biến các kinh nghiệm, sáng kiến, mô hình giảm nghèo hiệu quả để phát huy và nhân rộng. “Cuộc thi sẽ giúp nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân, các cấp chính quyền, đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo. Đặc biệt, huy động sự tham gia của cộng đồng, đặc biệt là người nghèo, khơi dậy ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo,” Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng bày tỏ mong muốn: “Cuộc thi sẽ là giải pháp, cách làm mới trong mục tiêu giảm nghèo bền vững. Các cơ quan báo chí, nhà báo tích cực tham gia, đó cũng là thể hiện tinh thần báo chí cách mạng nước nhà chung tay vì người nghèo”.

Đồng chí đề nghị và giao nhiệm vụ cho Bộ LĐTB&XH, Bộ TT&TT cùng HNBVN phối hợp chặt chẽ, tiếp nhận các tác phẩm, hàng năm có sơ kết cuộc thi.

Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.
Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho rằng, công tác giảm nghèo luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng và được đặt trong chương trình tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của cả nước, là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Chúng ta hãy thực hiện thông điệp “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”, hãy sáng tác những tác phẩm báo chí chất lượng tuyên truyền góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Cải thiện đời sống nhân dân, củng cố niềm tin của các tầng lớp nhân dân vào công cuộc đổi mới, đặc biệt quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến với mọi người dân và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế” Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định.

Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu Công bố Thể lệ cuộc thi.
Đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu Công bố Thể lệ cuộc thi.

Tại lễ phát động, đồng chí Hồ Quang Lợi- Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN đã thay mặt BTC Công bố Thể lệ Cuộc thi. Đồng chí mong muốn: “Các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo đài hãy bằng tâm huyết và trái tim của mình để viết lên những tác phẩm báo chí có chất lượng về công tác giảm nghèo bền vững, những chính sách cải thiện đời sống của nhân dân, củng cố niềm tin của nhân dân vào công cuộc đổi mới, phát triển và bảo vệ Tổ quốc”.

Đồng thời, đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: HNBVN là một tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp của những người làm báo với trên 24.000 hội viên, công tác tại gần 900 cơ quan báo chí trong cả nước. Tôi tin và mong rằng, các nhà báo- hội viên trên toàn quốc sẽ tích cực tham gia hưởng, góp phần quan trọng vào thành công của cuộc thi.

Theo Thể lệ cuộc thi, đối tượng tham gia là các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo, đài TƯ và địa phương, các cây viết không chuyên trong toàn quốc có tác phẩm báo chí được đăng tải trên báo chí và các phương tiện truyền thông do Bộ TT&TT cấp phép; Tác giả không vi phạm các quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo VN, không vi phạm luật Báo chí và pháp luật khác.

Sẽ có 5 loại giải tương ứng với 5 loại hình báo chí (báo hình, phát thanh, báo in, báo ảnh, báo điện tử). Ngoài các giải chính, BTC sẽ trao 2 Giải tập thể: trong đó 1 giải cho các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm dự thi và 1 giải cho các cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm đạt giải trong cuộc thi; Trao Giải Đặc biệt và Giải phụ sẽ do Ban Chỉ đạo, Hội đồng Giám khảo xem xét, quyết định, tuỳ tình hình cụ thể; Các tác phẩm dự thi chưa từng đoạt giải thưởng tại các cuộc thi báo chí cấp quốc gia và không cùng gửi dự thi các giải thưởng báo chí khác.

Cuộc thi sẽ được tổ chức và trao giải hàng năm. Các tác phẩm dự thi được đăng tải kể từ ngày 11/9 năm trước đến 10/9 năm trao giải. Lễ trao giải sẽ được tổ chức vào Ngày Vì người nghèo 17/10 hàng năm. Gala tổng kết, trao giải và vinh danh vào tháng 10/2020.

Địa chỉ gửi tác phẩm dự thi: Tổ Thư ký Cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016- 2020 (s ố 12 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 tập trung giảm nghèo bền vững, hạn chế tái nghèo; góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt là ở các địa bàn nghèo, tạo điều kiện cho người nghèo, hộ nghèo tiếp cận thuận lợi các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2016- 2020 theo Nghị quyết Quốc hội đề ra.

Chương trình sẽ tập trung vào những giải pháp, cách làm mới nhằm phát huy nội lực, ý thức trách nhiệm của chính bản thân người nghèo, địa bàn nghèo thông qua đẩy mạnh, tăng cường phân cấp cho cơ sở, trao quyền cho cộng đồng, người dân; ban hành cơ chế đặc thù rút gọn trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng,… Người nghèo, cộng đồng nghèo sẽ là chủ thể chính của Chương trình giảm nghèo.

Tỷ lệ hộ nghèo cả nước đã giảm từ 14,2% năm 2010 xuống còn 4,25% vào cuối năm 2015, theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011 – 2015, bình quân giảm 2%/năm. Đặc biệt, tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo có mức giảm bình quân lớn 6%/năm, góp phần kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của các huyện này từ 58,33% xuống còn 28%.

Ước tính đến cuối năm 2016, tỷ lệ nghèo cả nước còn 8,58 – 8,38%, giảm khoảng 1,3-1,5% so với cuối năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo các huyện nghèo còn 46,43%, giảm 4%, đạt chỉ tiêu Quốc hội giao.

                                               Tin: Ngọc Lành; Ảnh: Sơn Hải