Sẽ tiến hành thanh tra nhiều tập đoàn bất động sản lớn

(CLO) Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa ký quyết định phê duyệt kế hoạch thanh tra năm 2017. Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ tiến hành thanh tra 12 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, trong đó có những tập đoàn bất động sản hàng đầu Việt Nam.

Nhiều tập đoàn bất động sản lớn có tên trong đợt thanh tra định kì sắp tới của Bộ xây dựng. (Ảnh minh họa)
Nhiều tập đoàn bất động sản lớn có tên trong đợt thanh tra định kỳ sắp tới của Bộ xây dựng. (Ảnh minh họa)

Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ chủ trì, làm rõ việc chấp hành pháp luật, quy định chính sách của nhà nước về quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh bất động sản của 12 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (giai đoạn 2011-2016).

Trong đó, các đoàn thanh tra sẽ chủ yếu làm rõ việc thực hiện quy hoạch, quản lý chất lượng và kinh doanh bất động sản tại các dự án cụ thể mà những chủ đầu tư này thực hiện. Đây là kế hoạch thanh tra định kỳ hằng năm do Bộ Xây dựng thực hiện, chứ không phải thanh tra đột xuất hay bất thường. Đại diện một số doanh nghiệp thì cho biết đã được thông tin về kế hoạch này và sẽ hợp tác với đoàn thanh tra làm rõ các nội dung được yêu cầu.

Bên cạnh đó, đoàn sẽ thanh tra kết quả thực hiện chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn năm 2011-2015, kết quả thực hiện năm 2016, chiến lược hành động thực hiện nhà ở quốc gia giai đoạn 2017-2020 và các nhiệm vụ khác quy định trong Quyết định 2127/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Từ đó, sẽ kiến nghị Thủ tướng sửa đổi, bổ sung những vướng mắc trong chiến lược phát triển nhà ở quốc gia.

Thanh tra Bộ Xây dựng cũng sẽ rà soát lại các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở công nhân, nhà ở cho sinh viên, nhà ở người có công và nhà ở thương mại cũng như việc sử dụng gói tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Ở đợt thanh tra này, sau khi hoàn thành công tác thanh tra, đối với những bất cập, lỗ hổng, thiếu sót trong việc thực hiện chiến lược phát triển nhà ở, đoàn thanh tra sẽ yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương bổ sung, hoàn thiện.

Lãnh đạo Thanh tra khẳng định: Khi phát hiện sai phạm, tùy các mức độ thanh tra xây dựng sẽ kiên quyết xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất phương án xử lý lên các cơ quan có thẩm quyền để có hình thức xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức liên quan.

T.Tân