Phiến quân chuẩn bị rút lui khỏi Aleppo

(CLO) Phiến quân Syria chuẩn bị rút lui khỏi Aleppo trong ngày hôm nay sau khi thoả thuận ngừng bắn đã được thông qua vào ngày hôm qua, đánh dấu một chiến thắng lớn nhất và quan trọng với chính quyền ông Assad sau gần 6 năm nội chiến.

Hậu chiến tranh, Aleppo chỉ còn là một đống hoang tàn. Ảnh: Reuters
Hậu chiến tranh, Aleppo chỉ còn là một đống hoang tàn. Ảnh: Reuters

Thoả thuận này là kết quả của các cuộc đàm phán giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, hai nước hậu thuẫn đối lập trong cuộc chiến tại đây, theo như thông tin từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tiếng súng đã không còn trong tối ngày hôm qua, sau nhiều ngày không kích và tấn công dồn dập.

Chiến thắng này là kết quả của cuộc tiến công thần tốc trong 2 tuần qua của quân đội Syria và các đồng minh, liên tục ép lui phe phiến quân tới một khu vực ngày càng hạn hữu và nằm trong tầm kiểm soát của không quân.

Bằng việc chiếm giữ lại toàn bộ Aleppo, ông Assad đã khẳng định năng lực của liên minh với mình.

“Trong những giờ vừa qua, chúng tôi đã nhân được thông tin rằng các hoạt động quân sự ở phía Đông Aleppo đã dừng”, đặc phái viên của Nga tại LHQ Vitaly Churkin cho hay. “Chính phủ Syria đã nắm quyền kiểm soát thành phố Aleppo”.

Tuy nhiên ông Assad vẫn còn cách mục tiêu giải phóng đất nước rất xa. Các căn cứ của phiến quân vẫn nằm rải rác ở rất nhiều nơi, không riêng gì Aleppo, bao gồm cả những khu vực xung quanh thủ đô Damascus.

Ông Assad cho biết chiến thắng tại Aleppo là khởi điểm cho một thế cục mới của cuộc chiến, tuyên bố rằng đội quân của ông đang tiến tới những căn cứ khác của phe đối lập.

IS, dù phải hứng chịu nhiều thiệt hại từ các cuộc không kích và do chiến tranh tại Mosul, vẫn có khả năng chiếm lại thành cổ Palmyra từ tay quân đội.

Sau cuộc chiến, nhiều người đang lo ngại về tình trạng của 250,000 người dân từng sinh sống tại phía Đông Aleppo. Hàng chục nghìn người đã đi sơ tán sang các vùng đất khác của phe phiến quân, hoặc những vùng đất do phe người Kurd chiếm giữ.

Việc tái định cư những người dân này hay tái kiến thiết lại thành phố đã bị phá huỷ gần như hoàn toàn là một trong những vấn đề cấp thiết hậu chiến tranh.

Hoàng Việt (Theo Reuters)