Sau thất bại triền miên, phe phiến quân vẫn quyết không rời Aleppo

(CLO) Liên minh phiến quân mới đây đã đưa ra câu trả lời với Mỹ rằng họ sẽ không rời khỏi Aleppo mặc những lời đe doạ từ quân đội chính phủ Syria, hay việc Moscow kêu gọi Washington đàm phán về việc khuyên nhủ phe đối lập rút lui trong yên bình.

Phe phiến quân đã tuyên bố nhất quyết không rời khỏi Aleppo dù cho thất bại liên tiếp trong thời gian gần đây. Ảnh: Reuters
Phe phiến quân đã tuyên bố nhất quyết không rời khỏi Aleppo dù cho thất bại liên tiếp trong thời gian gần đây. Ảnh: Reuters

Người chỉ huy Zakaria Malahifji của phe phiến quân đã viết trong một bức điện đàm gửi Mỹ rằng họ sẽ không rút lui khỏi Aleppo sau thông điệp mới nhất từ phía Moscow mà họ nhận được ngày hôm qua, 3/12.

“Câu trả lời của chúng tôi tới người Mỹ là rất rõ ràng: chúng tôi không thể rời khỏi thành phố của mình, tổ ấm của mình vào tay những tổ chức đánh thuê do chính phủ quản lý”, ông Malahifji tuyên bố.

Phía Mỹ đã đưa ra câu hỏi rằng “phe phiến quân muốn rời đi hay tử thủ”, ông Malahifji chia sẻ. “Họ đã nhận được tin nhưng không hề trả lời lại chúng tôi”.

Phe phiến quân đã lên tiếng kêu gọi “những người bạn của người dân Syria” hay đứng dậy và kêu gọi họ hãy mau chóng hỗ trợ thực phẩm và thuốc men để giúp đỡ phía Đông Aleppo, cũng như tạo điều kiện để những người bị thương rời đi.

Quân đội Syria đã liên tục chiến thắng trong các cuộc giao tranh gần đây, khiến phe liên minh phiến quân liên tục thất thủ và phải lui về phía Nam lãnh thổ của mình để gia tăng phòng thủ.

Hiện cuộc chiến tại Aleppo đang bước vào giai đoạn giao tranh căng thẳng khi các cuộc chiến đều diễn ra ở những quận đông đúc dân cư.

Hoàng Việt (Theo Reuters)