Phương Nam Phim sẽ khởi kiện Maseco vi phạm bản quyền nhạc Vũ Thành An?

(Congluan.vn) – Công ty Phương Nam Phim vừa chính thức cho biết sẽ nhờ đến pháp luật can thiệp nếu công ty Maseco vẫn tiếp tục công khai vi phạm bạn quyền sử dụng trái phép những bài hát của nhạc sĩ Vũ Thành An do Phương Nam Phim được ủy quyền độc quyền khai thác.

Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim là đơn vị được nhiều Nhạc sỹ đã tin tưởng và giao cho Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim độc quyền khai thác các tác phẩm của mình như Nhạc sỹ Phạm Duy, Nhạc sĩ Tuấn Khanh, Nhạc sỹ Vũ Thành An…

Vào ngày 27 tháng 10 năm 2012, Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim và Nhạc Sỹ Vũ Thành An đã ký kết Hợp đồng số 212/HĐ-PNF về việc đại diện độc quyền khai thác tác phẩm của Nhạc sỹ Vũ Thành An. Điều 2.1 Hợp đồng này quy định Công ty Phương Nam Phim có quyền cho phép hoặc không cho phép sử dụng tác phẩm trong thời gian hiệu lực của hợp đồng. Điều 1 của Hợp đồng này quy định thời hạn hiệu lực là 10 năm tính từ ngày Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép phổ biến tại Việt Nam.

Hình ảnh hợp đồng ủy quyền rút gọn từ HĐ 212: photo 4

photo 3

photo 2

photo 1

Tháng 6 năm 2014, Cục Nghệ thuật biểu diễn – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cấp phép phổ biến 21 ca khúc của Nhạc sỹ Vũ Thành An. Kể từ khi các nhạc phẩm này được cấp phép, Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim luôn tích cực hợp tác với các ca sỹ, các cá nhân và tổ chức khác có nhu cầu khai thác, biểu diễn các tác phẩm của Nhạc sỹ Vũ Thành An.

Ngoài ra, Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim đã ký kết Hợp đồng số 22/PNF-2014 với Công ty TNHH ICORE về việc độc quyền sử dụng tác phẩm ca khúc của Nhạc sỹ Vũ Thành An để sản xuất đĩa Karaoke vi tính. Tất cả những hoạt động trên luôn được thực hiện theo tiêu chí đảm bảo cho công chúng có thể thưởng thức được một cách nhanh nhất và tốt nhất các nhạc phẩm có giá trị của Nhạc sỹ Vũ Thành An.

Ngay sau khi 21 ca khúc của Nhạc sỹ Vũ Thành An được cấp phép phổ biến, vào tháng 6 năm 2014, Phương Nam Phim cho biết đã phát hiện trên thị trường có lưu hành đĩa Maseco Midivision Karaoke Vol.52 do Công ty Cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận (tên viết tắt là “Maseco”) sản xuất và phát hành. Trong đĩa Karaoke này có sử dụng các tác phẩm của Nhạc sỹ Vũ Thành An mà chưa được sự cho phép của Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim, bao gồm: Bài không tên số 2; Bài không tên số 4; Bài không tên số 7; Bài không tên số 8 và Bài không tên số 10.

Ngày 25/07/ 2014, Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim đã gửi văn bản số 61/PNF/2014 đến Công ty Maseco. Trong đó đã nêu rõ Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim không cho phép Công ty Maseco sử dụng các tác phẩm nói trên vì đã ký kết hợp đồng độc quyền với ICORE.

Ngày 01/ 08/ 2014, Công ty Maseco đã gửi văn bản số 142/CV-MSC đến Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim yêu cầu chúng tôi cung cấp các hợp đồng có liên quan và cung cấp mức thù lao sử dụng ca khúc của Nhạc sỹ Vũ Thành An.

Maseco

Ngày 20/ 12/ 2014, Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim gửi văn bản số 114/CV-2014 đến Cục Nghệ thuật biểu diễn về vụ việc trên. Ngày 28 tháng 01 năm 2015, Cục Nghệ thuật biểu diễn – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản số 62/NTBD-PQLBD khẳng định Công ty Maseco đã không thực hiện đúng các quy định tại nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 05/10/ 2012 của Chính Phủ.

Cho đến nay, mặc dù Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có kết luận việc Công ty Maseco sử dụng các ca khúc của Nhạc sỹ Vũ Thành An là chưa thực hiện đúng quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ -CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ và Luật Sở hữu trí tuệ, cụ thể Công ty Maseco chưa chủ động giải quyết xong vấn đề quyền tác giả khi sử dụng các bài hát ” Bài Không tên số 2,4,7,8,10 – tác giả Vũ Thành An” và yêu cầu Công ty Maseco thực hiện quy định tại Nghị định số 79/2012/NĐ -CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ, yêu cầu Công ty Maseco thực hiện trách nhiệm xin phép tác giả hoặc người có quyền khai thác hợp pháp để được tiếp tục sử dụng các bái hát trên trong bản ghi âm, ghi hình chương trình Karaoke Midivision 52.

Thế nhưng Công ty Maseco vẫn chưa thực hiện đúng yêu cầu trên. Mặt khác, Công ty Maseco tiếp tục sản xuất và phát hành các đĩa Maseco Midivision Karaoke Vol.53, Maseco Midivision Karaoke Vol.54 và Maseco Midivision Karaoke Vol.55 vẫn có 5 tác phẩm của NS. Vũ Thành An.

Công ty Maseco đã sử dụng 05 ca khúc của Nhạc sỹ Vũ Thành An để sản xuất và khai thác bản ghi âm, ghi hình chương trình Karaoke Midivision Vol 52, Karaoke Midivision Vol 53, Karaoke Midivision Vol 54, Karaoke Midivision Vol 55 mà chưa có sự đồng ý của Nhạc sỹ Vũ Thành An cũng như Công ty TNHH MTV Phương Nam Phim – là đơn vị được độc quyền khai thác.

ong Nguyen Huu Hoat              Ông Nguyễn Hữu Hoạt- Tổng GĐ Phương Nam Phim

Trong buổi gặp gỡ báo chí hôm qua 15/06, Phương Nam Phim chính thức bày tỏ quan điểm của đơn vị được Nhạc sỹ Vũ Thành An ủy quyền và cho phép khai thác độc quyền các tác phẩm của Ông về các vấn đề: Yêu cầu Công ty Maseco chấm dứt việc khai thác các tác phẩm của Nhạc sỹ Vũ Thành An dưới bất kỳ hình thức nào; Chấm dứt việc phát hành, phân phối, phổ biến đĩa Maseco Midivision Karaoke Vol.52, Maseco Midivision Karaoke Vol.53, Maseco Midivision Karaoke Vol.54, Maseco Midivision Karaoke Vol.55; Thu hồi, tiêu hủy tất cả các đĩa Maseco Midivision Karaoke Vol.52, Maseco Midivision Karaoke Vol.53, Maseco Midivision Karaoke Vol.54, Maseco Midivision Karaoke Vol.55 đã phát hành và các bản ghi âm, ghi hình khác có chứa nội dung, thông tin hay bất kỳ hình thức nào khác liên quan đến các ca khúc của Nhạc sỹ Vũ Thành An.

Đại diện luật của Phương Nam Phim – Luật sư Nguyễn Ngọc Sơn cho biết: “Công văn gửi qua là không đồng ý cho Maseco sử dụng tác phẩm chứ không đồng ý đàm phán, kể cả việc Phương Nam Phim không chứng minh 3 điều kiện Maseco yêu cầu”.

Trao đổi với đại diện Hiệp hội Công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) bà Trương Thị Thu Dung, Phó Chủ tịch thường trực RIAV, cho biết bản thân bà cũng như RIAV sẽ tiến hành các thủ tục cần thiết để lấy lại danh dự cho cá nhân, tập thể bị xâm phạm bản quyền này.

Cũng trong buổi họp báo chiều qua, ông Vũ Đức Hoan – em trai nhạc sĩ Vũ Thành An là người đại diện của nhạc sĩ tại Việt Nam đã khẳng định rằng Maseco chưa từng liên lạc hay gửi bất kì công văn nào đến với gia đình nhạc sĩ Vũ Thành An về việc sử dụng các tác phẩm nói trên.

em trai Vu Thanh AnEm trai của nhạc sĩ Vũ Thành An

. PV