Phiến quân Syria tìm kiếm hoà bình khi thất bại cận kề

(CLO) Phiến quân ở miền Đông Aleppo đã kêu gọi một lệnh ngừng bắn tạm thời kéo dài 5 ngày và trợ giúp sơ tán dân thường cùng những người bị thương, nhưng không tỏ vẻ sẽ đáp ứng yêu cầu rút quân từ phía Damascus.

Hình ảnh phiến quân ở phía Đông Aleppo ngày hôm qua, 7/12. Ảnh: Reuters
Hình ảnh phiến quân ở phía Đông Aleppo ngày hôm qua, 7/12. Ảnh: Reuters

Việc quân đội Syria liên tục chiến thắng và tiến sâu vào trong lãnh thổ của phe phiến quân trong vòng hai tuần qua đang khiến cục diện cuộc chiến dần ngã ngũ. Đây nhiều khả năng sẽ là chiến thắng dành cho quân đội Syria, và là chiến thắng lớn nhất từ khi cuộc nội chiến diễn ra cách đây gần 6 năm.

Trong một thoả thuận kêu gọi hoà bình, phiến quân không nhắc tới việc sơ tán hàng nghìn tay súng đang tử thủ trong lãnh thổ ngày càng hạn hẹp ở phía Đông Aleppo.

Phía Damascus và Moscow cho biết, họ sẽ không chấp thuận lệnh ngừng bắn cho tới khi phe phiến quân rời khỏi Aleppo.

“Nơi này đã là chiến trường từ rất lâu rồi, nhưng chưa bao giờ áp lực lại lớn như hiện nay, việc đánh bom liên tiếp diễn ra”, một người dân ở phía Đông thành phố cho hay.

“Quyết định giải phóng toàn Syria đã được thông qua và Aleppo là một phần trong đó”, theo một bài phỏng vấn ông Assad trên báo địa phương. Ông coi thành phố này là “cơ hội cuối cùng” đối với phe phiến quân nếu muốn tiếp tục trụ vững.

Hiện quân đội Syria đã chiếm cứ toàn bộ khu vực Thành cổ Aleppo, một di sản văn hoá thế giới được UNESCO công nhận và thuộc quyền kiểm soát của phe phiến quân từ năm 2012 tới nay.

Hiện phe phiến quân vẫn đang tiến hàng chống trả quyết liệt. Họ đã mất 75% diện tích lãnh thổ của mình tại Aleppo về tay chính phủ Syria trong chưa tới 10 ngày. “Hiện tâm lý phe phiến quân đang ở mức thấp nhất và họ sẽ nhanh chóng sụp đổ”, một quan chức của Damascus cho hay.

Phía Kremlin cho hay, khả năng Mỹ và Nga thông qua một thoả thuận cho phép phiến quân rời khỏi Aleppo một cách an toàn là vẫn có. Damascus và Moscow đã liên tiếp kêu gọi phe phiến quân rút lui khỏi thành phố trong những tháng gần đây.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cũng cho biết Ngoại trưởng hai bên, ông Kerry và ông Lavrov đang bàn bạc các dự thảo về việc tạm dừng chiến tranh tại Aleppo, và có thể để lực lượng cứu trợ nhân đạo tiến vào hoặc phe phiến quân rút đi.

Hoàng Việt (Theo Reuters)