Phiến quân Syria quyết kháng cự tới cùng

(CLO) Phiến quân Syria ngày hôm qua, 30/11, cho biết, họ sẽ quyết kháng cự tới cùng ở phía Đông Nam Aleppo trước thế tiến công ào ạt của quân đội chính phủ nước này. 

Một lá cờ Syria ở khu vực quận al-Sakhour mà quân đội mới chiếm giữ được từ tay phiến quân. Ảnh: Reuters
Một lá cờ Syria ở khu vực quận al-Sakhour mà quân đội mới chiếm giữ được từ tay phiến quân. Ảnh: Reuters

Sau khi lãnh thổ của mình tại thành phố Aleppo bất ngờ bị quân đội chính phủ tấn công và mất đi 1/3 diện tích, phiến quân đang đứng trước nguy cơ thất thủ.

Hàng loạt các quận ở phía Đông Bắc Aleppo đã rơi vào tay chính phủ, khiến hàng loạt người dân ồ ạt sơ tán khỏi tiền tuyến mới của cuộc chiến.

Lãnh đạo hai nước Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã có cuộc hội đàm và kêu gọi cần phải có lệnh ngừng bắn để hỗ trợ nhân đạo, theo như thông tin từ Ankara cho biết. Hiện Moscow chưa bình luận gì về thông tin này.

Quân đội nước này cho biết họ đã chiếm được quận Sheikh Saeed ở phía Nam thành phố trong ngày hôm qua. Các phiến quân đã bác bỏ thông tin này. Tổ chức vì nhân quyền tại Syria cho biết phe phiến quân hiện vẫn giữ lại được 1/3 lãnh thổ tại quận Sheikh Saeed. Tổ chức này cũng cho hay chính phủ đã bắt giữ hàng trăm người di cư khỏi khu vực do phiến quân nắm giữ để thẩm vấn nhằm đảm bảo an ninh khu vực.

Trong vụ tấn công ngày hôm qua, quân đội chính phủ Syria đã tăng cường các đợt không kích. Một tình nguyện viên tại đây cho hay, 45 người đã thiệt mạng trong đợt không kích ngày hôm qua.

Sau một năm phản công nhờ vào các đồng minh như Nga và Iran chống lưng, việc chiếm giữ lại Aleppo sẽ là một biểu tượng hy vọng lớn đối với chính quyền của ông Assad và có thể sẽ là giai đoạn cuối của cuộc nội chiến kéo dài gần 6 năm.

Trong khi các tiền tuyến của phe phiến quân liên tục thất thủ trong cuối tuần vừa rồi, phe chính phủ cho hay các cuộc tiến công tiếp theo sẽ trở nên khó khăn hơn khi các cuộc chiến sẽ diễn ra ở các khu vực đông dân cư.

Lãnh đạo của nhóm Fastaqim ở phía Đông thành phố, Zakaria Malahifji cho biết họ nhất quyết sẽ không đầu hàng.

“Đây là quyết định của toàn bộ liên minh phiến quân. Tôi đã bàn bạc với họ và họ nói rằng sẽ không rút lui dù cho chuyện gì xảy tới”, ông này cho hay.

Với hàng chục nghìn người vẫn đang trú ngụ ở phía Đông Aleppo, nhiều người cho biết họ thà mất mạng chứ không định đầu hàng chính phủ mà họ đã muốn lật đổ từ năm 2011. Nhiều người dân cũng tỏ ra lo lắng họ có thể không được tự do nếu như đầu hàng.

Với các nỗ lực giải quyết tình hình bạo lực gia tăng của cuộc chiến, Moscow cho biết họ đã liên lạc với Tổng thống đắc cử Donald Trump để thống nhất về quan điểm của Mỹ với cuộc chiến tại Syria khi ông này nhậm chức.

Hoàng Việt (Theo Reuters)