Sài Gòn vẫn hát: Những lát cắt của ký ức và hoài niệm

(CLO) Sài Gòn vẫn hát là những câu chuyện, ghi chép rất chân thật và sâu sắc để trân trọng, gợi nhớ những ký ức, hoài niệm về Sài Gòn– những hình ảnh thân thương, gần gũi và gắn bó với chúng ta tưởng chừng đã bị mai một, xói mòn bởi thời gian– nhưng đôi lúc, sau những bôn ba, lo toan, trong vô thức lại ùa về xao động tâm hồn.

6uuuuuuu

Quyển sách này được viết ra giữa lúc những mầm đổi thay đang chớm nở, như quyết định giải thể những hàng cây có niên đại gần như song hành với cái tên của thành phố này, hay việc dỡ bỏ tòa thương xá đã quá đỗi thân thuộc được gieo vần trong khúc thi ca- chú gà Gandi đã im bặt tiếng gáy, cuộc hành trình như một ngọn lửa, bắt đầu nhen nhúm ngay trong lòng thị tứ.

Trước những đổi thay theo nhịp sống hiện đại của thành phố, Sài Gòn vẫn hát là một bản hòa ca vẽ lên một lát cắt nhỏ, một mảnh ghép trọng yếu được thâu tóm trong hai từ: văn nghệ Sài Gòn- Một kho báu vô giá được vun đắp từ cuộc sống, từ con người, từ văn hóa, từ tình yêu nghệ thuật. Như trong Sài Gòn vẫn hát đã viết: “không nơi đâu giàu nhạc tính như ở Sài Gòn”, thế nhưng, hầu như quý văn sĩ chỉ tập trung phác họa mảng nhân sinh, đời sống mà lại ít nhắc tới mảng văn nghệ.

2ggg
Mạc Thụy- Tác giả Sài Gòn vẫn hát chia sẻ với bạn đọc

Không quá tham vọng có thể viết hết hơn nửa thế kỷ thành hình và phát triển của văn nghệ Sài Gòn, Sài Gòn vẫn hát chỉ tuyển lựa một chiều kích và mỗi một cảnh trí là một câu chuyện đan xen nhiều cảm xúc khác nhau. Tưởng đâu từng đó bài bút kí là từng đó những câu chuyện rời rạc, nhưng khi hòa quyện bên nhau lại gây dựng nên một bản tổng phổ với sự hòa âm của những thanh âm dĩ vãng và hiện tại, của hoa lệ và trần trụi, từ trên cao của danh vọng đến những lang bạt tha nhân.

2gggggggg
Ca sỹ Ánh Nguyệt- một nhận vật đặc biệt trong cuốn sách chia sẻ về cảm nhận của mình

Khi đến với Sài Gòn chắc hẳn bạn chẳng thể quên được những cơn mưa xong rồi lại nắng, những làn gió mát thoang thoảng và mùi thơm của nắng làm cho ai đến nơi đây cũng phải xao xuyến, vấn vương như một người bạn chưa kịp tỏ tình. Sài Gòn là vậy, chẳng dành cho riêng ai, vì vậy mà hai tác giả Mạc Thụy và Ubee Hoàng đã viết cho một Sài Gòn với nhiều nhân vật mà trong đó ẩn hiện những hơi thở, tiếng hát, giọng cười và cuộc sống của con người nơi đây.

1kkkkkkk

Trong lần xuất bản này, Sài Gòn vẫn hát là bản đầy đủ, không cắt xén như một sự tôn trọng với những hoài niệm hiện thực mà tác giả đã đau đáu hướng về. Sách được trình bày mỹ thuật hơn từ nội dung tới phong cách trình bày, những điều tưởng chừng như rất bình dị nhưng rất sinh động, ý nghĩa của Sài Gòn được thể hiện hoàn thiện và đầy đủ hơn.

Đây sẽ là cuốn sách trong bộ sưu tập cho tất cả những ai mà trái tim luôn hướng về những hoài niệm và những điều thân thương, kỷ niệm một thời với Sài Gòn.

Sài Gòn xưa nay vẫn thế, vẫn bao dung để chứa trọn những đứa con từ phương xa tới. Và có lẽ, vì Sài Gòn là nơi hội tụ những người không cùng quê hương, cho nên người ta mới bảo Sài Gòn là vô tâm, là lạnh lẽo. Người ta đến Sài Gòn rồi đi như một cơn mưa mùa hạ, ồn ào lúc đến, nhưng lại lặng lẽ lúc đi. Nhưng Sài Gòn vẫn hát và chưa bao giờ ngủ.

Những đổi thay của cuộc sống thường khiến lòng người khi vui, lúc buồn, lúc tuyệt vọng, buông bỏ, nhưng dù gì đi chăng nữa thì Sài Gòn vẫn là một nơi đáng yêu, đáng nhớ, đáng sống nhất và đáng để viết nhiều thật nhiều. Dẫu ồn ã, oi nồng bụi bặm thì Sài Gòn vẫn rất thơm, thơm trong tâm hồn và thơm theo cả ngụ ý của người yêu mảnh đất này.

Thu Hiền