Quân đội Syria tiến vào khu vực thành cổ, hướng tới chiến thắng tại Aleppo

(CLO) Quân đội chính phủ Syria và các đồng minh đã tiến quân vào các khu vực thuộc thành cổ của Aleppo ngày hôm qua, nơi thuộc quyền kiểm soát của phiến quân. Đây có thể là chiến thắng lớn nhất và quan trọng nhất của quân đội nước này trong gần 6 năm nội chiến.

Quang cảnh bình minh tại thành cổ Aleppo hôm 6/12. Ảnh: Reuters
Quang cảnh bình minh tại thành cổ Aleppo hôm 6/12. Ảnh: Reuters

Phe phiến quân vẫn khẳng định sẽ không bao giờ từ bỏ Aleppo, sau khi có những báo cáo về việc các đặc phái viên của Mỹ và Nga đang chuẩn bị bàn bạc kế hoạch hoà bình tại đây và sơ tán phiến quân khỏi lãnh thổ họ đã chiếm giữ từ năm 2012.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho biết các cuộc đàm phán với Mỹ về vấn đề này sẽ bắt đầu ở Geneva vào sáng hôm nay. Thế nhưng một nguồn tin liên quan cho biết không có cuộc đàm phán nào sẽ diễn ra vào tuần này.

Tính tới thời điểm này, phe phiến quân đã thua tới 2/3 lãnh thổ của mình tại Aleppo trong 2 tuần vừa qua.

Phe chính phủ đã tiến vào khu vực thành cổ Aleppo vào tối ngày hôm qua, theo như thông tin từ Tổ chức vì nhân quyền Syria cho biết. Quân đội Syria cho biết họ đã tiến vào các khu vực của thành cổ, bao gồm quận al-Shaar, Marka và Karrm al-Qaterji.

Phe phiến quân đã bác bỏ thông tin này, nhưng nói rằng cuộc chiến vẫn đang tiếp tục.

Chính phủ hiện đang hướng tới một chiến thắng chiến lược tại thành phố này kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát vào cách đây gần 6 năm. Bộ trưởng Ngoại giao Syria cho biết họ sẽ không chấp nhận đàm phán hoà bình tại Aleppo, kể cả khi có bên thứ ba can thiệp vào. Phía Nga và Trung Quốc đã bỏ phiếu không cho phép dừng bắn trong 1 tuần tại Hội đồng bảo an LHQ khi Moscow cho rằng phe phiến quân đã sử dụng thời gian này để tăng cường lực lượng.

Hiện vẫn có hàng chục nghìn người đang mắc kẹt tại các khu vực do phiến quân nắm giữ. Damascus và Moscow đã liên tiếp kêu gọi phe phiến quân đầu hàng và rút lui khỏi thành phố, chấp nhận rút quân an toàn. Phía Moscow mong muốn Washington ủng hộ và hỗ trợ trong việc thực hiện kế hoạch trên.

Tại vòng ngoài, quân đội cũng tăng cường áp lực lên phiến quân khi liên tiếp thực hiện các đợt không kích trong ba ngày qua nhằm vào khu vực Idlib, khiến hơn 100 người thiệt mạng.

Phía LHQ cho biết: “Mùa đông đang tới và nó sẽ trở nên cực lạnh… Lương thực hiện đang cực kỳ hạn hữu và đang được bán ở một mức giá không tưởng bên trong”.

Trong khi phe phiến quân vẫn kiên quyết khẳng định tử thủ Aleppo, một quan chức khác của liên minh này thừa nhận họ không có cách nào đảm bảo an toàn cho những người dân vẫn còn trong các khu vực này.

Hoàng Việt (Theo Reuters)