Quảng Bình: Sẵn sàng đảm bảo công tác ứng phó với bão số 10

(CLO) Hiện công tác phòng chống bão lũ của chính quyền địa phương và người dân đang được triển khai một cách rất khẩn trương để có thể giảm thiệt hại do bão số 10 sắp đổ bộ vào đất liền.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công điện số 08/CĐ-CT gửi Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị cấp tỉnh về việc chủ động ứng phó với bão số 10, tìm mọi biện pháp thông báo, kiên quyết kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm (vùng biển từ Khánh Hòa đến Quảng Ninh) vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Kiểm soát chặt chẽ không để tàu ra khơi đánh bắt hải sản, cấm tàu thuyền hoạt động trên biển, các cửa sông từ ngày 14/9/2017 cho đến khi bão tan.

Tàu thuyền được kêu gọi vào bờ tránh bão.

Tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền, không để tàu thuyền hư hỏng do va chạm khi neo đậu, di chuyển và có biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng bè nuôi trồng thủy hải sản, tuyệt đối không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè. Cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và tình hình mưa, lũ để chủ động, tổ chức lực lượng, phương tiện, vật tư sẵn sàng tham gia cứu hộ, cứu nạn và xử lý kịp thời các tình huống do bão, lũ gây ra.

Người dân chằng chéo nhà cửa để giảm thiệt hại.

Theo ghi nhận của PV thì  người dân vẫn đang cố gắng dùng các vật dụng như dây, bao cát… để chằng buộc nhà cửa tránh thiệt hại đến mức thấp nhất có thể. Nhiều tàu thuyền được kêu gọi vào các cảng gần nhất để tránh bão.

Được biết, toàn tỉnh vẫn còn có 569 tàu/4.641 lao động đang hoạt động trên biển khu vực Vịnh Bắc Bộ, cửa Vịnh Bắc Bộ và vùng ven bờ từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị. Ngoài ra còn có 11 tàu cá cùng 61 ngư dân đang đánh bắt tại vùng biển Bà Rịa – Vũng Tàu. Số tàu thuyền này hiện đã nắm được tình hình diễn biến, hướng đi của bão và đang trên đường vào bờ tránh trú.

Hệ thống đèn đường cũng được gia cố.

Để tránh thiệt hại cũng như đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh cũng đã có phương án sẵn sàng di dời 20.290 hộ/76.069 người dân trong trường hợp khẩn cấp với bão cấp 12 – 13 khỏi vùng nguy hiểm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hồi 13 giờ chiều nay (14/9), tâm bão số 10 đang nằm trên vùng biển phía Tây quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình khoảng 530km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (100 đến 135 km/giờ), giật cấp 15.

Hữu Tin – Việt Dũng