Quận 2, TP. Hồ Chí Minh: Tội phạm đã rõ như ban ngày, tại sao không khởi tố?

(CLO) Xung quanh vụ việc ông Nguyễn Đình Phan tố cáo ông Kiều Quốc Phương ở nhờ nhà mình rồi sau đó phá hủy toàn bộ ngôi nhà, Luật sư Lê Đức Thắng, Trưởng văn phòng Luật sư Lê và đồng sự (Đoàn Luật sư Hà Nội) sau khi xem xét toàn bộ chứng cứ vụ việc đã phải thốt lên: “Tội phạm đã rõ như ban ngày, tại sao các cơ quan tố tụng Quận 2 vẫn không khởi tố vụ án, khởi tố bị can?”…

Pháp luật đang bị “bẻ cong”

Theo luật sư Lê Đức Thắng (Hà Nội), hành vi  ngang nhiên hủy hoại tài sản của ông Kiều Quốc Phương diễn ra suốt hơn 2 năm qua nhưng không bị các cơ quan pháp luật Quận 2 xử lý, bất chấp các quy định của pháp luật, ví như một vụ “Xin Chào ngược” ở TP.HCM, có thể coi là một điển hình của việc pháp luật bị “bẻ cong”, cơ quan pháp luật thiếu trách nhiệm bỏ lọt tội phạm và tạo ra một tiền lệ vô cùng nguy hiểm.

“Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là căn cứ pháp lý, là thứ bảo vệ quyền sở hữu nhà, đất của công dân, được pháp luật công nhận và bảo vệ. Nếu như người dân có nhà, có sổ đỏ mà không được bảo vệ, bị người khác đến phá nhà; kiện ra cơ quan công an, viện kiểm sát lại tiếp tục không được bảo vệ, không khởi tố kẻ phá nhà thì còn đâu kỷ cương phép nước, còn đâu niềm tin của nhân dân vào cán cân công lý” – Ông Thắng phân tích.

Qua tìm hiểu, được biết, Thượng tá Nguyễn Lê Hùng, Phó trưởng công an Quận 2, Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận 2 từng là một trong những trinh sát đầu tiên của đội hình sự đặc nhiệm Công an TP, từng giữ chức Đội trưởng Đội hình sự đặc nhiệm của Công an thành phố, dày dạn kinh nghiệm đấu tranh chống tội phạm. Vậy thì không hiểu sao, vì động cơ nào, ông Hùng lại để xảy ra sự việc “Xin Chào ngược” khiến người dân bức xúc và pháp luật tại trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước lại không được thực thi?

Hình ảnh ngôi nhà bị phá hủy. Ảnh: TL

Theo luật sư Thắng, việc tháo dỡ làm biến dạng, hủy hoại toàn bộ ngôi nhà của ông Phan ngay cả khi tài sản theo cơ quan chức năng định giá chỉ 15 triệu đồng nhưng phá hỏng cả ngôi nhà tan hoang khiến chủ nhà không ở được là đã gây hậu quả nghiêm trọng. Khoản 1, điều 143 Bộ Luật hình sự đã quy định:  “Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm”.

“Việc cơ quan điều tra và Viện KSND quận 2 không khởi tố hình sự vụ án là đã bỏ lọt tội phạm. Mặt khác, tài sản gắn liền với đất của công dân đã được cấp sổ đỏ phải được bảo vệ quyền sở hữu hợp pháp theo Bộ Luật Dân sự. Đến nay sổ đỏ đó vẫn chưa bị thu hồi. Việc ông Nguyễn Lê Hùng nêu lý do Viện KSND viện dẫn sổ đỏ cấp sai để không khởi tố là không thuyết phục, bao che cho tội phạm”, ông Thắng khẳng định.

Cấp dưới “che”, cấp trên “đậy”?

Hơn hai năm đấu tranh đi tìm công lý, sau khi nhận được giấy mời của VKSND TP. Hồ Chí Minh mời lên làm việc xung quanh các khiếu nại về Quyết định không khởi tố vụ án hình sự của VKSND Quận 2, ông Phan ngỡ như cuối cùng công lý cũng đã tìm đến mình, nhưng cách giải quyết của VKSND TP. Hồ Chí Minh lại khiến ông Phan thêm một lần thất vọng.

Theo trình bày của ông Phan, chiều ngày 4/7/2017, ông đã đến làm việc với Viện KSND TP.HCM và được ông Trương Văn Tuấn, Trưởng phòng 12 và ông Phan Nhất Thống, kiểm sát viên tiếp.

Tuy nhiên, nội dung biên bản làm việc hết sức sơ sài và có dấu hiệu “dẫn dắt”, “gài” ông Phan để ông không thể tiếp tục khiếu nại.

Toàn văn Biên bản làm việc ghi: “Viện KSND TP.HCM có nhận được đơn khiếu nại của ông Phan ngày 15/5/2017 về việc khiếu nại quyết định giải quyết cuối cùng của VKSND Quận 2. Qua nghiên cứu nội dung đơn khiếu nại cùng hồ sơ, tài liệu kèm theo cùng hồ sơ giải quyết khiếu nại do VKSND Quận 2 chuyển đến, Phòng 12 đã mời ông Phan đến làm việc theo nội dung đơn khiếu nại. Ý kiến ông Phan: “Đề nghị cơ quan có thẩm quyền hủy quyết định không khởi tố vụ án hủy hoại tài sản đối với căn nhà số 269 Nguyễn Duy Trinh của cơ quan CSĐT Công an Quận 2 và VKSND Quận 2. Phòng 12 VKSND TP.HCM nhận thấy quy trình giải quyết khiếu nại của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Quận 2 và VKSND Quận 2 đúng theo quy định tại điều 329 Bộ Luật Tố tụng hình sự”.

Theo ông Nguyễn Đình Phan, biên bản trên hết sức sơ sài không phản ánh đầy đủ nội dung cuộc làm việc. Bởi vì, ngoài quan điểm hai bên nêu như trên, ông Phan không đồng tình với cách giải quyết của Phòng 12, tiếp tục khiếu nại và yêu cầu xem xét lại sự việc. Ông Phan cũng chỉ ra hàng loạt vấn đề để chứng minh Cơ quan CSĐT và VKSND Quận 2 đã thiếu khách quan, bỏ sót tội phạm nhưng không được ghi vào biên bản. Kể từ đó đến nay, cơ quan cấp trên của VKSND Quận 2 vẫn chưa hề hẹn làm việc với ông Phan.

VKSND tối cao vào cuộc

Ngày 7/8/2017, ông Phạm Thanh Tùng, Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao đã có công văn số 1381/VKSTC-C1(P1) gửi Vụ Kiểm sát và giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (Vụ 12) cho biết: Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao nhận được đơn của ông Nguyễn Đình Phan khiếu nại Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 71/QĐ ngày 10/4/2017 của Cơ quan CSĐT Công an Quận 2, TP.HCM và Quyết định giải quyết khiếu nại số 01/QĐ-CQCSĐT-ĐTTH ngày 29/4/2017 của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Quận 2, TP.HCM. Theo ông Phan, việc không khởi tố vụ “Cố ý làm hư hỏng tài sản” của ông là không đúng quy định của pháp luật, có dấu hiệu bao che tội phạm, ông đề nghị khởi tố vụ án và khởi tố bị can.

Cơ quan điều tra, Viện KSND Tối cao cho biết: xem xét nội dung đơn trên là khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp, Cơ quan Điều tra Viện KSND Tối cao chuyển đơn đến Vụ 12 Viện KSND Tối cao để xử lý theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với báo NB&CL, luật sư Thắng cho rằng, việc cần làm tiếp theo là tới đây, Vụ 12 của VKSND Tối cao cần chỉ đạo và phối hợp với VKSND TP.HCM tiếp tục xem lại sự việc, giải quyết nghiêm minh và khởi tố ngay các đối tượng liên quan, trong đó có ông Kiều Quốc Phương và vợ ông như hồ sơ vụ việc đã nêu rõ. Không thể có chuyện giữa thành phố lớn nhất cả nước như TP. Hồ Chí Minh, tội phạm đã rõ như ban ngày vậy, mà pháp luật vẫn bị “bẻ cong”.❏

Hồng Quang