Quân đội Syria tuyên bố giải phóng hoàn toàn thành phố Aleppo

Ngày 22/12, quân đội Syria tuyên bố đã giải phóng khu vực phía Đông thành phố Aleppo, miền Bắc Syria khi các nhóm quân nổi dậy cuối cùng đã rời khỏi thành phố, giúp chính phủ nắm quyền kiểm soát hoàn toàn đối với Aleppo.

Binh sỹ Syria tuần tra trên đường phố ở Aleppo. ( Nguồn: EPA/TTXVN)
Binh sỹ Syria tuần tra trên đường phố ở Aleppo. ( Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo tuyên bố của quân đội Syria trên truyền hình quốc gia, lực lượng chính phủ đã tái lập “an ninh” ở Aleppo sau khi các tay súng nổi dậy cuối cùng đã được sơ tán khỏi phiá Đông thành phố này.

Trước đó, truyền hình quốc gia Syria đưa tin 4 chiếc xe buýt cuối cùng chở các tay súng khủng bố cùng thân nhân đã đến Ramussa, một quận ở phía Nam Aleppo do quân chính phủ kiểm soát.

Việc chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát Aleppo là một bước ngoặt quan trọng đối với cuộc nội chiến Syria, có thể dẫn đến những tác động chính trị vô cùng to lớn tại quốc gia này. Đây có thể được coi là một chiến thắng quan trọng đối với Tổng thống Bashar al-Assad và cũng là một đòn trí mạng giáng vào lực lượng đối lập Syria.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố Nga không đề cập về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong các cuộc thảo luận với phía Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó vào hôm 20/12, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng của ba nước trên đã nhóm họp tại thủ đô Moskva của Nga và đã nhất trí hỗ trợ dàn xếp một thỏa thuận hòa bình mới cho Syria.

Theo TTXVN